Dow Jones bứt phá hơn 1.000 điểm, chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh

Diversify

Kết thúc phiên 17/3, chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh từ đà giảm tồi tệ nhất trong hơn 3 thập kỷ, khi nhà đầu tư hào hứng với thông tin Nhà Trắng có thể bơm 1 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế để ứng phó với dịch bệnh.

Dow Jones tăng 1.048,79 điểm, tương đương 5,2%, lên mức 21.237,31 điểm. Ở đầu phiên, chỉ số này đã rớt xuống dưới mốc 20.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 2/2017. S&P 500 tăng 6%  lên 2.529,19 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 6,2%, chốt phiên với 7.334,78 điểm.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với CNBC, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc gói kích thích tài chính trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với các phóng viên rằng chính phủ đang xem xét trực tiếp gửi séc cho người dân trong hai tuần tới. Ông cho biết: “Người Mỹ cần tiền mặt ngay bây giờ.”

Đà hồi phục của Dow Jones trong phiên giao dịch 17/3.

Ông Mnuchin nói thêm rằng các doanh nghiệp sẽ có thể được hoãn các khoản thanh toán thuế lên tới 10 triệu USD, trong khi các cá nhân có thể hoãn thanh toán số tiền lên tới 1 triệu USD cho Sở Thuế vụ (IRS). Ông cũng cho biết Tổng thống Donald Trump đã thông qua quyết định hoãn khoản thanh toán 300 tỷ USD cho IRS.

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng vọt, với trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ phá vỡ mốc 1% sau khi đón nhận thông tin về kế hoạch kích thích kinh tế lớn. Chứng chỉ quỹ iShares 20+Year Treasury Bond giảm hơn 6% khi các nhà đầu tư từ bỏ trái phiếu, tìm đến cổ phiếu.

Fed đã đưa ra nỗ lực bơm thanh khoản cho thị trường thương phiếu – nơi các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn vốn ngắn hạn không điều kiện. Thị trường hiện vốn chịu ảnh hưởng do thiếu nhu cầu đối với việc phát hành thương phiếu và Phố Wall đã mong đợi sự can thiệp của NHTW trong bối cảnh diễn biến có phần tương đồng với cuộc khủng hoảng tài chính.

Cổ phiếu Amazon đã tăng 7% sau khi một nhà phân tích tại Bank of America lưu ý gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ được hưởng lợi từ “sự thay đổi khi người dân ở trong nhà”, do sự lây lan của Covid-19. Netflix cũng tăng 7%, trong khi Apple đóng cửa cao hơn 4,3%.

Trong khi đó, công ty sinh học Regeneron mới đây cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 lâm sàng trên người vào đầu mùa hè. Sau thông báo này, cổ phiếu của công ty bật tăng hơn 11,5%.

Kết thúc phiên ngày hôm qua, Chỉ số biến động Cboe (VIX) đã đóng cửa ở mức cao nhất từ trước tới nay là 82,69, thậm chí còn cao hơn mức ghi nhận khi khủng hoảng tài chính diễn ra là 80,74. Hiện đã giảm 9,2 điểm xuống 73,2. 

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Diversify

Comments (No)

Leave a Reply