Singapore tung gói kích thích lớn để ngăn nền kinh tế vào suy thoái

Diversify

Theo dữ liệu sơ bộ chính thức mới được công bố, nền kinh tế Singapore đã ghi nhận đà sụt giảm 2,2% so với năm trước trong quý đầu tiên của năm 2020. Ngoài ra, giới chức nước này tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng GDP cho năm nay, trong bối cảnh các quốc gia trên toàn thế giới đang nỗ lực chống lại sự bùng phát của Covid-19.

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Singapore đã giảm 2,2% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái và 10,6% so với quý trước, theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore. Con số 2,2% đánh dấu mức giảm sâu nhất đối với nền kinh tế Singapore kể từ quý đầu tiên của năm 2009 khi khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra.

Trong thông báo ngày 26/3, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore ước tính tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế nước này dự kiến sẽ giảm khoảng 1,0% đến 4,0% trong năm nay. Con số này tồi tệ hơn dự báo của tháng trước về mức giảm 0,5% đến 1,5% của GDP hàng năm. Cơ quan này cho biết việc hạ dự báo kinh tế được đưa ra trong bối cảnh “nền kinh tế Singapore trong quý I có tốc độ tăng trưởng thấp hơn ước tính trước đó và môi trường kinh tế đối nội và đối ngoại trở nên tồi tệ hơn nhiều kể từ tháng 2.”

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nói thêm: “Việc nâng phạm vi dự báo là để giải thích cho những bất ổn tăng cao trong nền kinh tế toàn cầu, do tính chất chưa từng có của đại dịch Covid-19, bao gồm các biện pháp y tế công cộng được thực hiện ở nhiều quốc gia nhằm ngăn chặn dịch bệnh.”

Trước đó, các nhà kinh tế được Reuters khảo sát dự đoán tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Singapore sẽ giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 6,3% so với quý trước.

Trong bối cảnh số ca nhiễm tiếp tục tăng mạnh, các chính phủ trên khắp thế giới đã thực hiện những biện pháp như đóng cửa biên giới, đóng cửa trường học, nơi làm việc nhằm hạn chế sự di chuyển của người dân. Sự đánh đổi khi đưa ra những quyết định đó chính là “cú đánh” mạnh đối với nền kinh tế, khi nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng một số quốc gia có thể rơi vào suy thoái trong năm nay.

Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Quốc đảo này đã tạm thời không cho phép người nước ngoài nhập cảnh, đóng cửa quán bar, rượu và hạn chế quy mô tụ tập đám đông. Tính đến ngày 26/3, Singapore ghi nhận tổng cộng 631 trường hợp nhiễm Covid-19 với 2 ca tử vong.

Dự báo tăng trưởng GDP được đưa ra dựa trên ước tính sơ bộ theo dữ liệu của tháng 1 và tháng 2, có thể là một dấu hiệu sớm đối với tình hình kinh tế trong quý đầu tiên. Những thông tin chi tiết hơn về GDP quý I của Singapore sẽ được công bố vào tháng 5.

Theo đó, giới chức nước này đã tiết lộ về kế hoạch kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá khoảng 48 tỷ SGD (33,7 tỷ USD) nhằm đối phó với tác động về kinh tế do Covid-19 gây ra. Đây là động thái phản ứng được cho là mạnh mẽ nhất trong các chính phủ châu Á cho đến nay, khi đại dịch đang khiến hoạt động kinh tế trì trệ, gần 1/3 người dân toàn thế giới đang ở trong những khu vực bị phong toả.

Cùng với 6,4 tỷ SGD được sử dụng cho các biện pháp đối phó trực tiếp với Covid-19 được công bố trong báo cáo ngân sách hàng năm của tháng 2, thì gói kích thích tài khoá của Singapore hiện đã ở mức 55 tỷ USD – khoảng 11% GDP. Ngân sách năm 2020 của Singapore bao gồm rất nhiều khoản chi khổng lồ, trong đó có gói hỗ trợ phòng chống dịch bệnh, các biện pháp khác như phát tiền mặt cho người dân. Theo đó, thâm hụt ngân sách của Singapore có thể sẽ leo lên mức lớn nhất trong 15 năm. 

Tham khảo CNBC, SCMP

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply