Tại sao các nhà đầu tư truyền thống lại dần chuyển sang Bitcoin ?

Diversify

Trong khi COVID-19 đã trở thành vấn đề toàn cầu thì halving đã trở thành tâm điểm trong cộng đồng Bitcoin. Trước khi thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn kinh tế và xã hội, giá BTC đã phục hồi đáng kể từ cuối năm 2019. Điệp khúc bullish ngày càng lớn mạnh và có sức thuyết phục hơn bao giờ hết: Bitcoin như một tài sản khan hiếm sẽ chứng kiến giá tăng vọt, thậm chí còn vượt mức 100 nghìn đô la.

Dau tu Bitcoin

Tuy nhiên, các sự kiện xảy ra vào Thứ Năm đen tối (12/3), thời điểm sell-off thị trường chứng khoán tràn vào thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​BTC giảm xuống mức thấp nhất $3,867, khiến mọi người dần mất niềm tin vào nơi trú ẩn an toàn này. Xét cho cùng, BTC vẫn luôn hoạt động khá tốt khi thị trường chứng khoán đi xuống và các yếu tố vĩ mô toàn cầu không chắc chắn. Tuy nhiên, mối tương quan giữa các thị trường là không thể phủ nhận rằng toàn bộ niềm tin của nhà đầu tư đã bị vùi dập khi họ cố gắng thanh lý tài sản của mình.

Tuy nhiên, kể từ đó, nhiều mô hình thú vị đã xảy ra. BTC đã bắt đầu tách ra khỏi thị trường chứng khoán một lần nữa. Khi cổ phiếu vẫn tiếp tục duy trì trạng thái hoảng loạn trong suốt tháng 3 và tháng 4 trước khi hồi phục, thị trường tiền điện tử đã bắt đầu tăng lên. Giá BTC đã tăng gấp ba lần và những người đề xuất sự bùng nổ sau halving đã tuyên bố rằng BTC đã lấy lại được vị thế tài sản trú ẩn an toàn.

Áp lực sell-off xoay quanh vấn đề halving

Mặc dù chắc chắn có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng bitcoin đang bắt đầu chứng minh vị thế của nó như một tài sản trú ẩn, nhưng con đường đó còn khá dài và gian nan. Vàng đã trở thành hàng rào của các nhà đầu tư trong nhiều thế kỷ – Bitcoin chỉ mới xuất hiện được 11 năm. Hơn nữa, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 toàn cầu thậm chí còn tồi tệ hơn cả cuộc Đại suy thoái năm 1929. Nạn thất nghiệp ở Mỹ đã đạt đến con số 15% và cuộc khủng hoảng vẫn còn trong giai đoạn đầu.

Không có thị trường nào có thể tránh được tình trạng thất nghiệp, sợ hãi và suy giảm kinh tế. Bitcoin đã cho thấy khả năng phục hồi giá mạnh mẽ trước bối cảnh khắc nghiệt này, tuy nhiên, thực tế halving Bitcoin là con dao hai lưỡi đối với King Coin ở thời điểm hiện tại. Với việc phần thưởng khối bị giảm một nửa và giá BTC bị vùi dập bởi các sự kiện vĩ mô toàn cầu, khả năng cao là các miner có quy mô nhỏ hơn sẽ rời khỏi trò chơi và điều này sẽ dẫn đến áp lực sell-off.

Tuy nhiên, so với các khoản đầu tư truyền thống khác có rủi ro cao, chẳng hạn như cổ phiếu và ngoại hối, BTC hiện đang giữ vững vị thế.

Các gói kích thích hàng nghìn tỷ đô la

Các chính phủ trên khắp thế giới đã cam kết thực hiện “bất cứ điều gì” để cứu lấy nền kinh tế khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng việc in tiền không kiểm soát và lạm phát cung tiền cuối cùng sẽ dẫn đến sự sụp đổ nền kinh tế của các quốc gia. Bằng cách tạo ra hàng nghìn tỷ đô la các gói kích thích nhằm đối phó với Covid-19, các chính phủ dường như đang làm mất đi giá trị của tiền tệ và niềm tin vào chúng.

Chúng ta không chỉ sống trong thời đại có thể thấy tình trạng vỡ nợ lan rộng và lạm phát cao mà chúng ta còn chứng kiến mọi người hàng ngày đặt câu hỏi về việc tạo ra tiền. Rốt cuộc, nếu các chính phủ chỉ đơn giản in tiền theo ý muốn thì tại sao cần phải thắt lưng buộc bụng, cắt giảm hoặc thậm chí phải nộp thuế?

Các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm trong các thị trường truyền thống hiểu rõ hơn bất kỳ ai về tình hình bấp bênh của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại – cũng như thế giới phức tạp sắp xảy ra với fiat chính phủ. COVID-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng.

Thật vậy, hầu hết các ngân hàng trung ương từ lâu đã xem xét đến các lớp tài sản phi tiền tệ thay thế. Mặc dù vàng và hàng hóa luôn là một lựa chọn ưu tiên trong thị trường truyền thống, nhưng chúng có thể bị hạn chế để phòng ngừa rủi ro trong quá trình phong tỏa toàn cầu do COVID-19 gây ra, đặc biệt là trong thị trường chứng khoán.

Bitcoin như một tài sản thay thế

BTC sau đó trở thành một giải pháp thay thế để phòng ngừa rủi ro, đặc biệt đối mặt với các vấn đề kinh tế do đại dịch gây ra. Mặc dù nó cũng có những hạn chế nhất định, nhưng đối với các kênh cho phép giao dịch tiền điện tử, đây có lẽ là cơ hội lớn nhất để BTC được chấp thuận.

Trong cuộc khủng hoảng toàn cầu với mức độ nghiêm trọng như vậy, đây là loại bối cảnh mà chúng ta có thể thấy BTC phát triển lâu dài vì nó chứng minh được giá trị của mình cho các nhà đầu tư. Trên thực tế, các nhà đầu tư vĩ mô lừng danh như Paul Tudor Jones hiện đang mua Bitcoin để chống lại lạm phát được cho là sẽ phát sinh từ việc in tiền của ngân hàng trung ương.

Các nhà đầu tư truyền thống không thể bỏ qua nhu cầu ít nhất là cần xem xét bao gồm Bitcoin trong danh mục đầu tư của họ. Trong thời đại mà tiền tệ mất giá nhanh chóng, thị trường chứng khoán bị thổi phồng giả tạo và các mặt hàng như dầu giảm mạnh, BTC đã nổi lên như một sự thay thế.

Các nhà đầu tư có tầm nhìn lớn sẽ hiểu rằng BTC là một trò chơi lâu dài. Những người có thể xử lý nhiễu tiếp thị xung quanh halving và áp lực sell-off ngắn hạn sẽ hiểu rằng trong một thế giới đang thay đổi, bản chất đầu tư cũng thay đổi. Theo Tudor Jones, tất cả họ đều muốn có cơ hội sở hữu “con ngựa chạy nhanh nhất” trong cuộc đua này.

Thùy Ngân

Theo Financemagnates

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply