Ông Trump kêu gọi cử tri tin tưởng vào triển vọng phục hồi năm 2021

Diversify

Tổng thống Donald Trump kêu gọi người dân Mỹ tin tưởng và cho ông thêm 4 năm để phục hồi kinh tế trong năm 2021.

Khi nền kinh tế Mỹ đối mặt với cuộc suy thoái 100 năm 1 lần, trong đó hơn 38 triệu người mất việc, ông Trump đặt niềm tin vào đà phục hồi trong tương lai – một điều khó có thể xảy ra trước cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Thể hiện niềm tin vào triển vọng phục hồi, ông kêu gọi cử tri Mỹ bỏ qua nỗi đau mà Covid-19 mang lại và cho ông thêm 1 nhiệm kỳ 4 năm để vực dậy nền kinh tế trong năm 2021.

“Đây là giai đoạn chuyển dịch hướng tới sự vĩ đại”, ông Trump nhắc đi nhắc lại, đồng thời dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi vào mùa Thu. “Bạn sẽ thấy những con số tuyệt vời trong quý 4/2020 và bạn sẽ chứng kiến một năm 2021 tuyệt vời”.

Nhưng phải đến năm 2021 các báo cáo kinh tế của quý 4/2020 mới được công bố. Số liệu sơ bộ cho quý 3 sẽ được công bố vào ngày 29/10, vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 03/11. Và nhiều ý kiến cho rằng đến ngày bầu cử, tỷ lệ thất nghiệp có thể vẫn ở mức hai con số.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, nhắc lại quan điểm “chờ tới năm 2021” của ông Trump, nuôi hy vọng cho một “cú nổ lớn vào năm 2021”.

Đây là một chiến thuật mà ông Trump đã sử dụng từ lâu, trước khi đại dịch Covid-19 ập đến nền kinh tế lớn nhất thế giới. Giờ thì ông lại sử dụng lại khi Covid-19 cướp lấy tài sản chính trị đáng giá nhất trong thông điệp tái đắc cử của ông – một nền kinh tế bùng nổ.

Giờ thì ông Trump lại thuyết phục các cử tri rằng nếu ông có thể thúc đẩy nền kinh tế Mỹ 1 lần thì có thể làm lần thứ hai.

“Chúng ta sẽ xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trên thế giới”, ông Trump lặp đi lặp lại. “Tôi sẽ làm điều này lần thứ hai”.

Ông Trump và các cố vấn bàn về triển vọng phục hồi trong quý 4/2020. Tuy nhiên, phải đến năm 2021 các báo cáo kinh tế của quý 4/2020 mới được công bố. Số liệu sơ bộ cho quý 3 sẽ được công bố vào ngày 29/10, vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 03/11. Trong cuộc phỏng vấn ngày 24/05, Chuyên gia kinh tế Nhà Trắng, Kevin Hassett và Eric Rosengren – Chủ tịch Fed khu vực Boston – cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể vẫn ở mức hai con số.

“Không may thay, tôi nghĩ nhiều khả năng tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 2 con số cho tới cuối năm 2020”, ông Rosengren nói trên chương trình “Face The Nation” của CBS. Để mang tỷ lệ thất nghiệp về mức cuối tháng 2/2020, ông cho rằng có lẽ cần có vắc-xin hoặc “các đổi mới y tế khác để giảm thiểu rủi ro khi đi ra ngoài”.

Dù vậy, Tổng thống Trump và nhóm vận động tranh cử của ông đang kỳ vọng có thể thuyết phục được công chúng rằng ông là ứng cử viên có thể lật ngược tình thế, dù họ đặt mốc thời gian cho sự phục hồi kinh tế vào năm sau.

“Tổng thống Mỹ rõ ràng được ghi nhận là đã giúp gầy dựng nền kinh tế lên đến mức cao chưa từng thấy, trước khi đại dịch Covid-19 bóp méo mọi thứ. Họ biết là ông ấy có thể làm lại lần thứ hai”, Tim Murtaugh, Giám đốc truyền thông cho chiến dịch của ông Trump, cho biết.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng viễn cảnh mà Tổng thống Trump hứa hẹn khó có khả năng xảy ra khi tính đến mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái lần này. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi.

Tổng thống Trump đã và đang khuyến khích các bang nới lỏng các lệnh hạn chế và mở cửa nền kinh tế. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc làm sẽ quay trở lại. Người dân Mỹ vẫn đang rất thận trọng khi quay lại cuộc sống bình thường.

Vũ Hạo (Theo Washington Post)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply