Sau bê bối khai khống, sàn chứng khoán Mỹ hủy niêm yết “Starbucks Trung Quốc”

Diversify

Sàn chứng khoán Nasdaq đã quyết định hủy niêm yết đối với cổ phiếu của Luckin Coffee sau khi chuỗi cà phê Trung Quốc này khai khống số tiền lên tới 310 triệu USD doanh số trong năm 2019.

Trong hồ sơ pháp lý gửi vào ngày thứ Ba (19/05), Luckin – được mệnh danh là Starbucks của Trung Quốc – cho biết họ nhận được thông báo từ nhân viên của sàn Nasdaq về việc hủy niêm yết.

Trong thông báo này, Nasdaq cho biết quyết định hủy niêm yết bắt nguồn từ “mối lo ngại về lợi ích của công chúng” sau vụ khai khống doanh số, cũng như “những lần không công bố thông tin trong quá khứ” của Luckin.

Luckin – có trụ sở tại Hạ môn – cho biết họ định yêu cầu tổ chức một buổi điều trần trước hội đồng của Nasdaq và chứng chỉ tín thác của họ vẫn sẽ được niêm yết trên sàn trong lúc chờ kết quả điều trần. Công ty cho biết những đợt điều trần như thế này thường diễn ra trong khoảng 30-45 ngày kể từ thời điểm yêu cầu. Chứng chỉ tín thác của Luckin đã bị đình chỉ giao dịch từ ngày 07/04 và sẽ tiếp tục được giao dịch vào ngày 20/05, Nasdaq cho biết.

Diễn biến giá của chứng chỉ tín thác của Luckin

Luckin niêm yết lên sàn trong tháng 5/2019 và huy động tổng cộng 651 triệu USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bằng cách bán chứng chỉ tín thác Mỹ (ADS) ở mức 17 USD cho mỗi chứng chỉ. Sau đó, họ lại trở lại thị trường vốn để gọi thêm vốn vào tháng 1/2020, kết quả là huy động được 865 triệu USD trong đợt bán chứng chỉ tín thác và phát hành trái phiếu chuyển đổi. Chứng chỉ tín thác của Luckin chạm mức kỷ lục tại 50.02 USD vào giữa tháng 1/2020, từ đó vốn hóa của công ty lên đến hơn 12 tỷ USD.

Vào ngày 02/04, Luckin tiết lộ rằng Giám đốc vận hành (COO) và một vài nhân viên đã bịa đặt ra mức doanh số 2.2 tỷ Nhân dân tệ trong khoảng thời gian quý 2 đến quý 4/2019. Lượng doanh thu thực tế đâu đó chỉ bằng một nửa doanh số mà Luckin ghi nhận.

Sau bê bối khai khống, giá chứng chỉ tín thác của Luckin tụt mạnh xuống mức 4.39 USD/cp.

Luckin được thành lập vào tháng 6/2017 và xây dựng mạng lưới hơn 4,500 quán cà phê ở Trung Quốc chỉ trong hơn 2 năm, vượt mặt Starbucks về số lượng cửa hàng tại thời điểm cuối năm 2019.

Công ty cho biết họ đang điều tra những sai phạm về kế toán. Tuần trước, Luckin đã sa thải Giám đốc điều hành Jenny Zhiya Qian và Giám đốc vận hành Jian Liu, sau khi phát hiện ra bằng chứng về các sai phạm. Các cơ quan điều hành ở Trung Quốc và Mỹ đang điều tra về công ty.

Câu chuyện của Luckin làm khơi dậy những căng thẳng về việc Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) không có khả năng kiểm tra các giấy tờ đã kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ và cũng không bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư vào những công ty này. Trong một dấu hiệu thể hiện căng thẳng chính trị leo thang, Bộ Lao động Mỹ tuần trước đã yêu cầu người giám sát quỹ hưu trí 594 tỷ USD của Chính phủ liên bang hủy bỏ kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc.

Trong khi đó, hôm thứ Hai (18/05), Nasdaq đề xuất siết chặt quy định đối với cổ phiếu của các công ty Trung Quốc đang niêm yết trên sàn. Các đề xuất này tuy không đề cập cụ thể đến Trung Quốc nhưng nhắm tới các quốc gia có luật quy định về lượng thông tin có thể chia sẻ với các nhà điều hành nước ngoài. Cả hai yêu cầu này cần được SEC chấp thuận.

Cụ thể, sàn Nasdaq đề nghị SEC siết chặt kiểm soát phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của các doanh nghiệp từ những nước áp dụng “luật bí mật” như Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh không cho phép các nhà quản lý Mỹ kiểm toán doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo đề xuất này, sàn Nasdaq sẽ nói không với các cuộc IPO của doanh nghiệp Trung Quốc có quy mô dưới 25 triệu USD nếu các công ty này không đảm bảo minh bạch thông tin tài chính.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply