Phố Wall chìm sâu trong biển lửa, thị trường ‘ngắt điện’ vì giảm sâu

Diversify

Kết thúc phiên 18/3, chứng khoán Mỹ tiếp tục chìm trong cơn bán tháo khi nhà đầu tư lo ngại về thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1.338,46 điểm, tương đương 6,3% xuống 19.898,92 điểm, đánh dấu lần đầu tiên đóng cửa dưới 20.000 điểm kể từ tháng 2/2017. Ở mức thấp trong phiên, Dow Jones đã mất tới hơn 2.300 điển. S&P 500 giảm 5,2% xuống 2.398,10 điểm và thấp hơn gần 30% so với mức đỉnh thiết lập hồi tháng trước. Nasdaq Composite mất 4,7%. còn 6,989.84 điểm. 

Thị trường càng thêm hoảng loạn khi giá dầu thô ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất trong lịch sử. Ở giữa phiên, hệ thống ngừng giao dịch tự động được kích hoạch trong 15 phút khi thị trường giảm quá sâu.

Ở những phút cuối trong phiên, các chỉ số đã hồi phục nhẹ mức thấp sau khi Thượng viện có đủ số phiếu để thông qua kế hoạch cứu trợ, tăng số ngày nghỉ phép có lương cho người lao động. 

Phố Wall chìm sâu trong biển lửa, Dow Jones lần đầu tiên đóng cửa dưới 20.000 để kể từ năm 2017, thị trường lại bị ngắt điện khi giảm quá sâu - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Ackman nhận định về cơn hoảng loạn của thị trường: “Biện pháp tốt nhất để khắc phục đà lao dốc của thị trường và sự bùng phát dịch bệnh ở Mỹ là quyết định đóng cửa biên giới của Tổng thống Trump.”  

Nhà Trắng đang cân nhắc một gói kích thích tài chính trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD, bao gồm các khoản hỗ trợ trực tiếp người Mỹ, cứu trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và ngành hàng không. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng cho biết các doanh nghiệp cũng có thể được hoãn các khoản thuế lên tới 10 triệu USD, trong khi các cá nhân là khoảng 1 triệu USD cho Sở Thuế vụ. Dẫu vậy, chi tiết về gói kích thích tài chính từ phía chính quyền Tổng thống Trump hiện vẫn không đủ để giảm áp lực bán trên thị trường.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã tăng vọt 1,21%, sau khi giao dịch khoảng 0,77% ở giữa phiên 17/3, trước khi thông tin về động thái kích thích kinh tế của chính phủ được công bố. 

Vào phiên 18/3, sàn NYSE sẽ tạm thời đóng cửa, chuyển sang giao dịch tự động khi có 2 nhân viên được xác nhận dương tính với Covid-19. 

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply