Tăng 454 điểm, Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử đóng cửa trên 30.000 điểm

Diversify

Thuận lợi trong tiến trình chuyển giao quyền lực ở Mỹ cũng như lựa chọn tiềm năng của ông Joe Biden cho chiếc ghế Bộ trưởng Tài chính khiến thị trường chứng khoán Mỹ hứng khởi.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11, Dow Jones ghi nhận mức tăng 454 điểm, tương đương 1,54%, lên 30.046 điểm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Dow Jones đóng cửa ở ngưỡng trên 30.000 điểm.

Tuy nhiên, tại thời điểm hưng phấn nhất, Dow Jones chạm tới 30.116,51 điểm, mức cao chưa từng có trong lịch sử.

S&P 500 và Nasdaq cũng đóng cửa với mức tăng lần lượt là 1,62 và 1,31%.

Phiên giao dịch ngày 24/11 cũng lần đầu chứng kiến Dow Jones vượt 30.000 điểm. Nó nối dành những dấu mốc rực rỡ của thị trường chứng khoán Mỹ sau khi trở lại từ cú sập kinh hoàng hồi tháng 3, thời điểm Covid-19 bùng lên khắp toàn cầu.

Với mức tăng vừa được xác lập, Dow Jones đã tăng 13% trong tháng này và đang trên đường xác lập mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1987. S&P500 và Nasdaq cũng lần lượt tăng 1,5% và 1% trong phiên giao dịch ngày 24/11 theo giờ Mỹ.

Boeing và Chevron lần lượt tăng 3,9% và 3,3% để trở thành những cổ phiếu tăng mạnh nhất trên Dow Jones. Trong khi đó, năng lượng là nhóm tốt nhất trên S&P 500 với mức tăng lên tới 4,2%. Lĩnh vực tài chính cũng ghi nhận mức tăng 2,7%.

Tăng phi mã, Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử chạm mốc 30.116 điểm - Ảnh 1.

Ngoài ra, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục săn lùng những cổ phiếu có mức vốn hóa nhỏ. Russell 2000 cũng đã ghi nhận mức cao kỷ lục mọi thời đại.

Những thông tin tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ xuất hiện sau khi Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA) chính thức thông báo ông Joe Biden được tiếp cận các nguồn lực liên bang để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực. Điều này cũng đã được ông Trump nhắc tới trên mạng xã hội.

Đương kim Tổng thống Mỹ cho biết ông đã chấp nhận động thái của GSA vì lợi ích của nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu ngay cả khi chiến dịch của ông chưa giành được chiến thắng đáng kể nào trong cuộc chiến pháp lý đang diễn ra xung quanh cuộc bầu cử ngày 3/11.

Trước đó, chứng khoán Mỹ cũng đã có một phiên giao dịch bùng nổ hôm đầu tuần khi hàng loạt những thông tin lạc quan về vắc xin chống Covid-19 lần lượt được công bố. Việc vắc xin sớm được đưa vào tiêm chủng mở ra hy vọng lớn cho nước Mỹ, nhất là khi số ca mắc Covid-19 mới đang bùng phát kỷ lục.

Bên cạnh đó, thông tin Cựu Chủ tịch FED Janet Yellen được ngắm để trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong chính quyền của ông Biden cũng tạo ra nhiều hứng khởi. Nhiều người coi bà Yellen là một lựa chọn “thân thiện” với thị trường vì những thành tựu về lãi suất của bà khi còn là Chủ tịch FED. Người ta cũng kỳ vọng vào khả năng có thêm các gói kích thích tài khóa từ bộ máy của bà Yellen.

“Tôi nghĩ đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy ông Biden sẽ tập trung vào việc tái thiết nền kinh tế. Bà ấy sẽ có tiếng nói hơn rất nhiều trong các quyết sách hỗ trợ tài chính so với một người được xem là đậm tính đảng phái. Tôi nghĩ đó là một dấu hiệu tích cực cho thị trường”, Ed Mills, một chuyên gia phân tích chính sách tại Raymond James, nhận định.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục cân nhắc các thông tin lạc quan với sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 trên toàn nước Mỹ. Điều này khiến một số công ty ở Phố Wall, bao gồm cả Goldman Sachs và JPMorgan, hạ triển vọng kinh tế ngắn hạn của họ.

Dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho biết Mỹ tiếp tục xác lập kỷ lục về số ca mắc Covid-19 mới với trung bình 7 ngày qua đã lên tới 170.855 ca/ngày.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply