Thực thi PoS của Ethereum 2.0 làm giảm đáng kể lượng phát hành ETH

Diversify

Đối với hai coin hàng đầu là Bitcoin và ETH, sẽ có rất nhiều sự kiện trong vài tháng tới. Đó là halving phần thưởng Bitcoin lần thứ ba sau 2 tuần nữa và chuyển đổi mạng Ethereum từ PoW sang PoS sẽ khai trương kỷ nguyên ETH 2.0. Đối với các nhà đầu tư ở một trong hai hệ sinh thái, hai sự kiện này có rất nhiều ý nghĩa. Hiệu suất giá cả BTC cũng như ETH đã cho thấy những thay đổi về niềm tin của người dùng, nhà đầu tư.

Trong tập mới nhất của podcast POV Crypto, Vitalik Buterin là đồng sáng lập Ethereum đã nhấn mạnh tác động của việc chuyển đổi sang PoS đối với mạng, hệ sinh thái và tại sao động thái như vậy lại phù hợp với ETH và mô hình phát hành. Cụ thể:

“Một trong những lý do chúng tôi chuyển đổi PoS là để giảm đáng kể tỷ lệ phát hành. Vì vậy, trong thông số kỹ thuật cho ETH 2.0, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tính toán tỷ lệ phát hành tối đa theo lý thuyết khoảng 2 triệu mỗi năm nếu mọi người thực sự tham gia”.

Một trong những lý do giúp Bitcoin trở thành kho lưu trữ giá trị tài sản là vốn hóa cứng có tỷ lệ phát hành được lập trình sẵn, tức là 21 triệu BTC. Buterin chỉ ra trong thập kỷ tới, thu nhập của các bên liên quan như miner, thậm chí với mạng Ethereum sẽ không có khả năng đến từ tài sản mới phát hành, mà là từ phí giao dịch.

“Trong trường hợp của Bitcoin, nó đang tiến tới vốn hóa cứng được lập trình sẵn với sự kiện halving sau khoảng 2 tuần. Và như vậy, trong khoảng 10 hoặc 20 năm nữa, phần lớn thu nhập dành cho miner sẽ không phải là tài sản mới được phát hành”.

Nhận xét về việc triển khai PoS hiện tại, Buterin lưu ý mô hình PoS không phải là cơ chế phân phối.

eth

Số lượng giao dịch ETH | Nguồn: Glassnode

Mặc dù giá ETH dao động nhưng điều thú vị đáng chú ý nhất là trong và sau vụ sự cố ngày 12/3, ETH cố gắng duy trì tăng ổn định số lượng giao dịch theo dữ liệu mạng từ Glassnode.

Khi nâng cấp mạng Ethereum cận kề, thị trường cũng đã phản ứng tích cực với ETH. Trên thực tế, theo một báo cáo gần đây của Coin Metrics, hoạt động on-chain cùng với vốn hóa thị trường đã chứng kiến đà tăng.

“ETH đã có một tuần mạnh mẽ khác khi tiếp tục hồi phục sau sự cố ngày 12/3. Vốn hóa thị trường ETH tăng 9% so với tuần trước và vốn hóa thực tăng 1.2%. Giá trị chuyển nhượng được điều chỉnh, số lần chuyển và phí hàng ngày cũng cho thấy sự tăng trưởng vững chắc, báo hiệu hoạt động on-chain của ETH đang tăng lên cùng vốn hóa thị trường”.

Minh Anh

Theo Ambcrypto

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply