OI CME cho thấy các tổ chức đang tăng giá đối với Bitcoin

Diversify

Thị trường quyền chọn Bitcoin cuối cùng cũng bùng nổ trên CME. Tổng khối lượng được giao dịch trong 10 ngày qua vượt quá 140 triệu đô la, do các nhà đầu tư tổ chức đào sâu vào call options.

Người mua call options có được Bitcoin với giá cố định vào ngày định trước. Để có được đặc quyền đó, nhà đầu tư này trả phí chênh lệch ngay từ đầu cho người bán call options.

bitcoin

Khối lượng hợp đồng quyền chọn Bitcoin trên CME (USD) | Nguồn: Skew

Khi sự không chắc chắn xoay quanh halving giảm dần, các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu tiến vào vị thế tăng giá. Mặc dù phức tạp hơn giao dịch hợp đồng tương lai nhưng thị trường quyền chọn cho phép nhà đầu tư đặt đòn bẩy vị thế của mình mà không gặp rủi ro thanh lý.

OI là số liệu phù hợp 

Nói một cách đơn giản, OI là tổng số hợp đồng do những người tham gia thị trường nắm giữ. Hãy tưởng tượng tình huống trong đó call options trị giá 70 triệu đô la được giao dịch trong một tuần và được hoàn nguyên vào lần sau. Cả người mua và người bán đều đóng các vị trí. Như vậy, mặc dù có 140 triệu đô la được giao dịch nhưng OI bằng 0.

bitcoin

Tổng OI hợp đồng tùy chọn Bitcoin (USD) | Nguồn: Skew

Theo biểu đồ trên, khối lượng đăng ký trong vài tuần qua khớp với OI. Điều này cho thấy không có vị trí được đóng cho đến nay. Hầu hết các giao dịch là hợp đồng call options ngắn hạn.

Thanh toán hợp đồng tùy chọn Bitcoin CME | Nguồn: CME

Hãy ghi nhớ CME hiển thị OI cho số lượng hợp đồng. Vì mỗi hợp đồng CME cần 5 BTC nên giao dịch tối thiểu để giá thực hiện là 10.000 đô la lên tới 50.000 đô la. Điều này khiến thị trường CME trở nên khác biệt, vì các thị trường khác có thể giao dịch ít nhất 0,1 BTC.

1.800 hợp đồng tùy chọn mua đã được giao dịch với ngày hết hạn là 29/5, tương đương với 90 triệu đô la. Hợp đồng hết hạn vào ngày 26/6 hiện có OI là 800 hợp đồng, khoảng 40 triệu đô la. Giá thực hiện hoặc giá hết hạn hợp đồng nằm trong khoảng từ 9.700 đến 13.000 đô la.

Người mua kỳ vọng gì?

Các giao dịch như vậy là chỉ báo tăng không thể phủ nhận từ nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tổng chi phí tạo ra sự tiếp xúc ấn tượng vượt quá 5 triệu đô la. Thật không may, không có cách nào để biết có bao nhiêu khách hàng đã tham gia.

Mặt khác, an toàn khi giả định các nhà đầu tư xây dựng vị thế tăng giá ngắn hạn. Hợp đồng quyền chọn CME có thể được bàn giao, có nghĩa là hợp đồng tương lai Bitcoin được trao cho người mua call options. Nhà đầu tư có quyền ngay lập tức bán hợp đồng tương lai đó, chờ xử lý thanh khoản thị trường, mặc dù phong trào mua này cho thấy tiềm năng lạc quan đối với thị trường dài hạn.

Người bán kỳ vọng gì?

Có vẻ không hợp lý khi bán call options với đà giảm không giới hạn, để đổi lấy trả trước cố định. Chiến lược này thay đổi mạnh mẽ nếu trước đây người bán có Bitcoin hoặc tiếp xúc bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai CME.

Chiến lược như vậy được gọi là ‘call có bảo đảm’, cho phép các nhà đầu tư tăng trần lợi nhuận đồng thời giảm giá nhập trung bình. Điều này được hiểu là giao dịch giảm giá ngắn hạn, mặc dù không đặt cược có đòn bẩy.

Theo dõi tác động giá Bitcoin tiềm năng

Điều đầu tiên các trader bán lẻ nên lưu ý là lịch hết hạn hợp đồng tùy chọn CME. Mọi người cũng nên theo dõi chặt chẽ tỷ lệ put/call, vì call options thường chỉ ra chiến lược tăng giá.

bitcoin

Tỷ lệ Put/call options | Nguồn: Skew

Sự thay đổi của call options tại CME gần đây khiến chỉ báo đạt mức thấp nhất từng có. Tính đến thời điểm hiện tại, 88% OI bị chi phối bởi các call options. Số liệu được Skew tổng hợp từ các nền tảng LedgerX, Deribit, BAKKT, OKEx và CME.

Khi thị trường quyền chọn đạt được mức độ phù hợp, có khuyến khích tiềm năng cho áp lực giá xung quanh mỗi lần hết hạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply