Ông Trump nghi vấn virus corona từ phòng thí nghiệm Trung Quốc, không nêu bằng chứng

Diversify

Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra bất cứ bằng chứng nào khi nói rằng ông có lý do để tin virus corona chủng mới, gây ra đại dịch Covid-19, có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

“Tôi không thể nói cụ thể cho các bạn. Tôi vẫn chưa được phép nói”, ông Trump cho biết trong một sự kiện ở Nhà Trắng khi được hỏi về lý do vì sao ông tin virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Phòng thí nghiệm mà ông Trump nhắc tới dường như là một trong những cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc về các loại bệnh truyền nhiễm. Nó nằm ở Vũ Hán, ổ dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới. HIện nay, đã có 3,2 triệu người mắc Covid-19.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump dường như đi ngược lại với khẳng định của cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ. Hôm 30/4, Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ lần đầu tiên đồng với quan điểm được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng các nhà khoa học, nói rằng Covid-19 không phải sản phẩm nhân tạo hay biến đổi gen.

Tuy nhiên, Tình báo Mỹ cũng cho biết họ sẽ tiếp tục kiểm tra các thông tin cũ và thu thập thông tin mới để xác định xem dịch bệnh lây từ động vật sang người hay là sự cố với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trước phát biểu ngày 30/4 của ông Trump, tờ New York Times đưa tin rằng các cơ quan tình báo của Chính quyền Trump đang thúc đẩy đội ngũ điệp viên săn lùng bằng chứng để ủng hộ lý thuyết rằng phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là điểm khởi đầu của dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, giả thuyết này vẫn bị coi là thiếu căn cứ.

“Nỗ lực này được thúc đẩy khi Tổng thống Trump leo thang chiến dịch đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19”, tờ New York Times nhận định.

“Các bạn chắc hẳn đã nghe nhiều giả thuyết khác nhau. Có 3 hoặc 4 giả thuyết về nguồn gốc virus corona. Chúng ta cần có câu trả lời trong một tương lai không xa. Điều đó sẽ quyết định cách cảm nhận của tôi về Trung Quốc”, Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của một phóng viên tại Nhà Trắng.

Bên cạnh việc cho rằng virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, ông Trump còn lên tiếng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới WHO với cáo buộc bao che cho Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

“Tôi nghĩ rằng WHO nên xấu hổ về bản thân họ. Họ chẳng khác nào bộ phận quan hệ công chúng của Trung Quốc. Nước Mỹ cho họ 500 triệu USD mỗi năm và Trung Quốc chỉ đóng góp có 38 triệu USD. Họ không nên đưa ra lời giải thích cho sai lầm khủng khiếp này, đặc biệt là khi sai lầm đó khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng”, ông Trump chỉ trích.

Hai tuần trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố cắt khoản viện trợ của Mỹ cho WHO. Ông Trump cũng cáo buộc việc WHO yêu cầu các nước gỡ bỏ khuyến cáo hạn chế đi lại chính là lý do khiến Covid-19 lây lan khắp toàn cầu và biến Mỹ trở thành nạn nhân lớn nhất với hơn 1 triệu ca nhiễm.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply