OPEC+ đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 1 tháng

Diversify

Liên minh OPEC+ đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 1 tháng với mục tiêu hỗ trợ đà phục hồi của giá dầu.

Cuộc họp qua video của liên minh OPEC+ vẫn chưa bắt đầu, nhưng các đại diện cho biết tất cả quốc gia đều đồng ý với thỏa thuận mới. Liên minh này sẽ duy trì thỏa thuận cắt giảm 9.7 triệu thùng/ngày đến cuối tháng 7/2020, thay vì giảm bớt xuống 7.7 triệu thùng/ngày sau tháng 6/2020 như kế hoạch trước đây.

Bên cạnh đó, các quốc gia như Iraq và Nigeria đều cam kết cắt giảm sản lượng đầy đủ và giảm thêm từ tháng 7 đến tháng 9/2020 để bù đắp cho những lần thất hứa trong tháng 5-6/2020, các đại diện cho biết.

Thỏa thuận này là một chiến thắng dành cho Ả-rập Xê-út và Nga – hai quốc gia hối thúc các thành viên khác ngừng trốn tránh nghĩa vụ. Đây là một minh chứng cụ thể cho Hoàng tử Abdulaziz bin Salman (Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út) – người đã liên tục thúc đẩy các thành viên ngừng gian lận về hạn ngạch sản lượng.

Giá dầu leo dốc 6 tuần liên tiếp kể từ tháng 4/2020, lên 42.3 USD/thùng khi các trader dự báo nguồn cung sẽ giảm bớt vì nhu cầu sử dụng năng lượng phục hồi trở lại.

Hôm thứ Sáu (05/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, vì thỏa thuận này có thể cứu ngành năng lượng Mỹ.

“Chỉ mới 1 tháng trước, chúng ta chứng kiến thảm họa về giá năng lượng. Giá giảm xuống mức 0, chẳng còn giá trị gì”, ông Trump cho biết ở Nhà Trắng. “Chúng ta đã cứu ngành năng lượng trong 1 khoảng thời gian ngắn. Và bạn biết ai đã giúp chúng ta chứ? Ả-rập Xê-út và Nga”.

OPEC+ sẽ họp một lần nữa vào nửa sau tháng 6/2020 để đánh giá lại thị trường dầu. Các cuộc họp của Ủy ban Giám sát Cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra vào ngày 18/05. Ủy ban có thể đề xuất gia hạn thêm nếu cần thiết và có khả năng gia hạn tới tháng 8/2020, một đại diện cho biết.

Việc giảm sản lượng luôn luôn đau đớn đối với những quốc gia phụ thuộc vào dầu. Cụ thể, Iraq cần đến từng đồng vì họ vẫn đang tái thiết kinh tế sau nhiều thập kỷ chiến tranh và bị trừng phạt.

Trong tháng trước, Iraq thực hiện gần 50% mức cắt giảm được giao, vì vậy để bù đắp thì họ cần phải giảm sản lượng thêm 24% lên 3.28 triệu thùng/ngày, theo tính toán của Bloomberg.

Thông thường, OPEC thường có truyền thống chậm trễ trong việc cam kết cắt giảm sản lượng, nhưng lần này một số nhà phân tích cho rằng lần này đã khác đi.

“Tất cả mọi người đều xem trọng thoả thuận này. Tuy nhiên, cơ chế thực thi ở đây là gì? Tôi rất muốn biết các tổ chức sẽ làm thế nào để làm cho những quốc gia gian lận sẽ trở nên tuân thủ cam kết hơn”, theo Jan Stuart, chuyên gia kinh tế năng lượng toàn cầu tại Cornerstone Macro LLC.

Bên cạnh đó, còn có một rủi ro khác cho mục tiêu giá dầu của OPEC+ là sự trở lại của Libya. Cuộc nội chiến tại quốc gia này đã làm tạm ngưng nguồn cung hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày, giúp OPEC+ tái cân bằng thị trường, nhưng khi cuộc nội chiến dần chấm dứt thì sẽ mở ra cơ hội khôi phục dần dần nguồn cung.

Tại thời điểm hiện tại, các quốc gia thành viên của OPEC+ có thể đang tận hưởng sự tăng giá của giá dầu do thoả thuận cắt giảm sản lượng. Sự hồi phục này đã làm giảm bớt áp lực lên ngân sách của các quốc gia giàu nguồn dầu mỏ và đồng thời cũng khôi phục các công ty năng lượng từ Tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ Exxon Mobil đến các công ty dầu đá phiến như Parsley Energy Inc.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply