Thủ tướng Trudeau lấp lửng khả năng “có Nga thì không có Canada” ở G7

Diversify

Thủ tướng Canada chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc tham dự Thượng đỉnh G7 ở Washington vào tháng 9.

Ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo dời Hội nghị Thượng đỉnh G7 từ tháng 6 này sang tháng 9, đồng thời tiết lộ rằng ông có ý định mời Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham dự cuộc họp này.

Trước thông tin trên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 1/6 cho biết Ottawa phản đối đề xuất để Nga quay lại G7 vì Moscow “vẫn tiếp tục không tôn trọng các quy tắc quốc tế”.

Thủ tướng Trudeau lấp lửng khả năng “có Nga thì không có Canada” ở G7 - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

“Nga đã bị loại khỏi G7 sau khi nước này sáp nhập Crimea cách đây một vài năm. Việc nước này không tôn trọng các quy tắc và quy chuẩn quốc tế là lý do tại sao nước này nằm ngoài G7”, ông Trudeau phát biểu với báo giới trong một cuộc họp báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Canada có tham dự Thượng đỉnh hay không, Thủ tướng Trudeau không đưa ra câu trả lời rõ ràng, đồng thời cho biết cần có “nhiều cuộc thảo luận” trước cuộc họp này.

Cũng trong ngày 1/6, với ý định mời Nga tham gia Thượng đỉnh G7 sắp tới ở Washington, Vương quốc Anh cho biết nước này sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn cản việc Moscow trở lại là một thành viên của nhóm.

Tuy nhiên, người phát ngôn nước này thừa nhận nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh có quyền mời các quốc gia bên ngoài nhóm tham dự bởi đây là “một nguyên tắc của nhóm khi thành lập”.

Trước đó hôm 30/5, Tổng thống Trump đã tuyên bố hình thức hiện tại của G7 là “lỗi thời”.

Trong một cuộc họp báo ngày 1/6, điện Kremlin cho biết Tổng thống Trump và Tổng thống Nga đã điện đàm với nhau về kế hoạch tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng vào tháng 9.

Theo Kiều Anh

VOV

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply