Số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục, nhiều bang của Mỹ tạm ngừng biện pháp mở cửa

Diversify

Số ca nhiễm Covid-19 mới chạm kỷ lục ở nhiều bang của Mỹ trong ngày thứ Bảy (27/06) và Mỹ ghi nhận tổng cộng 2.5 triệu ca nhiễm Covid-19. Vì thế, chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump trong tuần tới phải tạm hoãn lại.

Tại Florida, số ca nhiễm Covid-19 tăng thêm 9,636 ca lên 132,545 ca nhiễm, Sở Y tế cho biết trong ngày 27/06. Một ngày trước đó (26/06), Florida – bang lớn thứ 3 tại Mỹ – đã ghi nhận 8,942 ca nhiễm mới.

Nam Carolina và Nevada cũng ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục trong ngày 27/06. Hơn 125,000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Hàng chục bang phía Nam và Tây nước Mỹ chứng kiến làn sóng bùng phát dịch Covid-19 mới, làm dấy lên khả năng một số khu vực đành phải tạm ngừng quá trình tái mở cửa kinh tế. Kết quả là chiến dịch tái tranh cử Tổng thống của ông Trump tại Arizona và Florida đành phải tạm hoãn.

Texas ghi nhận 5,707 ca nhiễm mới trong ngày 26/06, ngày thứ 4 liên tiếp ghi nhận hơn 5,000 ca. Arizona – bang nằm ở phía Tây nước Mỹ – có số ca nhiễm mới tăng mạnh, ghi nhận 3,428 ca nhiễm mới – gần chạm kỷ lục. California ghi nhận 4,890 ca nhiễm và Thị trưởng San Francisco cho biết thành phố sẽ trì hoãn các biện pháp tái mở cửa kinh tế.

Ngày 26/06, Anthony Fauci – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và đang dẫn dắt chiến dịch chống dịch Covid-19 của Mỹ – cho biết một số bang có thể phải dùng lại các chính sách cách ly tại chỗ, nhưng đề nghị họ nên bắt đầu với các chính sách ít nghiêm trọng như hạn chế tụ tập và đeo khẩu trang.

Khi Mỹ ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới kỷ lục trong ngày 26/06, sự hoài nghi về khả năng phục hồi của nước Mỹ đã kéo chỉ số S&P 500 giảm 2.4% trong ngày hôm đó.

Sự tăng vọt về số ca nhiễm mới tại Florida đánh dấu một bước lùi cho nền kinh tế của bang này – vốn đang trên đà phục hồi từ những ảnh hưởng của lệnh phong tỏa. Người người đổ đến các ngôi nhà nghỉ dưỡng ở Florida, từ đó đem đến nguồn thu du lịch cho bang.

Thế nhưng, hôm 26/06, Thống đốc Florida Ron DeSantis quyết định cấm sử dụng thức uống có cồn tại các quán bar, đồng thời ra lệnh đóng cửa quán bar chỉ sau vài tuần mở cửa trở lại. Miami cho biết các bãi biển sẽ đóng cửa vào ngày lễ quốc khánh 04/07.

Ngày càng nhiều ca dương tính xuất hiện ở những người trẻ tuổi và số ca nhập viện ngày càng tăng đã dẫn tới quyết định đóng cửa các bãi biển. Thị trưởng bang Miami-Dade Carlos Gimenez cho biết: “Nếu người dân tỏ ra thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân và người khác khỏi đại dịch Covid-19, thì Chính phủ buộc phải can thiệp để cứu lấy mạng người”.

Ở Texas, Thống đốc Greg Abbott cũng yêu cầu đóng cửa tất cả quán bar và hạn chế tụ tập nơi công cộng xuống dưới 100 người.

Sắc lệnh của ông Abbott là nỗ lực thứ hai để ngăn chặn sự tăng vọt về số ca nhiễm tại Texas.

“Nếu có thể làm lại, có lẽ tôi sẽ giảm nhịp độ mở quán bar”, ông Abbott nói trong ngày 26/06.

Vũ Hạo (Theo Financial Times)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply