Quan chức Mỹ-Trung sắp điện đàm về thỏa thuận giai đoạn 1 ?

Diversify

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ sẽ trao đổi ngay trong tuần tới về việc triển khai thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “hủy” thỏa thuận nếu Bắc Kinh không tuân theo các thỏa thuận đề ra.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tham gia vào cuộc đàm thoại này, dựa trên nguồn tin thân cận. Về phía Mỹ, đại diện sẽ là ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

Đây có thể là cuộc điện đàm chính thức đầu tiên về thỏa thuận giữa ông Lưu và ông Lighthizer kể từ khi ký kết trong tháng 1/2020, ngay trước khi đại dịch Covid-19 ập đến và gây chao đảo chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong thỏa thuận, ông Lưu và ông Lighthizer sẽ gặp nhau mỗi 6 tháng.

Ông Trump cũng dường như ám chỉ về một diễn biến tiềm năng trong tương lai. Vào ngày 06/05, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông có thể nói là ông có hài lòng về diễn biến triển khai thỏa thuận thương mại trong vòng tuần tới hoặc 2 tuần nữa.

Vào ngày Chủ nhật (03/05), một chủ doanh nghiệp cho biết ông đang bị mất tiền vì các hàng rào thuế quan. Trước vẻ hoài nghi của vị chủ doanh nghiệp này, ông Trump nhấn mạnh, các hàng rào thuế quan đã buộc Trung Quốc cam kết mua 250 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

“Giờ thì họ buộc phải mua”, Tổng thống Mỹ cho biết. “Nếu họ không mua, chúng tôi sẽ hủy thỏa thuận, đơn giản là thế”.

Theo văn bản thỏa thuận đã ký kết hồi đầu năm 2020, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong vòng 2 năm tới (so với mức của năm 2017).

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn chưa thực hiện mua đúng nhịp độ để đạt mục tiêu tăng mua 76.7 tỷ USD trong năm đầu tiên, khi kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ giảm 5.9% trong 4 tháng đầu năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu là do đại dịch Covid-19.

Trung Quốc vẫn còn cách khá xa so với mục tiêu mua hàng Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Bắc Kinh lên kế hoạch thể hiện cho Mỹ biết rằng họ thực sự nỗ lực để thực hiện cam kết, bất chấp dịch Covid-19, dựa trên nguồn thông tin thân cận. Chẳng hạn, một số biện pháp để thúc đẩy thực hiện bảo vệ sở hữu trí tuệ cần phải được thông qua tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc. Tuy nhiên, đại hội đã bị hoãn lại vì Covid-19.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã tệ đi kể từ khi Mỹ trở thành một trong những quốc gia bị Covid-19 tác động nặng nề nhất. Ông Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc vì không minh bạch về quy mô và rủi ro của đại dịch Covid-19, và thậm chí còn đe dọa áp thêm hàng rào thuế quan để trừng phạt.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply