Phố Wall và doanh nghiệp Mỹ không sợ Biden làm Tổng thống

Diversify

Sau nhiệm kỳ đầy biến động của Trump, nhiều doanh nghiệp giờ ưu tiên sự ổn định, bất chấp việc Biden ủng hộ tăng thuế.

Các doanh nghiệp Mỹ đã hưởng lợi dưới thời Tổng thống Donald Trump nhờ được giảm thuế và nới lỏng nhiều quy định. Tuy nhiên, Phố Wall và các lãnh đạo doanh nghiệp không lo ngại nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử, do một số người hiện ưu tiên sự ổn định sau nhiệm kỳ đầy biến động của Trump.

“Ngày càng nhiều người tin rằng để kinh doanh tốt, và nền kinh tế tăng trưởng tốt, anh cần một chính phủ thiết thực, hữu dụng”, Deepak Malhotra – Giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard nhận định.

Về lý, nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ không quá lạc quan với viễn cảnh Biden bước chân vào Nhà Trắng. Do ông ủng hộ tăng thuế doanh nghiệp, củng cố công đoàn và mở rộng chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ.

Tổng thống Mỹ Donald TRump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp bất mãn với Tổng thống Trump, trong đó có việc Trump liên tục công kích sự đáng tin của cuộc bầu cử, họ bắt đầu đặt câu hỏi về việc ủng hộ ông trong nhiệm kỳ hai.

Một khảo sát với các CEO thực hiện bởi Trường Quản lý Yale cuối tháng 9, 77% người tham gia ủng hộ Biden. Hơn 60% dự báo ông chiến thắng.

Tháng trước, Malhotra cũng đăng một bức thư thúc giục lãnh đạo doanh nghiệp nói ra điều mà ông cho rằng là suy nghĩ của rất nhiều người. Đó là Trump “không phù hợp để lãnh đạo” và đe dọa đến nền cộng hòa. Lời kêu gọi này đã nhận được sự ủng hộ của hơn 900 người. “Chính sách thay đổi thường xuyên khiến mọi người khó suy tính”, Malhotra cho biết.

Việc Biden không bị coi là mối đe dọa với việc kinh doanh là một điểm cộng của ông. Trong khi đó, phản ứng với đại dịch lại càng khiến Trump mất điểm. Phần lớn CEO trong khảo sát của Yale đánh giá các nỗ lực này là thất bại.

Dù vậy, yếu tố thực sự xoay chuyển cục diện là lo ngại việc Trump làm suy yếu nền dân chủ và ám chỉ có thể không chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc, Malhotra cho biết. “Nếu là công dân Mỹ, không bỏ phiếu cho Biden tức là bỏ phiếu chống lại nền dân chủ”, CEO Expensify David Barrett cảnh báo trong một bức thư gần đây gửi 10 triệu khách hàng.

“Việc chuyển giao quyền lực ổn định và yên bình – dù là nhiệm kỳ hai của tổng thống hoặc nhiệm kỳ đầu của người mới, là sự chứng nhận cho lịch sử 244 năm độc lập của nước Mỹ”, CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon cho biết trong một thông báo gửi nhân viên.

Dù vậy, Trump vẫn nhận được sự ủng hộ từ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp. Dù Wall Street đã đóng góp 74 triệu USD cho Biden, ngành dầu khí rõ ràng ủng hộ Trump hơn, theo số liệu của tổ chức nghiên cứu Center for Responsive Politics. Trump cũng nhận được tiền ủng hộ từ tài phiệt casino Sheldon Adelson và CEO Oracle Safra Catz.

Một khảo sát của UBS với 500 lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư, thực hiện giữa tháng 10, cho thấy 55% chủ doanh nghiệp muốn Trump chiến thắng. Trong khi đó, 51% nhà đầu tư ủng hộ Biden. Mấu chốt ở đây có lẽ là Wall Street ghét sự bất ổn. Và kể cả sau 4 năm, nhiều người cũng không biết mình sẽ hưởng lợi thêm điều gì nếu Trump tiếp tục làm tổng thống.

Tuy nhiên, dù ai giành chiến thắng, người đó cũng sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ kéo kinh tế Mỹ ra khỏi hố sâu hiện tại, bên cạnh việc dập tắt đại dịch. Mỹ tăng trưởng kỷ lục 33,1% trong quý III (đã hiệu chỉnh theo cơ sở năm), nhưng các hoạt động vẫn còn rất yếu so với tiền đại dịch.

Các nhà kinh tế học cũng cảnh báo Mỹ chưa thể thoát khỏi tình trạng hiện tại. “Có lẽ phải đến cuối năm 2021 chúng ta mới quay về mức GDP cũ. Nhưng nếu đợt bùng phát Covid-19 sắp tới khiến đất nước lại phong tỏa, thời gian sẽ còn lâu hơn thế”, Ludovic Subran – kinh tế trưởng tại Allianz cho biết.

Tuần này, Mỹ sẽ đón nhận nhiều sự kiện quan trọng. Một trong số đó là báo cáo việc làm. Khảo sát của Refinitiv dự báo Mỹ tạo thêm 600.000 việc làm trong tháng 10 – giảm so với tháng 9. Sau khi để mất 22 triệu việc làm trong tháng 2 và 3, nền kinh tế này vẫn đang chật vật hồi sinh thị trường lao động.

Một tin tức lạc quan khác là bất kể ai thắng cử, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ vẫn sẵn sàng hỗ trợ nền kinh tế. Đến nay, Fed đã tung hỗ trợ chưa từng có tiền lệ, đẩy lãi suất xuống quanh 0% và mua lại hàng nghìn tỷ USD trái phiếu.

“Chúng tôi cho rằng Fed sẽ vẫn bình tĩnh dù kết quả bầu cử là gì”, Deepak Puri – Giám đốc Đầu tư tại Deutsche Bank Wealth Management cho biết, “Chúng tôi không cho rằng chính sách tiền tệ sẽ sớm thay đổi”.

Hà Thu

VNEXPRESS

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply