Singapore dùng thiết bị điện tử giám sát người tự cách ly

Diversify

Singapore sẽ buộc những người tới nước này đeo thiết bị điện tử để giám sát việc tự cách ly, khi quốc đảo dần tái mở cửa biên giới.

Từ ngày 11/8, các thiết bị giám sát sẽ được phát cho cư dân và du khách từ một số quốc gia tới Singapore, khi họ được phép tự cách ly tại nhà thay vì các cơ sở cách ly tập trung do chính quyền chỉ định, giới chức nước này hôm nay thông báo.

Người sử dụng thiết bị điện tử này được yêu cầu kích hoạt chức năng định vị toàn cầu GPS và Bluetooth khi về nhà và nhận các thông báo cần biết. Nếu họ rời khỏi nhà hoặc có hành vi can thiệp vào thiết bị, nó sẽ phát cảnh báo đến giới chức.

Singapore không cung cấp chi tiết thiết bị sẽ có hình dạng như thế nào, nhưng cho biết nó sẽ không lưu trữ thông tin cá nhân và không có chức năng ghi âm giọng nói hay hình ảnh. Những người từ 12 tuổi trở xuống sẽ không phải đeo thiết bị này.

Các thuyền viên người Ân Độ đến sân bay Changi, Singapore, để trở về nước hôm 12/6 sau nhiều tháng lênh đênh trên biển. Ảnh: Reuters
Các thuyền viên người Ân Độ đến sân bay Changi, Singapore, để trở về nước hôm 12/6 sau nhiều tháng lênh đênh trên biển. Ảnh: Reuters

Chính quyền Hong Kong đã sử dụng vòng tay điện tử để theo dõi người tự cách ly từ tháng 3. Hàn Quốc cũng buộc những người vi phạm quy định cách ly phải đeo vòng tay kết nối với các ứng dụng điện thoại thông minh để giám sát.

Singapore cũng đang lên kế hoạch cấp cho toàn bộ người dân một thiết bị truy vết Covid-19 có thể đeo được. Đảo quốc quy định những hình phạt nghiêm khắc với người vi phạm lệnh cách ly và giãn cách xã hội. Theo Đạo luật Bệnh Truyền nhiễm, người vi phạm có thể bị phạt tới 10.000 đôla Singapore (hơn 7.200 USD) hoặc ngồi tù tới 6 tháng, hoặc cả hai. Người nước ngoài phạm luật cũng bị tịch thu hộ chiếu lao động.

Singapore hiện ghi nhận hơn 52.800 ca nhiễm nCoV, hầu hết do các cụm dịch trong ký túc xác dành cho lao động nhập cư, nhưng số ca nhập khẩu đang tăng lên gần đây.

Anh Ngọc (Theo Reuters)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply