SEC có thể sẽ bóp chết XRP nếu chiến thắng trong vụ kiện chống lại Ripple

Diversify

Các nhà phân tích và trader cho biết, thị trường XRP có thể nhanh chóng bị cạn kiệt, khiến giá của nó bị ảnh hưởng nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thắng thế trong một vụ kiện dự kiến chống lại Ripple Inc.

CEO của Ripple, Brad Garlinghouse, đã cảnh báo hôm thứ Hai (21/12) rằng, SEC có thể sẽ đệ đơn kiện công ty của ông trong tương lai gần về việc bán một lượng lớn XRP ra thị trường, loại tiền điện tử lớn thứ 4 tính theo vốn hóa. Ngay sau khi tin tức được công bố, giá XRP giảm mạnh, mất tới 14% trước khi phục hồi nhẹ.

Sáng nay SEC đã đệ trình đơn kiện và mặc dù có thể mất nhiều năm để giải quyết, một số chuyên gia thị trường cảnh báo rằng, nếu SEC chứng minh trước tòa rằng XRP là một chứng khoán, thì nó có thể sớm kết thúc khi các sàn delist nó. Tại thời điểm này, phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử không được cấp phép để giao dịch chứng khoán.

Ryan Watkins, một nhà phân tích nghiên cứu tại Messari cho biết: “Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử sẽ buộc phải hủy niêm yết XRP, do đó, tính thanh khoản sẽ cạn kiệt”. Giá của XRP sẽ “giảm mạnh” trong trường hợp này.

Các sàn giao dịch niêm yết XRP có nguy cơ bị yêu cầu đăng ký làm sàn giao dịch chứng khoán nếu SEC thắng kiện. Nếu không, Những sàn giao dịch này có thể phải đối mặt với các hình phạt bởi vì cho phép trader giao dịch chứng khoán chưa đăng ký.

“Bạn có biết ai sẽ gặp rủi ro nếu XRP được coi là chứng khoán không?

Mọi sàn giao dịch niêm yết XRP”.

Hiện tại, hai sàn giao dịch nhỏ tại Mỹ là CrossTower và Beaxy, đã hủy niêm yết XRP.

Kristin Boggiano, chủ tịch của CrossTower, sàn được khai trương vào tháng 6 cho biết: “Ủy ban niêm yết của CrossTower đánh giá các token theo nhiều khía cạnh khác nhau. Một trong những tiêu chí là liệu tài sản có phải là chứng khoán hay không. Do không chắc chắn về trạng thái của XRP, CrossTower đã quyết định hủy niêm yết XRP”.

Beaxy có trụ sở tại Chicago cũng đã đã tạm dừng giao dịch XRP, nhưng vẫn cho phép rút cho đến khi có thông báo mới.

“SEC và Ripple Labs đã tranh luận về tình trạng pháp lý của XRP trong nhiều năm. Vì vậy, tin tức về việc SEC buộc tội Ripple không phải là điều bất ngờ. Điều đang được nói đến là, Beaxy Exchange có nghĩa vụ hoạt động với ưu tiên tuân thủ quy định”, người đứng đầu hoạt động của Beaxy, Naeem Master cho biết. Sàn giao dịch nói rằng, nếu một tòa án phát hiện ra XRP không phải là chứng khoán, thì họ sẽ tiếp tục hỗ trợ.

Mặc dù hai sàn giao dịch này chỉ là những sàn nhỏ so với Coinbase hoặc Binance, nhưng những cân nhắc của nó có thể báo trước cách các sàn giao dịch lớn hơn khác nhìn nhận XRP.

CrossTower là thành viên của Hội đồng đánh giá tiền điện tử do Coinbase dẫn đầu, một tổ chức được thành lập vào năm ngoái để cung cấp một số thông tin rõ ràng về việc tài sản kỹ thuật số có thể giống với chứng khoán. Dự án đã đánh giá rằng XRP gần giống với chứng khoán hơn là không phải chứng khoán, cho điểm 4 trên 5 (5 điểm thì là chứng khoán). Điểm số không nhằm mục đích tư vấn pháp lý mà thể hiện quan điểm của các sàn giao dịch thành viên về một số tài sản kỹ thuật số nhất định. Ngoài CrossTower, Bittrex và Kraken là thành viên của nhóm.

Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

Nói rõ hơn: Việc hủy niêm yết sẽ là một rủi ro trung hạn đối với XRP, nhưng nó không phải là một vấn đề bất thường.

“Tỷ lệ XRP bị hủy niêm yết do SEC tương đối thấp. Theo quan điểm của tôi, tin tức đại diện cho sự ồn ào ngắn hạn khi giá tăng”, trader kiêm nhà phân tích Alex Kruger cho biết. “Tôi nghĩ rằng nó sẽ hoạt động kém hiệu quả trong một thời gian nữa. Những người tham gia thị trường rất lo lắng về tin tức XRP-SEC và khả năng bị hủy niêm yết, và chúng tôi đã thấy rất nhiều người mua hàng đầu”.

Nhưng John Willock, CEO của Tritum, một nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử đa dạng nói rằng, nếu XRP cuối cùng bị chỉ định là một chứng khoán, “nó rất có thể khiến tài sản không thể được giao dịch đối với hầu hết các sàn giao dịch và những người tham gia trong ngành. Sự biến mất ngay lập tức của một phần lớn thanh khoản trên thị trường và những người tham gia sẽ khiến tài sản bị giảm giá mạnh”.

Trong số các nhà đầu tư tiền điện tử hiện nay, “rất ít người muốn nắm giữ và đối phó với cáo buộc và sự phức tạp của việc sở hữu, tương tác với một chứng khoán”, Willock nói thêm.

Jay Hao, CEO của sàn giao dịch OKEx có trụ sở tại Malta, đồng ý với đánh giá đó.

Ông nói rằng: “Có khả năng chúng ta sẽ thấy một đợt bán tháo mạnh mẽ của XRP, dẫn đến việc giảm giá mạnh”. Hao đã không nêu rõ về việc liệu sàn giao dịch của anh ấy có delist XRP hay không nếu nó được chỉ định là chứng khoán.

Trong khi các nhà đầu tư tổ chức gần đây đang tham gia vào không gian tiền điện tử, những người chơi lớn đó thường tập trung vào Bitcoin và ETH. Theo các chuyên gia, phần lớn thị trường tiền điện tử, bao gồm cả XRP vẫn bị chi phối bởi các nhà đầu tư bán lẻ. Nếu các sàn giao dịch ngừng hỗ trợ XRP, các nhà đầu tư bán lẻ sẽ không có cách nào để giao dịch và rồi sẽ chuyển qua các đồng coin khác.

Những lợi thế có được

Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có thể giết chết XRP.

Willock nói: “Có nhiều cách khác nhau mà SEC có thể ban hành các điều kiện hoạt động đặc biệt, hoặc chấp nhận thanh toán một khoản thanh toán từ Ripple”.

Tương tự, Hao nói rằng, việc tuyên bố XRP là một chứng khoán có khả năng có tác động tích cực đến giá trị của tiền điện tử.

“Lời cáo buộc này cuối cùng có thể cho phép Ripple niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và có khả năng mở ra một thị trường rộng lớn hơn, có nghĩa là có thể có hành động giá cực kỳ tích cực trong dài hạn”, Hao nói.

XRP được phát triển và ra mắt vào năm 2012 bởi những người đồng sáng lập Ripple Labs, Arthur Britto và Jed McCaleb và chuyên gia công nghệ David Schwartz, người đã tặng một phần lớn token cho các startup. Công ty đã bán được khoảng 1,3 tỷ đô la XRP kể từ đó.

Ripple, từ lâu đã khẳng định họ không tạo và không kiểm soát XRP. Trong lần xuất hiện trên CNBC hôm thứ Ba, Garlinghouse đã gọi lập trường của SEC trên XRP là “đạt được một bước đi đầu tiên để nhắm tới mục tiêu mong muốn”.

Ông nói: “Không một quốc gia nào khác coi XRP như một chứng khoán“. Đã có những quốc gia như Vương quốc Anh, Nhật Bản, Thụy Sĩ và Singapore xuất hiện và nói những điều làm rõ rằng XRP là một loại tiền tệ”.

Garlinghouse cũng nói với người xem rằng, số phận của token độc lập với công ty của ông ấy.

“Nếu công ty Ripple không tồn tại, XRP sẽ vẫn phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu với… vài trăm sàn giao dịch trên khắp thế giới. Có hơn 100 dự án khác nhau, các doanh nhân sáng tạo ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới đang xây dựng dựa trên XRP”.

Trên thực tế, khi bán token, Ripple cũng thường xuyên nói giá XRP gắn liền với sự phát triển của công ty, sẽ được hưởng lợi tăng giá để kêu gọi nhà đầu tư mua token. Điều này là có thật, bởi nếu không làm thế sẽ không thể thu hút được tiền, chẳng nhà đầu tư nào mua XRP mà không phải đợi tăng giá rồi bán cả. Bây giờ Ripple phủ nhận những chuyện này, cho rằng XRP và Ripple không liên quan, nhưng thử hỏi, nếu XRP không có Ripple đứng sau, thì giá trị thực của nó là bao nhiêu?

Một điều đáng buồn khác, để phản bác lại SEC, thì Ripple lại cố gắng lôi Bitcoin và Ethereum ra để so sánh, và gán cho hai đồng coin này đang bị Trung Quốc thao túng để lấy tình cảm tự hào dân tộc, cho rằng XRP là của Mỹ. Nhưng điều này đã gây phản ứng mạnh trong cộng đồng crypto, đặc biệt những người yêu mến BTC, ETH, ai cũng biết rằng không ai có thể kiểm soát 2 đồng coin này, kể cả người sáng lập. Một làn sóng tẩy chay gọi XRP là scam, là shitcoin đến từ chính những người có uy tín nhất trong không gian crypto là một điểm trừ với Ripple.

Giá XRP đã giảm 40% từ khi thông tin này được phát ra.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply