Thông báo chính sách tiền tệ ECB tác động rủi ro đến tăng trưởng của Euro

Diversify

Thứ Năm – Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ thông báo chính sách tiền tệ và đây là một sự kiện rủi ro quan trọng nhất trong tuần này. ECB được cho là sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ, trở thành một trong số ít ngân hàng trung ương tích cực chống lại tác động kinh tế của Covid-19 bằng biện pháp kích thích mới. Thông thường, triển vọng nới lỏng mới sẽ mang lại tiêu cực cho một loại tiền tệ, nhưng các nhà đầu tư đặt kỳ vọng giá đối với EUR / USD sẽ cao hơn vào tháng trước và có nguy cơ nghiêm trọng về đợt tăng giá sau thông báo của ECB.

Trong lần họp gần đây nhất của ngân hàng trung ương vào cuối tháng 10, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết họ đang tìm cách hiệu chỉnh lại tất cả các công cụ tại cuộc họp chính sách tiếp theo. Bà cảnh báo rằng không thể loại trừ sự suy giảm trong quý 4 và “có chút nghi ngờ” rằng cần phải có thêm nhiều biện pháp kích thích vì ngân hàng trung ương “sẽ xem xét (hiệu chỉnh lại) mọi thứ”.

Với chưa đầy 24 giờ kể từ khi thông báo, chúng ta có thể mong đợi ECB, ít nhất, sẽ nâng Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch của mình thêm 400 tỷ lên 600 tỷ và kéo dài đến cuối năm 2021 hoặc thậm chí có thể là 2022. Nhiều hoạt động mua tài sản hơn là có khả năng là tích cực, nhưng hầu hết các nhà kinh tế không đặt kỳ vọng rằng lãi suất sẽ cắt giảm.

Các ngân hàng trung ương cân nhắc một số vấn đề khi quyết định cách thức thay đổi chính sách tiền tệ, nhưng quan trọng nhất thường là lạm phát, thất nghiệp, tăng trưởng và tỷ giá hối đoái. Lạm phát đang ở mức -0,3% so với cùng kỳ năm trước – rất thấp. Áp lực giá đang bắt đầu tăng cao hơn, với giá xăng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Ba. Vào tháng 10, ECB cho biết rủi ro đang nghiêng về phía giảm, nhưng với việc vắc-xin bắt đầu được phân phối, triển vọng sẽ có phần tích cực hơn. Vẫn có mức độ không chắc chắn cao (một từ được sử dụng bởi FED), nhưng dữ liệu gần đây không quá tệ. Trên thực tế, có nhiều điều bất ngờ về một xu hướng tăng hơn và một trong số điều đó là bất ngờ từ các dữ liệu trong báo cáo của Đức. Thành phần kỳ vọng của cuộc khảo sát ZEW, đơn đặt hàng của nhà máy và sản xuất công nghiệp tăng hơn dự kiến. Triển vọng kinh tế sáng sủa hơn từ ngân hàng trung ương có thể khiến đồng tiền tăng giá mạnh.

Tuy nhiên, đồng tiền mạnh là một vấn đề lớn. Kể từ cuộc họp chính sách gần đây nhất, EUR / USD đã tăng giá tới 3%. Nó đã tăng từ 1,17 lên mức cao 1,2175 trước khi giảm trở lại trong tuần này. Ngân hàng trung ương thừa nhận họ đã theo dõi tỷ giá EUR / USD vào tháng 10 khi cặp tiền tệ này hoạt động trong vi phạm 1,19. Bây giờ, nó thậm chí còn nên được quan tâm hơn nữa, vì sự chênh lệch tiền tệ sẽ giảm bớt rất nhiều. Liệu mối quan tâm của họ về tỷ giá hối đoái có đủ để bù đắp những nhận định lạc quan? Chắc là không. Nhưng do tỷ giá EUR / USD đã tăng trong tháng qua, cặp tỷ giá này cũng đang cần nhận được tín hiệu về một sự điều chỉnh.

Ngân hàng Trung ương Canada hôm nay không thay đổi chính sách tiền tệ và cam kết giữ nguyên lãi suất trong vài năm tới. Quyết định này không có gì ngạc nhiên sau sự gia tăng của các ca nhiễm virus mới và các đợt đóng cửa trên toàn quốc. Giống như nhiều ngân hàng trung ương khác – coi sự phát triển vắc-xin là “cung cấp sự yên tâm” – nhưng “cho đến khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi,” tất cả sẽ nằm trong một “quỹ đạo thay đổi”. Cặp tiền tệ USD / CAD đã tìm thấy mức đáy trong ngắn hạn sau quyết định về tỷ giá. Mặc dù BoC không tiết lộ bất kỳ điều gì mới, nhưng thực tế là họ vẫn thận trọng đủ để thúc đẩy USD / CAD tăng cao hơn. Các mức tăng có khả năng bù đắp khoản lỗ trước đó trong ngắn hạn có thể đưa USD / CAD lên mức cao nhất là 1,29.

GBP / USD được giao dịch ở mức cao là 1.3478 trước khi từ bỏ tất cả các mức tăng tích cực để kết thúc ngày hầu như không thay đổi so với đồng bạc xanh. Thủ tướng Boris Johnson và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã gặp trực tiếp hôm nay. Chúng tôi đang chờ xem liệu các cuộc đàm phán Brexit có đạt được tiến bộ nào hay không. Hành động giá của đồng sterling cho thấy rằng sự lạc quan đang giảm dần, nhưng điều gì cũng có thể xảy ra, vì vậy hãy cẩn thận khi giao dịch GBP. Đô la Úc tăng cao hơn, trong khi đô la New Zealand giảm trở lại. Mặc dù doanh số sản xuất của New Zealand tăng trong quý 3, nhưng tác động lên NZD là không đáng kể. Tuy nhiên, sự cải thiện niềm tin của người tiêu dùng Úc đã giúp AUD tăng cao hơn.

Theo Kathy Lien

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply