Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc

Diversify

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc lấy làm tiếc sau khi các binh sĩ say xỉn, gây rối trong bữa tiệc trên bãi biển dịp quốc khánh 4/7.

Khoảng 200 cảnh sát Hàn Quốc được triển khai để dẹp các bữa tiệc mừng quốc khánh 4/7 của các binh sĩ Mỹ trên bãi biển Haeundae, thành phố Busan, sau khi nhận được hơn 70 khiếu nại của dân địa phương.

Một binh sĩ Mỹ bị tạm giam và phải nộp phạt sau khi ném pháo hoa về phía cảnh sát rồi tìm cách trốn khỏi hiện trường, Sở Cảnh sát Busan cho biết. Hai vụ tai nạn giao thông liên quan đến binh sĩ Mỹ xảy ra tại thành phố Busan cùng ngày. Một binh sĩ Mỹ khác bị chặn khi lái xe trong tình trạng say rượu.

“Những người nước ngoài đốt pháo nổ và pháo hoa dọc theo con đường dẫn ra bờ biển, thậm chí một số ném pháo vào người qua đường”, một quan chức cảnh sát Busan cho biết. “Họ lắp loa và bật nhạc ầm ĩ. Họ tràn ra đường, cản mũi ôtô và đẩy ngã người khác”.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:07/Thời lượng 0:26Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Binh sĩ Mỹ đốt pháo nổ và pháo hoa trên đường phố Busan, Hàn Quốc, ngày 4/7. Video: SBS.

Bộ Chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) trong thông cáo ngày 7/7 cho biết đã nhận được báo cáo về hành vi gây rối và thiếu ý thức của binh sĩ tại Busan, hứa sẽ hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật của Hàn Quốc để xác định những người chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về sự bất tiện và gián đoạn mà hành vi đó gây ra cho người dân thành phố Busan”, USFK cho biết trong thông cáo, gọi đây là “rắc rối nghiêm trọng” và không đại diện cho “sự tôn trọng to lớn mà chúng tôi dành cho người dân Hàn Quốc cùng văn hóa, luật pháp và quy định của họ”.

“Tất cả chỉ huy sẽ có biện pháp xử lý thích hợp với những binh sĩ liên quan đến hành vi kể trên. USFK cam kết trở thành hàng xóm tốt với quốc gia sở tại và duy trình liên minh Mỹ – Hàn mạnh mẽ”, theo thông cáo của USFK.

Tuyên bố của USFK được đưa ra sau khi các nhóm dân sự tổ chức một số cuộc tuần hành ở thủ đô Seoul và thành phố Busan, Hàn Quốc, tố cáo hành vi gây rối của binh sĩ Mỹ và yêu cầu lời xin lỗi.

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho các binh sĩ nghỉ lễ 4 ngày nhân dịp quốc khánh 4/7 vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, các binh sĩ cùng gia đình không thể ra nước ngoài do lệnh hạn chế di chuyển nhằm ngăn nCoV, nhiều người chọn tới các bãi biển địa phương để nghỉ ngơi.

Trước đó, một số binh sĩ Mỹ tại Nhật bản cũng bị cáo buộc gây rối trên bãi biển. Chỉ huy căn cứ hải quân Sasebo, đại tá Brad Stallings, nói một số binh sĩ gây rối trên bãi biển ở thị trấn Shirahama, xả rác bừa bãi và mở nhạc lớn khiến dân địa phương bức xúc.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra định kỳ bãi biển để đảm bảo các thành viên trong căn cứ không có hành vi sai trái ở đó. Nếu sự cố khác xảy ra, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh cho bãi biển”, Stallings viết trên Facebook ngày 29/6.

Nguyễn Tiến (Theo Stars&Stripes)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply