Ông Trump đang mất dần lợi thế trong cuộc chạy đua Tổng thống ?

Diversify

Ông Biden đang có rất nhiều con đường khác nhau để giành được 270 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump ngày càng ít sự lựa chọn.

Khi các cuộc biểu tình phản đối việc viên cảnh sát giết George Floyd nổ ra và cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một điều rất quan trọng đã bị bỏ qua: Tổng thống Donald Trump hiện đang bị coi là “kẻ yếu thế” trong cuộc đua giành được 270 phiếu đại cử tri để đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào mùa thu năm nay.

Một loạt các cuộc thăm dò ý kiến ở các “bang chiến trường” (chỉ các bang mà hai phía tranh cử cạnh tranh ngang nhau, không bên nào có ưu thế rõ ràng) vào tuần trước chứng minh cho thực tế này.Tỷ lệ ủng hộ ông Trump đang thấp hơn vài điểm phần trăm so với đối thủ Joe Biden.

Lần cuối cùng Đảng Dân chủ giành được Arizona ở cấp tổng thống là từ thời ông Bill Clinton năm 1996. Ở Texas, không có một ứng viên đảng Dân chủ nào kể từ khi ông Carter năm 1976 giành thắng lợi ở bang này trong cuộc đua tổng thống. Ohio là một trong những bang chiến trường sôi nổi nhất trong các cuộc đua tổng thống vào đầu thế kỷ này, nhưng đã nghiêng hẳn về phía ông Trump vào năm 2016, khi ông giành được 8 điểm. Và Wisconsin được xem là bang có nhiều khả năng nhất để một lần nữa ủng hộ ông Trump như vào năm 2016. (Bởi lẽ trong cuộc bỏ phiếu tại Pennsylvania và Michigan – hai bang từ lâu nghiêng về phe Dân chủ mà ông Trump chiến thắng vào năm 2016, cho thấy ông đang bất lợi hơn ông Biden vào lúc này.)

Và theo các thống kê được thực hiện bởi CNN, chiến dịch của Trump đã chi hơn 1 triệu USD cho tranh cử ở Ohio, Wisconsin và Arizona kể từ đầu năm. Điều đó đồng nghĩa với việc kể cả khi thông điệp ưa thích của ông Trump được chiếu lên TV của người dân ở các bang này, cử tri vẫn không bị thuyết phục – hoặc chưa bị thuyết phục..

Hãy xem những con số này có ý nghĩa gì đối với cơ hội ông Trump sẽ giành được 270 phiếu bầu vào tháng 11. Ông Trump đã nhận được 306 phiếu đại cử tri trong chiến thắng năm 2016 của mình. Bây giờ, hãy xem xét các kịch bản năm 2020.

Nếu ông Trump thua ở Texas (và thắng mọi nơi khác mà ông từng chiến thắng vào năm 2016), Trump sẽ thua Biden, giành được 268 phiếu bầu so với 270 phiếu cho ông Biden

Nếu Trump thua ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin (và thắng mọi nơi khác mà ông từng chiến thắng vào năm 2016), Trump sẽ thua Biden, giành được 260 phiếu bầu so với 278 phiếu cho ông Biden

Nếu ông Trump thua  ở Arizona, Michigan và Pennsylvania (và thắng mọi nơi khác mà ông từng chiến thắng vào năm 2016), Trump sẽ thua Biden, giành được 267 phiếu bầu so với 271 phiếu cho ông Biden

Nếu ông Trump thua ở Ohio, Michigan và Wisconsin (và thắng mọi nơi khác mà ông từng chiến thắng vào năm 2016), Trump sẽ thua Biden, giành được 262 phiếu bầu so với 276 phiếu cho ông Biden

*Nếu ông Trump thua ở Arizona, Ohio và Wisconsin (và thắng mọi nơi khác mà ông từng chiến thắng vào năm 2016), Trump sẽ thua Biden, giành được 267 phiếu bầu so với 271 phiếu cho ông Biden

Nhìn chung, không có kịch bản nào chắc chắn sẽ xảy ra. Vẫn còn 147 ngày nữa cho đến cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Thay vào đó, chúng ta lưu ý rằng, ngay từ bây giờ, Biden đang có rất nhiều con đường khác nhau để giành được 270 phiếu bầu cử, trong khi ông Trump ngày càng ít sự lựa chọn. Và tất nhiên, các cuộc thăm dò được công bố vào tuần trước thậm chí còn tính đến các rắc rối tiềm ẩn đối với ông Trump ở bang Florida, Bắc Carolina và Georgia – những nơi ông đều giành chiến thắng vào năm 2016.

Rất có thể con đường khả thi nhất để ông Trump đến với nhiệm kỳ thứ hai sẽ là mất một hoặc cả bang Michigan và Pennsylvania và giữ mọi bang khác mà ông giành được trong năm 2016. Nếu mất cả Michigan và Pennsylvania, ông sẽ chỉ giành được 268 phiếu. Nếu chỉ thua ở Pennsylvania, ông sẽ giành chiến thắng với 286 phiếu đại cử tri. Chỉ mất Michigan, ông Trump vẫn có 290 phiếu đại cử và tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Một chính trị gia người Mỹ từng nói: “Nước Mỹ đã bị phân cực như hai tháng trước, và quỹ đạo của cuộc đua chính trị về cơ bản không thay đổi, với việc Biden giữ vị trí dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu quốc gia và có nhiều con đường dẫn tới 270 phiếu đại cử tri. Trong khi các tin tức hàng ngày được cập nhật liên tục trên tivi, thì vấn đề tiêu điểm của ngày hôm nay sẽ được thay thế bằng một vấn đề mới hơn của ngày mai và một ngày khác sau đó. Nhưng các nguyên tắc cơ bản của cuộc đua vẫn không thay đổi.”

Điều đó hoàn toàn chính xác. Tính đến hôm nay, Biden có nhiều con đường hơn bất kỳ thời điểm nào trong chiến dịch cho đến nay để có được tới 270 phiếu đại cử tri. Và ông Trump có ít con đường hơn. Điều này có thể thay đổi hay không? Câu trả lời là có. Vào mùa hè năm 2016, bản đồ bầu cử nhìn có vẻ như bà Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng trước ông Trump. Điều này vẫn giữ nguyên đến tận mùa thu năm ấy.

Cuộc bầu cử không diễn ra vào hôm nay. Trump sẽ điều hành một chiến dịch được tài trợ tốt – một chiến dịch nhấn mạnh rằng ông Biden không có khả năng giải quyết rất nhiều vấn đề như người nhập cư và Trung Quốc. Và như vài tháng trước, các sự kiện có thể và sẵn sàng can thiệp để thay đổi những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết về cuộc bầu cử tháng 11.

Tuy nhiên tất cả những điều trên đều  là đúng. Không có gì thay đổi thực tế rằng ông Trump đang ở vị thế khó khăn hơn trong cuộc đua bầu cử, và rất khó để nhìn ra một sự đảo ngược tình thế nào trong thời gian gần.

Mỹ Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply