Telegram “ghim” các nhà quản lý Hoa Kỳ: Trì hoãn việc ra mắt blockchain

Diversify

Ứng dụng nhắn tin Telegram đã hoãn việc ra mắt blockchain TON lần thứ hai vào thứ Tư, đẩy ngày phát hành mới đến tháng 4 năm 2021 và kích hoạt điều khoản clawback tốn kém trong thỏa thuận với các nhà đầu tư bán token.

Theo một bức thư gửi cho các nhà đầu tư, Telegram đang đề xuất trả lại tới 72% cổ phần cho mỗi nhà đầu tư. Các điều khoản đã được thống nhất khi Telegram lần đầu tiên hoãn ra mắt TON vào tháng 10, sau một vụ kiện từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội Telegram điều hành một đợt bán chứng khoán chưa được đăng ký, thu về 1,7 tỷ đô la vào năm 2018. Vào thời điểm đó, Telegram đã tái thiết lập thời hạn ra mắt ngày 30/04/2020.

Telegram đã thua trong trận chiến tại tòa án ban đầu với SEC cùng một phán quyết của thẩm phán Hoa Kỳ khiến công ty không thể ra mắt blockchain hoặc phát hành token “gram” sắp tới cho đến khi vụ kiện được giải quyết. Vào ngày 24/3, án lệnh sơ bộ ban đầu đã được thi hành.

Tuy nhiên, vào thứ Tư, Telegram đã đưa ra một lựa chọn khác cho những nhà đầu tư chọn từ bỏ 72% của họ: Họ có thể cho vay đầu tư vào Telegram cho đến thời điểm này vào năm tới.

“Mỗi một token là một lời cảm ơn vì sự tin tưởng của bạn vào TON, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn một quyền chọn thay thế để nhận 110% khoản đầu tư ban đầu của bạn trước ngày 30/4/2021, cao hơn 53% so với Số tiền chấm dứt.”

Telegram đang “tiếp tục tham gia thảo luận với các cơ quan có liên quan”. Tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán, những nhà đầu tư đó vẫn có thể nhận được “gram hoặc có khả năng là một loại tiền điện tử khác có cùng điều khoản với Thỏa thuận mua ban đầu của họ”.

Nếu các cơ quan quản lý tiếp tục ngăn chặn sự ra mắt của TON, Telegram sẽ trả nợ bằng vốn chủ sở hữu. Hiện tại, công ty hoàn toàn thuộc sở hữu của người sáng lập và CEO Pavel Durov. Từ sự tăng trưởng gần đây của Telegram lên 400 triệu người dùng hàng tháng, công ty tin rằng “giá trị vốn chủ sở hữu của nó sẽ vượt quá tổng số nợ này ít nhất vài lần.”

Nhà đầu tư bùng nổ?

Serge Solonin, người sáng lập công ty xử lý thanh toán QIWI và là nhà đầu tư 17 triệu đô la tại TON, cho biết đây là tin tốt cho các nhà đầu tư.

“Các điều khoản thực sự tốt, tôi nghĩ rằng rất nhiều nhà đầu tư sẽ lựa chọn giữ tiền của họ trong Telegram”, ông nói, trích dẫn lời hứa về lợi nhuận bổ sung.

“Chắc chắn có giá trị vốn ở đó và ngay cả khi Telegram không phát hành gram, tôi nghĩ, trong năm nay nó có thể tìm một nhà đầu tư và trả lại tiền cho người mua token”, Solonin cho biết.

Hai nhà quản lý quỹ cho biết rằng nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon, sẽ thích phân phối token của họ thành cổ phiếu Telegram. Đối với một số VC, các token về cơ bản là một ủy quyền cho vốn cổ phần của Telegram mà trước đây nó không sẵn sàng bán. Bán cổ phần không phải là một sự lựa chọn đối với Durov.

Sau phán quyết ngày 24/3, Telegram hoàn toàn im hơi lặng tiếng, không liên lạc với các nhà đầu tư TON cho đến giờ thứ mười một, theo một số nhà đầu tư.

Gần như đã ra mắt

Theo một số nguồn tin thân cận với nhóm Telegram, công ty đã lên kế hoạch khởi động dự án chỉ vài ngày trước khi quyết định hoãn lại.

Vào thứ ba, các cam kết mới đã được thêm vào kho lưu trữ Telegram Open Network (TON) trên GitHub, bao gồm cả tài liệu mới về việc thiết lập các node xác thực.

Cũng trong khoảng thời gian đó, trang web ton.org đã hoạt động online, sao chép thông tin được công bố trước đó trên test.ton.org, trong đó có code của testnet TON. Trong khi đó, TON Labs, một đối tác công nghệ của Telegram chung tay xây dựng testnet, đã công bố TON OS, “một cơ sở hạ tầng nguồn mở liên tiếp được thiết kế nhằm cho phép các nhà phát triển và người dùng làm việc với TON blockchain”.

Một số công ty cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ TON và token của nó khi ra mắt, điều mà họ tin rằng sẽ xảy ra vào đầu tuần này, các nguồn tin cho hay. Poloniex có trụ sở tại Seychelles đã đăng một tweet hấp dẫn vào tối thứ Tư thông báo “niêm yết mới” với biểu tượng máy bay giấy đặc trưng của Telegram.

View image on Twitter

“Chúng tôi đang bận rộn triển khai các tính năng mới cho khách hàng, như: Niêm yết mới, Cải tiến giao diện, Thu phí thấp hơn”.

Tuy nhiên, theo luật sư của Carlton Fields, Andrew Hinkes làm như vậy chỉ càng làm các tòa án Hoa Kỳ giận dữ thêm mà thôi. Khi ra mắt, Telegram sẽ vi phạm lệnh cấm, điều này sẽ khiến thẩm phán chỉ định triệu tập người nhận hoặc người quản lý bên ngoài công ty.

“Nếu Tòa án thấy rằng lệnh cấm đã bị vi phạm (dù cố ý hay bằng cách nào khác) thì họ có toàn quyền áp dụng biện pháp ép buộc tuân thủ hoặc buộc Telegram phải bồi thường cho bên đang tìm cách thi hành lệnh cấm, bao gồm tiền phạt và tống giam”, Hinkes cho biết, ông lưu ý rằng việc triệu tập người nhận sẽ khó thực thi đối với một công ty không thuộc Hoa Kỳ.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư và nhà phát triển TON đã ra mắt TON Community Foundation, một nhóm không chính thức đang chuẩn bị ra mắt fork TON của riêng mình trong trường hợp Telegram không thể ra mắt nó.

Nhóm đã ra mắt phiên bản testnet của riêng mình vào giữa tháng 4, trở thành testnet TON thứ ba được phát hành trực tiếp sau những phiên bản do Telegram và TON Labs triển khai.

Telegram tiếp tục phát triển TON trong suốt cuộc chiến pháp lý với SEC, phát hành code cho các node blockchain TON, một bài viết kỹ thuật về giao thức đồng thuận của TON và ví crypto bản địa. Telegram thậm chí đã tổ chức một số cuộc thi cho các nhà phát triển blockchain thách thức các lập trình viên mã hóa ví, trò chơi và các ứng dụng khác trên blockchain TON.

Thùy Ngân

Theo Coindesk

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply