‘Những lời khuyên thành công thường dành cho phụ nữ hiện không còn hiệu quả’

Diversify

Theo nữ triệu phú Elizabeth Elting, nếu phụ nữ có thể thành lập công ty riêng hoặc hợp tác với những người phụ nữ khác, họ sẽ có tài chính độc lập và linh hoạt ở mức độ nào đó.

Là một triệu phú tự thân, doanh nhân và nhà từ thiện, Elizabeth Elting biết mình phải làm gì để thành công trong giai đoạn khủng hoảng.

Năm 1992, bà cùng chồng cũ đồng sáng lập công ty giải pháp kinh doanh và dịch vụ ngôn ngữ trị giá hàng triệu USD TransPerfect tại ký túc xá Đại học NewYork. Bà giữ vai trò đồng CEO của TransPerfect từ năm 1992 đến 2018 và điều hành hoạt động của công ty trong cả 2 giai đoạn khủng hoảng là cuộc tấn công 11/9 năm 2001 và khủng hoảng tài chính năm 2008.

Mặc dù đại dịch Covid-19 khác xa với những gì mà Elting từng trải nghiệm, nhưng bà vẫn có thể đưa ra lời khuyên dành cho những người phụ nữ đang gặp khó khăn trong phát triển công việc hiện nay.

“Những lời khuyên thành công thường dành cho phụ nữ hiện không còn hiệu quả”, Elting nói với CNBC Made It. Đồng thời bà giải thích rằng lời khuyên “định vị văn hóa công ty” hoặc “xây dựng liên minh giữa các đồng nghiệp nữ đều có chút ngoài tầm với” trong bối cảnh nhiều phụ nữ phải đối mặt với áp lực nghỉ việc và làm việc từ xa, khiến cho việc tuân theo các nguyên tắc truyền thống trở nên khó khăn hơn.

“Tôi nghĩ rằng giải pháp tốt nhất cho phụ nữ là khởi nghiệp. Nếu phụ nữ có thể thành lập công ty riêng hoặc hợp tác với những người phụ nữ khác, họ sẽ có tài chính độc lập và linh hoạt ở mức độ nào đó”.

Triệu phú tự thân Mỹ: Những lời khuyên thành công thường dành cho phụ nữ hiện không còn hiệu quả - Ảnh 1.

Nữ doanh nhân và nhà từ thiện Elizabeth Elting. Ảnh:

“Đây là cơ hội lớn để tái tạo lại toàn bộ nền kinh tế hay thế giới tương lai trong vòng 5 đến 10 năm tới”, bà Elting, hiện là CEO của Elizabeth Elting Foundation, tổ chức hoạt động thúc đẩy kinh tế, xã hội và bình đẳng chính trị cho nữ giới và các cộng đồng thiểu số, cho biết. “Vậy nên hãy tìm kiếm những cơ hội mà bạn cho là phù hợp với thế giới tương lai”.Mặc dù khởi nghiệp có thể rủi ro, nhưng theo Elting “đại dịch đã bộc lộ và sẽ tiếp tục bộc lộ, các lỗ hổng lớn trong nền kinh tế” cần được lấp đầy bởi những ý tưởng tuyệt vời của doanh nghiệp mới.

Ngoài ra, Elting bổ sung thêm rằng “một phần thử thách khi thành lập công ty mới là chi phí đầu tư, và hiện chi phí đầu tư đang thấp hơn so với một năm, hai năm hoặc thậm chí là ba năm trước bởi không gian văn phòng đang trở nên không cần thiết hơn bao giờ hết”. Và không giống như khi Elting thành lập TransPerfect năm 1992, việc tiếp thị và quảng bá doanh nghiệp hiện nay diễn ra dễ dàng hơn nhờ vào mạng xã hội.

Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng khởi nghiệp giữa thời kỳ khủng hoảng kinh tế “không phải là lựa chọn dành cho tất cả mọi người vì một số vẫn phải lo lắng về việc chi trả hóa đơn và điều này hoàn toàn có thể hiểu được”. Elting chỉ ra số lượng lớn phụ nữ mất việc trong khủng hoảng Covid-19 và sự gia tăng số lượng các bà mẹ phải chịu áp lực nghỉ việc vì yêu cầu quá lớn ở cả nơi làm và ở nhà.

“Điều quan trọng bây giờ là xây dựng những cầu nối ngắn hạn để vượt qua khó khăn”, bà nói về những phụ nữ thất nghiệp, đang gặp khó khăn về tài chính hoặc cảm thấy bị áp lực nghỉ việc. Ngoài việc nỗ lực hết sức để tiết kiệm, Elting cho rằng những phụ nữ đang tìm kiếm cơ hội việc làm nên liên hệ chủ nhà và ngân hàng để trao đổi phương án hoãn các khoản thanh toán hàng tháng.

Và nếu bạn vẫn đang làm việc, “hãy trao đổi tình hình với cấp quản lý nếu gặp vấn đề với việc chăm sóc con cái và cần thay đổi giờ làm việc”.

Bà nhấn mạnh rằng “các nhà quản lý kỳ vọng” vào việc trao đổi và “miễn là công việc được hoàn thành, bạn có thể không cần phải làm việc vào một khung giờ nhất định”.

Theo Hoàng Hà

NDH

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply