Quỹ đầu cơ Ray Dalio cảnh báo về ‘thập kỷ mất mát’ của thị trường chứng khoán

Diversify

Nếu các doanh nghiệp Mỹ không còn duy trì được đà tăng trưởng mạnh mẽ về biên lợi nhuận trong những năm tới, nhà đầu tư cổ phiếu có thể chuẩn bị tâm lý đón nhận “thập kỷ mất mát”, Bridgewater Associates – quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới do huyền thoại Ray Dalio vận hành – lên tiếng cảnh báo.

Biên lợi nhuận – vốn là yếu tố mang lại tỷ suất sinh lời vượt trội của cổ phiếu trong những năm qua – có thể quay đầu giảm và xu hướng này có thể còn vượt xa đà suy giảm lợi nhuận mang tính chu kỳ hiện tại, các chuyên viên phân tích tại Bridgewater Associates viết cho các khách hàng vào ngày 16/06.

“Toàn cầu hóa – có lẽ là động lực lớn nhất thúc đẩy khả năng sinh lãi của các nước phát triển trong vài thập kỷ qua – có lẽ đã đạt đỉnh”, các chuyên viên phân tích tại Bridgewater Associates, nhận định. “Hiện tại, xung đột Mỹ-Trung và đại dịch toàn cầu đang đẩy nhanh xu hướng chuyển về quê nhà hoặc tìm nơi đặt chuỗi cung ứng thứ hai của các công ty đa quốc gia, trong đó tập trung vào sự tin cậy thay vì chỉ là tối ưu hóa chi phí”.

Sự sụp đổ về nhu cầu vì đại dịch Covid-19 đã khiến biên lợi nhuận rớt mạnh trong ngắn hạn, các chuyên viên phân tích nói thêm.

Intel và Taiwan Semiconductor Manufacturing được xem là hai ví dụ điển hình đã thông báo dự định xây dựng cơ sở sản xuất tại Mỹ, bất chấp chi phí cao hơn.

“Thậm chí nếu tổng lợi nhuận phục hồi thì vẫn có một số công ty sẽ chết hoặc cổ phiếu của họ sẽ giảm mạnh. Bị bỏ lại với mức lợi nhuận thấp hơn và thiếu hụt tiền mặt, các công ty có khả năng mắc nợ nhiều hơn sau đại dịch Covid-19”, các chuyên viên phân tích cảnh báo.

Bridgewater Associates đã mang lại khoản lãi khổng lồ 58.5 tỷ USD cho khách hàng kể từ khi thành lập trong năm 1975 – mức lãi cao nhất trong giới quỹ đầu cơ, theo ước tính của LCH Investments.

Bị Covid-19 quật ngã trong quý 1/2020

Tuy nhiên, tài sản của ông lớn quỹ đầu cơ này vẫn giảm 15% trong tháng 3-4/2020, mức thua lỗ nặng nhất kể từ năm 2008. Tổng tài sản của quỹ giảm xuống 138 tỷ USD vào cuối tháng 4/2020, từ mức 163 tỷ USD tại cuối tháng 2/2020, theo hồ sơ pháp lý công bố trên website của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) vào ngày 29/05/2020.

“Đại dịch giống như một ‘con quái vật’ kỳ lạ mà tôi chưa có vũ khí để đối phó”, ông Ray Dalio đã dùng phép ẩn dụ này để giải thích cho sự thua lỗ của ông trong quý 1 vừa qua.

Từ nhiều năm nay, chiến lược đầu tư cân bằng rủi ro nổi tiếng của Bridgewater đã mang lại nhiều chiến công hiển hách và được nhiều quỹ khác học theo. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 ập đến thì Ray Dalio cũng không thể tránh khỏi vòng xoáy thua lỗ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply