Số phận “công chúa” Huawei tạm thời được định đoạt tại Canada

Diversify

Phán quyết của tòa án có thể cho thấy chiến thắng ban đầu của giới chức Mỹ. Tuy nhiên, nó sẽ khiến cho quan hệ giữa Canada và Trung Quốc vốn đã căng thẳng nay lại càng trở nên căng thẳng hơn.

Giám đốc Tài chính Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Chu, đã không thể thuyết phục được tòa án Canada chấm dứt quá trình dẫn độ bà. Bà tiếp tục bị quản thúc tại nhà ở Vancouver khi mà cuộc chiến chống lại nỗ lực truy tố bà từ phía Mỹ vẫn tiếp tục.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa vào ngày thứ Tư đã gọi vụ việc là tình huống chính trị nguy hiểm, ông hối thúc chính phủ Canada cho phép bà Mạnh trở về Trung Quốc. 2 người Canada bị tạm giữ trong cùng ngày bà Mạnh Vãn Chu bị bắt cũng vẫn đang phải ngồi tù ở Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Chu là con gái hơn của ông Mạnh Hoành Vĩ, nhà sáng lập Huawei Technologies. Bà đã trở thành nhân vật cao cấp nhất trong số các mục tiêu mà phía Mỹ nhắm đến nhằm kiềm chế Trung Quốc và công ty công nghệ lớn nhất của nước này. Washington coi công ty này như mối hiểm họa của an ninh quốc gia. Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc bà lừa đảo các ngân hàng thực hiện các giao dịch vi phạm luật của Mỹ trong việc cấm bán công nghệ cho Iran.

Bà Heather Holmes, Thẩm phán Tòa án Tối cao của British Columbia, trong ngày thứ Tư đã từ chối đề nghị được rút khỏi vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu. Bà đưa ra phán quyết rằng những gì bà Mạnh làm đã đủ yếu tố cấu thành tội danh tội phạm kép, có nghĩa là bị kết tội ở Mỹ cũng đồng nghĩa với bị kết tội tại Canada.

Trong phiên tòa vào ngày thứ Tư, bà Mạnh Vãn Chu mặc đồ đen và đeo khẩu trang. Bà khẳng định rằng phía Mỹ đã gian lận bằng chứng để đưa ra những cáo buộc chống lại bà để khép phán quyết tội phạm kép cho bà. Phía luật sư của bà khẳng định rằng nếu những hành vi tương tự diễn ra tại Canada, giao dịch ngân hàng đó sẽ không vi phạm luật Canada.

Thẩm phán Tòa án Tối cao của British Columbia đã bác bỏ quan điểm của bà Mạnh, bà nói rằng vụ việc lừa đảo sẽ có thể bị truy tố tại Canada nếu một ngân hàng Mỹ bị rơi vào rủi ro bởi vi phạm quy định trừng phạt của Mỹ.

Theo Trung Mến

BizLIVE

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply