Phố Wall ghi nhận tuần giảm điểm đầu tiên sau 3 tuần khởi sắc

Diversify

Kết thúc phiên 11/12, chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều, khép lại 1 tuần đầy trắc trở do sự thiếu chắc chắn về triển vọng của gói kích thích mới.

S&P 500 giảm 0,1%, đóng cửa ở mức 3.683,46 điểm. Nasdaq Composite mất 0,2% xuống 12.377,87 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 47,11 điểm, tương đương 0,2%, lên 30.046,37 điểm, khi cổ phiếu của Disney tăng giá. Cả Dow và S&P 500 đều ghi nhận mức giảm hàng tuần đầu tiên sau 3 tuần, lần lượt mất 0,6% và 1%. Nasdaq giảm 0,7% trong tuần này.

Sự trái chiều ở phiên vừa qua diễn ra khi các cuộc đàm phán về dự luật cứu trợ được kéo dài. Các nhà lập pháp đang tìm cách thông qua một dự luật trước thời điểm cuối năm 2020, nhưng những bất đồng về các biện pháp kích thích, hỗ trợ thất nghiệp và quy định cụ thể đối với tiểu bang và địa phương vẫn tồn tại.

Đảng Dân chủ cũng đã phản đối đề xuất viện trợ 916 tỷ USD mới nhất của Nhà Trắng, lưu ý rằng trong đó không bao gồm bất kỳ khoản tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang bổ sung nào. Tuy nhiên, dự luật đã được các nhà lãnh đạo quốc hội đảng Cộng hoà ủng hộ.

Cổ phiếu của các công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch đã giảm vào thứ Sáu. Carnival giảm 4,5%, United Airlines giảm 2,6% và Gap mất 3,6%. Hyatt Hotel giao dịch thấp hơn khoảng 1,4%. Trong khi đó, cổ phiếu Tesla đã giảm 2,7% sau một khi bị Jefferies hạ cấp. 

Nếu không có biện pháp kích thích mới được đưa ra, hàng triệu người Mỹ có thể mất trợ cấp thất nghiệp trong năm mới. Trong khi đó, số đơn xin thất nghiệp hàng tuần đã tăng lên 853.000 trong tuần trước, con số cao nhất kể từ ngày 19/9, khi các lệnh hạn chế mới gây áp lực lên các doanh nghiệp trong bối cảnh các số ca Covid-19 gia tăng.

Hôm thứ Sáu, tâm lý thất vọng bao trùm cả thị trường, ngay cả khi ban cố vấn quan trọng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm khuyến nghị phê duyệt vắc-xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Khuyến nghị đánh dấu bước cuối cùng trước khi FDA đưa ra phê duyệt cuối cùng để phân phối rộng rãi khắp nước Mỹ.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply