Sụt hơn 2%, dầu WTI đứt mạch 5 phiên tăng liền

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Tư (06/05), trong đó dầu WTI chấm dứt 5 phiên tăng liên tiếp, chịu sức ép bởi những lo ngại về sự thu hẹp khả năng lưu trữ dầu. Tuy vậy, dự trữ dầu thô hàng tuần tăng thấp hơn dự báo và sản lượng nội địa suy giảm, MarketWatch đưa tin.

“Sự gia tăng dự trữ dầu thô tại Mỹ theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) là thấp hơn dự báo, trong khi Bộ Năng lượng Mỹ tiếp tục mua dầu đổ vào kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) với tốc độ nhanh hơn qua từng tuần”, Tyler Richey, đồng biên tập tại Sevens Report Research, nhận định. EIA cho biết SPR tăng 1.7 triệu thùng lên 637.8 triệu thùng trong tuần trước.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex mất 57 xu (tương đương 2.3%) còn 23.99 USD/thùng.

Hôm thứ Ba (05/05), hợp đồng này đã vọt gần 21%, đánh dấu mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 17/04/2020, khi nhà đầu tư chú ý đến những dấu hiệu sản lượng suy giảm và việc nới lỏng các lệnh phong tỏa trên toàn cầu cho thấy rằng nhu cầu vẫn có thể quay trở lại khi các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn sụt 1.25 USD (tương đương 4%) xuống 29.72 USD/thùng, sau khi tăng gần 14% trong phiên trước đó.

Vào ngày thứ Tư, EIA cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 4.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 01/05/2020, đánh dấu tuần tăng thứ 15 liên tiếp, nhưng thấp hơn so với dự báo vọt 7.1 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts và dự báo tăng 8.4 triệu thùng từ Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Dự trữ dầu thô tại Cushing, Okla., trung tâm lưu trữ dầu đã tăng 2 triệu thùng trong tuần qua. Tổng sản lượng dầu thô nội địa giảm 200,000 thùng/ngày xuống 11.9 triệu thùng/ngày, dữ liệu từ EIA cho thấy.

Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết dự trữ xăng sụt 3.2 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 400,000 thùng từ một cuộc thăm dò. Trong khi, dự trữ các sản phẩm chưng cất vọt 9.5 triệu thùng trong tuần trước, cũng cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 3.5 triệu thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Mặc dù giá dầu thô trong những phiên vừa qua được hỗ trợ bởi hy vọng nhu cầu khởi sắc, cùng với một số dấu hiệu cho thấy sản lượng suy giảm, thì nguồn cung vẫn còn là gánh nặng và các cơ sở lưu trữ đang gần đầy, các chuyên gia trong ngành cảnh báo.

Góp phần làm tăng lo ngại về tình trạng dư cung, sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tăng trong tháng 4/2020, sản xuất 30.79 triệu thùng/ngày, nhiều nhất kể từ tháng 02/2019, theo một cuộc thăm dò từ Platts vào ngày thứ Tư. Sản lượng OPEC đã tăng 1.82 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2020.

Sự gia tăng này diễn ra trước khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ bắt đầu.

Theo thỏa thuận này, 10 nước thành viên OPEC cam kết mức trần sản lượng là 20.6 triệu thùng/ngày trong tháng này và tháng tới, do đó những thành viên này sẽ cần cắt giảm sản lượng 7.47 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, các chuyên gia năng lượng đã phân tích một báo cáo ảm đạm về thị trường lao động tại Mỹ, nhấn mạnh những thiệt hại kinh tế từ đại dịch Covid-19, điều này đã gây sức ép đến kỳ vọng về nhu cầu dầu thô.

Theo đó, dữ liệu từ ADP cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã cắt giảm 20.2 triệu việc làm trong tháng 4/2020 khi nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa trong thời gian phong tỏa phần lớn nước Mỹ nhằm làm chậm sự lây lan dịch Covid-19.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 6 lùi 2.7% xuống 87.69 xu/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 sụt 8% xuống 82.40 xu/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 giảm 8.9% xuống 1.944 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply