S&P 500 vọt hơn 2% ngay cả khi kết quả bầu cử chưa rõ ràng

Diversify

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày thứ Tư (04/11) ngay cả khi kết quả của cuộc cầu cử Tổng thống cho đến nay vẫn chưa có người chiến thắng rõ ràng, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 367.63 điểm (tương đương 1.3%) lên 27,847.66 điểm. Chỉ số này đã bứt phá hơn 800 điểm ở mức đỉnh trong phiên trước khi giảm một chút vào cuối phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 2.2% lên 3,443.44 điểm sau khi vọt tới 3.5% hồi đầu phiên. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 3.9% lên 11,590.78 điểm khi nhà đầu tư quay trở lại các giao dịch đang hoạt động hiệu quả trong phần lớn thời gian của năm đầy biến động này.

Nhà đầu tư dường như đã bỏ qua cuộc đua tranh chức Tổng thống Mỹ và thay vào đó tập trung vào cuộc chiến giành Thượng viện, với tỷ lệ cược đang tăng lên rằng Đảng Cộng hòa sẽ giữ quyền kiểm soát.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở các bang Florida, Indiana, Alabama, North Dakota và Kentucky cùng với South Dakota, Arkansas và Ohio. Trong khi, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden được dự đoán sẽ giành chiến thắng ở các bang Maine, Vermont, Delaware, Maryland và Massachusetts cũng như Colorado, New York và Virginia, NBC News đưa tin.

Ông Biden có vẻ không thể thắng lợi ở North Carolina, với việc ông Trump đang dẫn đầu ở bang đó, theo tin từ NBC News. Tuy nhiên, ông Biden đang dẫn đầu ở bang Arizona và Michigan, nhưng còn quá sớm để nói thắng lợi ở các bang này.

NBC News dự đoán rằng ông Biden là người chiến thắng rõ ràng ở Wisconsin, một bang mà ông Trump đã thắng vào năm 2016. Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết ông Trump có kế hoạch yêu cầu kiểm phiếu lại chính thức ở Wisconsin.

Chiến dịch tranh cử của cả 2 ứng viên đều tuyên bố họ sẽ giành chiến thắng cuộc đua mặc dù còn 50% các bang chiến trường vẫn chưa có kết quả, bao gồm Arizona, Nevada, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, North Carolina và Georgia.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn đều tăng vọt với cổ phiếu Apple và Microsoft đều tăng ít nhất 4%. Cổ phiếu Facebook leo dốc 8.3%, còn cổ phiếu Alphabet và Amazon đều vọt hơn 6%.

Nhà đầu tư trên Phố Wall cho rằng động thái của nhóm cổ phiếu công nghệ là do một số yếu tố, bao gồm cả lợi nhuận ổn định và sức hấp dẫn của sự an toàn trong những thời điểm bất ổn ở nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, một số người xem khả năng Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện là một điều tích cực đối với nhóm này vì thuế thu nhập vốn có khả năng tăng lên từ Đảng Dân chủ có thể gây sức ép đến lĩnh vực tăng trưởng cao này.

Nhà đầu tư cũng đang đối mặt với khả năng kết quả bầu cử gây ra tranh cãi, điều mà các chiến lược gia Phố Wall cho rằng có thể gây ra hậu quả to lớn đối với thị trường chứng khoán. Trong số những điều khác, các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng một kết quả bầu cử bị trì hoãn sẽ cản trở khả năng Washington thông qua các biện pháp kích thích bổ sung trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply