Phí giao dịch trên Ethereum tăng 7.000%, Vitalik cho rằng điều này có thể giải quyết

Diversify

Chi phí giao dịch trên Ethereum đã bùng nổ trong vài tháng qua khi mạng này đạt mức cao nhất mọi thời đại về khả năng giao dịch và nhu cầu do sự tăng trưởng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (Defi).

Theo GasNow, chi phí Gas – cách tính phí giao dịch – đã đạt khoảng 700 Gwei. Con số này đã tăng hơn 7.000% so với đầu năm, khi Ethereum hầu như không bị tắc nghẽn với việc ít áp dụng DeFi.

Tại thời điểm hiện tại, đây không phải là thời điểm khả thi đối với các nhà đầu tư bán lẻ đang nắm giữ hàng trăm đô la, hoặc thậm chí có thể nhiều hơn một chút nhưng thường xuyên thực hiện các giao dịch trên mạng Ethereum.

Đây là chi phí cơ bản của các giao dịch trên Ethereum ở mức 700 Gwei:

  • 7 đô la để gửi ETH từ ví sang ví
  • 15 đô la để gửi token ERC-20
  • 60 đô la để giao dịch một đồng coin trên Uniswap
  • 120 đô la để gửi stablecoin vào Vaults của Yearn.finance.

Tất nhiên, điều này khiến hầu hết người dùng khó có thể chống đỡ. Nhưng có những giải pháp.

Vấn đề phí giao dịch của Ethereum sẽ không kéo dài mãi mãi

Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã giải quyết phí giao dịch cao trong một chuỗi Twitter ngày 1/9.

Đầu tiên và quan trọng nhất, anh ấy lưu ý rằng, việc tăng kích thước khối Ethereum không phải là một giải pháp ngắn hạn do rủi ro bảo mật trong việc truyền khối và hiệu quả của các node:

“Tuy nhiên, việc tăng công suất khó có thể thực hiện một cách an toàn. Các node Ethereum đã chạy gần đến giới hạn của chúng và luôn có nguy cơ bị tấn công DoS và xử lý chậm hơn nhiều so với các khối thông thường, làm chậm quá trình thu thập dữ liệu của chuỗi. Giới hạn gas cao hơn sẽ làm trầm trọng thêm điều này”.

“Một chủ đề nhanh về cung và cầu trong kinh tế, lý do tại sao một số giải pháp “ngây thơ” đối với phí Gas cao chắc chắn sẽ không hoạt động”.

Một giải pháp ngắn hạn mà Buterin tin là khả thi ngay bây giờ là đề xuất cải tiến Ethereum mới, số 2929, “sẽ làm tăng chi phí Gas của một số hoạt động đặc biệt nhạy cảm, làm cho việc tăng giới hạn Gas trở nên an toàn hơn”. Đây chỉ là một giải pháp ngắn hạn mà anh ấy thấy là giảm chi phí giao dịch khoảng 25%.

Một giải pháp trung hạn mà anh ấy đang để mắt đến là công nghệ “rollup”, về cơ bản là sự tương đương của Ethereum với Lightning Network cho Bitcoin.

“Trong một hệ sinh thái rollup-heavy, phí Gas on-chain sẽ vẫn giữ nguyên và 465 Gwei thậm chí có thể trở thành tiêu chuẩn, nhưng hầu hết các giao dịch sẽ diễn ra bên trong các rollup, trong đó phí thực tế mà người dùng phải trả sẽ thấp hơn hàng trăm lần.

Và về lâu dài, sự ra đời của sharding với ETH2 sẽ tăng dung lượng của “lớp cơ sở lên 100 lần”, điều này sẽ làm giảm phí hàng chục phần trăm.

“Giải pháp duy nhất cho vấn đề phí tx cao là mở rộng quy mô. Tether, Gitcoin và các ứng dụng khác đang làm điều đúng đắn bằng cách chuyển sang bản tổng hợp ZK ngay hôm nay. Tôi rất vui mừng về những cải tiến lạc quan sắp tới sẽ tổng quát hóa quy mô tổng hợp thành các hợp đồng EVM đầy đủ”.

Phí cao đang gây hại cho DeFi

Phí Gas cực cao do tắc nghẽn mạng gây ra mối đe dọa bảo mật cho Ethereum và DeFi.

Vào tháng 3, khi thị trường tiền điện tử sụp đổ, hệ sinh thái MakerDAO trở nên thiếu tập trung nghiêm trọng do cách thanh lý các khoản vay không chính xác, dẫn đến lo sợ rằng DeFi sẽ sụp đổ.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply