Ông Trump gia hạn cấm vận đối với Huawei và ZTE

Diversify

Hôm thứ Tư (13/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn sắc lệnh điều hành đã ký kết hồi tháng 5/2019 thêm 1 năm.

Cụ thể, trong sắc lệnh này, Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông từ những công ty có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sắc lệnh đã viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), theo đó cho phép Tổng thống có thẩm quyền điều chỉnh thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia đe dọa Mỹ. Các nhà lập pháp Mỹ cho biết sắc lệnh năm 2019 của Tổng thống Trump nhắm thẳng vào các công ty Trung Quốc như Huawei Technologies Co và ZTE Corp.

Bộ Thương mại Mỹ cũng dự kiến sẽ gia hạn giấy phép một lần nữa, vì giấy phép sẽ hết hạn vào ngày 15/05 và nhờ đó các công ty nước này tiếp tục làm việc với Huawei.

Huawei vừa nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới và, vừa một công ty thiết bị viễn thông lớn cung cấp công nghệ mạng 5G.

 có mối quan hệ chặt chẽ từ lâu với các hãng công nghệ và viên thông của Mỹ. Nhiều hệ thống mạng ở vùng nông thôn rộng lớn của Mỹ hiện vẫn sử dụng các thiết bị của Huawei.

Trong tháng 3/2020, Bộ Thương mại Mỹ tổ chức bình luận công khai về việc có nên gia hạn giấy phép hay không và đặt ra câu hỏi “sẽ như thế nào nếu các giấy phép tạm thời không được gia hạn?”. Bộ Thương mại Mỹ cũng đặt ra câu hỏi về những chi phí liên quan đến việc chấm dứt các giấy phép.

Hiệp hội Thương mại Không dây CTIA thúc giục bộ thương mại Mỹ thông qua việc gia hạn giấy phép “dài hạn”, nhận định rằng “đây không phải là lúc để kìm hãm khả năng duy trì mạng lưới của các nhà vận hành toàn cầu”.

Kể từ khi thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại trong tháng 5/2019 (vì lý do quan ngại về an ninh quốc gia), Bộ Thương mại đã cho phép Huawei mua một số sản phẩm của Mỹ nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng – nhiều trong số này đang điều hành mạng lưới không dây ở vùng nông thôn nước Mỹ.

Trong tháng 11/2019, Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) gắn nhãn “rủi ro an ninh quốc gia” cho Huawei và ZTE, từ đó cấm các khách hàng ở vùng nông thôn nước Mỹ sử dụng quỹ 8.5 tỷ USD của Chính phủ để mua thiết bị.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply