SEC kiện Ripple trong 7 năm đã bán 1,3 tỷ đô la XRP

Diversify

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho rằng Ripple Labs đã vi phạm luật chứng khoán liên bang trong việc bán tiền điện tử XRP cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Theo đơn kiện được đệ trình hôm thứ Ba (22/12), Ripple đã huy động được 1,3 tỷ đô la trong khoảng thời gian 7 năm từ các nhà đầu tư bán lẻ thông qua việc liên tục bán XRP. CEO của Ripple, Brad Garlinghouse đã thông báo hôm thứ Hai rằng, SEC đã thông báo cho công ty về vụ kiện sắp xảy ra và họ đã xuất bản Wells Response, một tài liệu tìm cách cho SEC biết tại sao một số hoạt động nhất định không vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ.

Công ty fintech có trụ sở tại San Francisco từ lâu đã giữ vững quan điểm rằng, XRP là tiền điện tử tách biệt với Ripple của công ty. Tiền điện tử thường được gọi là “ripple” vào đầu năm 2018 và dùng chung một logo với công ty cho đến cuối năm đó.

Tác động có thể trên phạm vi rộng: một số sàn giao dịch niêm yết XRP ở Hoa Kỳ, chỉ có một sàn quyết định hủy niêm yết XRP trước vụ kiện hôm thứ Ba. Nếu SEC thắng thế, các nền tảng đang niêm yết XRP có thể phải đăng ký làm sàn giao dịch chứng khoán hoặc đơn giản hơn là delist XRP.

Theo đơn khiếu nại, trong đó nêu rõ CEO Brad Garlinghouse và chủ tịch Chris Larsen cùng với Ripple Labs là bị đơn, Ripple đã vi phạm Mục 5 (a) và 5 (c) của Đạo luật chứng khoán năm 1933 bằng cách không đăng ký XRP làm chứng khoán hoặc tìm cách trốn thuế.

“Trong một năm dài cung cấp chứng khoán không đăng ký, Ripple đã có thể huy động được ít nhất 1,38 tỷ đô la bằng cách bán XRP mà không cần cung cấp loại thông tin tài chính và thông tin quản lý thường được cung cấp trong báo cáo đăng ký, các hồ sơ định kỳ và hồ sơ hiện hành. Ripple đã sử dụng số tiền này để tài trợ cho các hoạt động của mình mà không tiết lộ cách thức hoạt động, hoặc toàn bộ các khoản thanh toán của nó cho những người khác để hỗ trợ trong nỗ lực phát triển cách sử dụng XRP và duy trì thị trường giao dịch thứ cấp XRP”, hồ sơ SEC cho biết.

Cuộc tranh luận đang diễn ra

Tình trạng của XRP theo luật chứng khoán của Hoa Kỳ đã là chủ đề tranh luận trong vài năm qua.

Hội đồng đánh giá tiền điện tử, một liên doanh do Coinbase đứng đầu và được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch tiền điện tử như Bittrex, Kraken và OKCoin, cùng với các thực thể khác, đã đánh giá rằng XRP trông giống như một chứng khoán hơn là không phải chứng khoán.

Nhóm đã chỉ rõ rằng xếp hạng của họ không nên được coi là lời khuyên pháp lý mà thay vào đó là đánh giá của các thành viên về cách các loại tiền điện tử khác nhau có thể nằm trong ô quy định của Hoa Kỳ.

CrossTower, một trong những thành viên của hội đồng đánh giá tiền điện tử, đã hủy niêm yết XRP vào hôm thứ Ba, sau khi tin tức về vụ kiện lần đầu tiên xuất hiện, mặc dù các nền tảng giao dịch khác vẫn chưa cân nhắc xem liệu họ có làm như vậy hay không.

XRP được cho là tập trung thông qua sự kiểm soát của một thực thể duy nhất, thậm chí còn được một số người coi là một khía cạnh hấp dẫn. Cựu chiến binh Phố Wall, Brian Kelly nói với CNBC vào năm 2018 rằng, “tôi thích sự thực tế, họ có một số ngân hàng sử dụng nó và họ có một công ty … đang cố gắng làm cho giá trị của đồng coin cao hơn”.

Mặt khác, cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) Christopher Giancarlo đã nói rằng, XRP nên được “coi là một loại tiền tệ hoặc một phương tiện trao đổi”, không phải là một chứng khoán.

Giancarlo trích dẫn Howey Test (Đạo luật Howey) – một vụ án của Tòa án tối cao đã được sử dụng làm tiêu chuẩn chính để đánh giá xem một thứ có phải là chứng khoán hay không trong lý luận của mình.

Tóm lại, Howey tuyên bố rằng, một cái gì đó là một chứng khoán nếu nó là một khoản đầu tư tiền vào một doanh nghiệp thông thường với kỳ vọng hợp lý về lợi nhuận thu được từ nỗ lực của những người khác. Theo Giancarlo, các nhà đầu tư XRP không được hứa hẹn về lợi nhuận hoặc chia sẻ lợi nhuận của Ripple.

SEC nhìn nhận nó theo cách khác.

“Vào mọi thời điểm liên quan trong quá trình cung cấp, XRP là một hợp đồng đầu tư và do đó, một chứng khoán tuân theo các yêu cầu đăng ký của luật chứng khoán liên bang”, đơn kiện cho biết.

Theo SEC, các bị cáo đã nói rằng, lý do chính mà ai đó có thể mua XRP là để suy đoán về giá của nó, với đơn khiếu nại trích dẫn từ các nhân viên của Ripple từ năm 2013 trở lại đây.

“Tương tự như vậy, trong đơn đăng ký chính thức lên Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) cho XRP II vào năm 2016, Ripple thừa nhận rằng người mua đang mua XRP cho mục đích đầu cơ”, đơn kiện cho biết.

Thông tin bất cân xứng

Phần lớn khiếu nại của SEC cho rằng, có thông tin không cân xứng về XRP. Các bị cáo bị cáo buộc đã “tạo ra một khoảng trống thông tin” cho phép Ripple, Larsen và Garlinghouse bán XRP cho một thị trường không có nhiều thông tin về tiền điện tử.

“Các bị đơn tiếp tục nắm giữ một lượng lớn XRP và không có tuyên bố đăng ký nào có hiệu lực – có thể tiếp tục kiếm tiền từ XRP của họ trong khi sử dụng thông tin bất cân xứng mà họ đã tạo ra trên thị trường để thu lợi riêng, tạo ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư”, đơn kiện cho biết.

David Schwartz, CTO của Ripple, được trích dẫn trong đơn khiếu nại khi nói rằng “chiến lược được công bố công khai” của Ripple là “làm mọi thứ chúng tôi có thể để tối đa hóa giá của XRP trong ít nhất thời gian chúng tôi bán XRP mà chúng tôi có”.

“Những người tạo ra XRP khá giống với những người đã tạo ra Ripple và họ tạo ra Ripple ban đầu để phân phối XRP”, anh ấy nói trong một tweet (mặc dù anh ấy được xác định là “Cryptographer-1” trong đơn khiếu nại).

Ripple thậm chí còn biết rằng XRP có thể đáp ứng các yêu cầu của chứng khoán. SEC tuyên bố rằng, công ty đã nhận được một cặp bản ghi nhớ vào năm 2012 từ “một công ty luật quốc tế” trong đó tuyên bố rằng đánh giá này có một số rủi ro.

Nhiều nhận xét trong đơn khiếu nại của SEC dường như trùng khớp hoặc tương tự với những tuyên bố được sử dụng trong vụ kiện từ các nhà đầu tư kéo dài hai năm chống lại công ty.

SEC cũng trích dẫn nhiều email và liên lạc nội bộ giữa nhân viên Ripple và các thành viên hội đồng quản trị trong đơn khiếu nại của mình.

Một phần của khoảng trống thông tin này là On-Demand Liquidity (ODL), một sản phẩm của Ripple sử dụng XRP, không có khối lượng tự nhiên hoặc theo định hướng thị trường, SEC cáo buộc.

“Mặc dù Ripple chào hàng ODL như một giải pháp thay thế rẻ hơn cho các phương thức thanh toán truyền thống, nhưng ít nhất một máy chuyển tiền (Money Transmitter) nhận thấy nó đắt hơn nhiều và do đó không phải là sản phẩm mà nó muốn sử dụng nếu không có khoản bồi thường đáng kể từ Ripple”, khiếu nại cho biết.

Có vẻ như đơn khiếu nại đang đề cập đến MoneyGram. Nó cho biết phần lớn giao dịch XRP trên ODL từ “đầu năm 2019 đến tháng 7 năm 2020” được thực hiện bởi nhà phát triển giấu tên. Ripple đã tham gia vào MoneyGram vào tháng 6 năm 2019 và như đã được tiết lộ công khai, công ty thanh toán đã trả tiền cho MoneyGram khi sử dụng XRP.

“Cụ thể, từ năm 2019 đến tháng 6 năm 2020, Ripple đã thanh toán cho Money Transmitter 200 triệu XRP, mà Money Transmitter sẽ thu tiền mặt ngay lập tức bằng cách bán XRP ra thị trường công khai, thường là vào những ngày họ nhận được XRP từ Ripple. Money Transmitter tiết lộ đã kiếm được hơn 52 triệu đô la phí và ưu đãi từ Ripple đến tháng 9 năm 2020”, đơn kiện cho biết.

Số tiền khớp với chi tiết trong hồ sơ công khai của MoneyGram.

“Ripple và Garlinghouse đã không tiết lộ cho các nhà đầu tư XRP hoặc công chúng về mức độ đầy đủ của các ưu đãi mà Ripple cung cấp cho Money Transmitter để đổi lấy sự hỗ trợ của nó trong việc tăng khối lượng giao dịch XRP”, đơn kiện cho biết.

Có một số thông tin cho rằng đợt tăng giá gần đây, với sự hỗ trợ tin từ về airdrop Spark là một kế hoạch làm giá để công ty Ripple có cơ hội xả bán XRP sân sau.

Biến động chính trị

Vụ kiện của SEC được đưa ra khi người đứng đầu của cơ quan này chuẩn bị từ chức và chính phủ liên bang đang trải qua một sự thay đổi trong ban lãnh đạo. Chủ tịch Jay Clayton trước đó đã tuyên bố sẽ từ chức cuối năm nay, mặc dù ngày cụ thể vẫn chưa được thông báo.

Tư Mã Ý, quyền thần Nhà Ngụy và là nhà sáng lập Nhà Tấn thời Tam Quốc có nói rằng “Vua sắp chết thường có ý sát nhân” ám chỉ những ông Vua hoặc ông Quan sắp về hưu thường hay tàn sát để đề phòng hậu họa về sau, nhằm mục đích tiêu diệt đối thủ, kẻ ngáng đường khi còn nắm quyền lực trong tay. Vì vậy, Tư Mã Ý thường sử dụng kế “rùa rụt đầu” lúc Tào Tháo, Tào Phi và Tào Duệ lâm chung để bảo toàn tính mạng.

Người đứng đầu bộ phận thực thi của SEC, Stephanie Avakian, người đã tạo ra đơn vị an ninh mạng của Ủy ban, cũng có kế hoạch từ chức vào cuối năm. Avakian được trích dẫn trong một thông cáo báo chí nói: “Chúng tôi cáo buộc rằng Ripple, Larsen và Garlinghouse đã không đăng ký và liên tục bán hàng tỷ XRP của họ cho các nhà đầu tư bán lẻ, điều này đã tước đi cơ hội với những người mua tiềm năng được tiết lộ thông tin đầy đủ về XRP, hoạt động kinh doanh của Ripple và các biện pháp bảo vệ lâu dài quan trọng khác là nền tảng cho hệ thống thị trường công cộng mạnh mẽ của chúng tôi”.

Điều này có nghĩa là tân Tổng thống Joe Biden có thể bổ nhiệm một chức vụ để giám sát Ủy ban, trong khi người được đề cử để điều hành cơ quan trong toàn nhiệm kỳ sẽ thông qua Quốc hội.

Garlinghouse trước đây đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden, cũng như chiến dịch tranh cử của phó tổng thống đắc cử Kamala Harris. Trong các tuyên bố công khai, ông đang chờ xem cách quản lý mới có thể xử lý các vấn đề về quy định tiền điện tử như thế nào.

“Tôi lạc quan rằng điều đó sẽ thực sự cải thiện nơi mọi thứ phù hợp với cộng đồng XRP”, Garlinghouse nói với Julia Chatterley của CNN vào đầu tháng này, khi được hỏi liệu Ripple đã đưa ra quyết định về việc liệu họ có chuyển trụ sở ra ngoài Hoa Kỳ hay không.

Trước cuộc bầu cử tổng thống, Garlinghouse đã nêu ra khả năng Ripple có thể rời đến những quốc gia khác thân thiện với tiền điện tử hơn do sự thiếu rõ ràng từ SEC về tình trạng pháp lý của XRP.

P/s: Wells Response – là một thông báo do các cơ quan quản lý ban hành để thông báo cho các cá nhân hoặc công ty về các cuộc điều tra đã hoàn tất khi phát hiện ra các vi phạm. Nó thường có dạng một lá thư, thông báo cho người nhận cả về bản chất rộng lớn của các vi phạm được phát hiện cũng như bản chất của các thủ tục cưỡng chế được bắt đầu đối với người nhận.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply