Tezos đang tạo ra cuộc đua, nhưng liệu nó có thể bắt kịp Ethereum không ?

Diversify

Tezos, một đối thủ cạnh tranh của Ethereum đã huy động được hơn 230 triệu đô la vào năm 2017, gần đây đã gây quỹ mới để đưa tài chính phi tập trung (DeFi) đến với blockchain gốc của nó.

DeFi có thể được thống trị bởi Ethereum, nhưng Tezos đang thực hiện một bước tiến để thu hút người dùng với phí thấp hơn và giao dịch nhanh hơn.

Tezos Stable Technologies, một công ty con của Tezos Stablecoin Foundation, mới được ra mắt với nhiệm vụ thúc đẩy phát triển DeFi trên blockchain Tezos, đã khép lại một vòng hạt giống thành công ngày hôm qua với số tiền không được tiết lộ.

Đây là bước đầu tiên trên con đường xây dựng hệ sinh thái DeFi Tezos để cạnh tranh với sự phát triển xung quanh blockchain Ethereum, với hy vọng thu về một số thanh khoản mà cho đến nay hầu như chỉ hướng tới các thiết kế dựa trên Ethereum.

Tezos Stablecoin Technologies mới được tài trợ sẽ hỗ trợ sự phát triển và phổ biến của stablecoin USDtz trên mạng Tezos, đồng thời cũng sẽ sớm phát hành kế hoạch bán công khai token Trustee (TRU). Chủ sở hữu token TRU sẽ nhận được một phần token từ mỗi dự án DeFi dựa trên Tezos mới được triển khai với sự hợp tác của tổ chức.

Một số dự án mã nguồn mở của Tezos Finance (Tezfin) dường như đã được triển khai, bao gồm các nền tảng cho vay và sàn giao dịch phi tập trung TEZEX.

DeFi đại diện cho một loạt các dự án cho phép người dùng truy cập các công cụ và dịch vụ tài chính như cho vay hoặc lãi tiền gửi. Nó hoán đổi các thực thể tập trung như ngân hàng để lấy code lập trình được gọi là hợp đồng thông minh nhằm thực hiện các yêu cầu của người dùng trên các mạng blockchain phi tập trung. Theo DeFi Pulse, tính đến thời điểm hiện tại có hơn 10 tỷ đô la giá trị được khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi dựa trên Ethereum.

DeFi hiện hầu như chỉ ở trên blockchain Ethereum, chủ yếu dựa vào stablecoin, các token thường được gắn với đô la Mỹ (hoặc một tài sản khác) đóng vai trò là tài sản tiền điện tử có rủi ro thấp để bảo hiểm rủi ro biến động trong các loại tiền điện tử khác. Họ cũng cho phép các công cụ DeFi như các khoản vay được tính bằng đô la.

Tezos đã huy động được hơn 230 triệu đô la trong đợt gây quỹ trong năm 2017 với sự hỗ trợ của nhà đầu tư Tim Draper. Khác với Ethereum, có một số điểm chính có thể giúp nó thu hẹp khoảng cách với đồng tiền mã hóa lớn thứ hai theo khối lượng.

Đầu tiên, trên Tezos, các node đồng ý trên blockchain bằng cách sử dụng sự đồng thuận bằng chứng ủy quyền cổ phần (DPoS), trong đó chỉ các node được chỉ định mới có thể tạo hoặc xác thực các khối mới. Mặt khác, tiềm năng kiểm soát tập trung nhiều hơn trong hệ thống DPoS có thể được coi là một bất lợi so với sự tham gia rộng rãi hơn từ người dùng trong thiết kế bằng chứng cổ phần (POS) theo kế hoạch của Ethereum 2.0. Tuy nhiên, mặc dù nó có nguy cơ tương đối tập trung hơn, nhưng Tezos có thể nâng cấp các yếu tố của giao thức cơ sở mà không cần fork blockchain và gây ra rạn nứt cộng đồng tiềm năng.

Tezos cũng có thể vượt trội hơn blockchain hiện tại của Ethereum về giao dịch, nó xử lý tới 40 giao dịch mỗi giây, trong khi đó Ethereum chỉ xử lý được 15 giao dịch, theo công ty nghiên cứu blockchain BlockFyre. Nhiều giao dịch hơn mỗi giây có thể cho phép các ứng dụng DeFi trên Tezos chứa nhiều người dùng hơn cùng một lúc mà không bị tăng phí, một vấn đề đã xảy ra với blockchain Ethereum trong những tháng gần đây.

Tezos ngày càng thu hút sự chú ý trong những tuần gần đây, không phải tất cả đều tuyệt vời. Về mặt tích cực, nó đã trở thành tiền đề cho sự phát triển tiềm năng của phiên bản kỹ thuật số của đồng Euro. Ít tích cực hơn, Tezos Foundation, phụ trách hướng dẫn giao thức trong những ngày đầu thành lập gần đây đã đồng ý bồi thường thiệt hại 25 triệu đô la cho các nhà đầu tư vì tranh chấp về bản chất của đợt ICO năm 2017.

Với việc sử dụng công nghệ blockchain trong thế giới thực trong các giao thức DeFi, các đối thủ của Ethereum đang đua nhau phát hành những sản phẩm DeFi của riêng họ. Tezos đã có những thăng trầm, nhưng dường như cuối cùng đã có chỗ dựa vững chắc trong cuộc đua DeFi.

Ông Giáo

Theo Decrypt

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply