Phố Wall khởi sắc 3 phiên liên tiếp, Dow Jones tăng hơn 500 điểm

Diversify

Kết thúc phiên 16/6, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khi doanh số bán lẻ đạt mức tăng kỷ lục, cùng với kết quả tích cực từ quá trình điều trị Covid-19 và nhà đầu tư đặt kỳ vọng nhiều hơn vào những động thái kích thích của chính phủ.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn 526,82 điểm, tương đương 2%, ở mức 26.289,98 điểm. S&P 500 tăng 1,9%, kết thúc ngày ở mức 3.124,74 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,8% lên 9.895,87 điểm. Cả 3 chỉ số lớn đều ghi nhận đà tăng 3 phiên liên tiếp.

Hôm qua, chính phủ Mỹ công bố doanh số bán lẻ đạt mức tăng kỷ lục là 17,7% trong tháng 5. Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Dow Jones dự đoán mức ​​tăng là 7,7%. Theo đó, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ trên Twitter về việc này: “Dường như hôm nay là một ngày trọng đại đối với thị trường chứng khoán và lao động.”

Trong khi đó, kết quả thử nghiệm được công bố ngày 16/6 cho thấy dexamethasone – một loại thuốc phổ biến – có thể hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV nặng. Việc điều trị sử dụng loại thuốc này đã giúp giảm số ca tử vong ở bệnh nhân nhập viện tới 1/3.

Cổ phiếu của các công ty sẽ được hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa lại đã dẫn đầu mức tăng. United, Delta và American Airlines đều tăng ít nhất 2%. Na Uy Cruise Line, Carnival và Royal Caribbean đã tăng hơn 2,7%. Kohl’s và Simon Property tăng 9% và 1,5%.

Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục được thúc đẩy sau khi Bloomberg News đưa tin, trích dẫn nguồn thân cận, chính quyền Tổng thống Trump đang đưa ra đề xuất về kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD. Hãng tin cho biết, một phiên bản sơ bộ đang được chuẩn bị cho thấy họ sẽ dành phần lớn khoản tiền cho các dự án cơ sở hạ tầng truyền thống như đường và cầu, mặc dù cũng sẽ chi tiền cho cơ sở hạ tầng không dây 5G và băng thông rộng ở vùng nông thôn. Theo đó, cổ phiếu Caterpillar giao dịch cao hơn 4%, dẫn đầu đà tăng của Dow Jones.

Các chỉ số lớn giảm nhẹ so với mức cao trong phiên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh việc mua trái phiếu doanh nghiệp dựa trên các điều kiện thị trường. Nhận xét này có thể khiến các nhà đầu thất vọng, bởi họ muốn Fed đưa ra các biện pháp hỗ trợ ngay cả khi điều kiện thị trường tài chính được cải thiện.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply