Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc

Diversify

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật đã được cả hai đảng nhất trí mà theo đó sẽ trừng phạt các ngân hàng có mối quan hệ làm ăn với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến luật an ninh mới áp dụng lên Hồng Kông.

Bước tiếp theo luật này sẽ cần được Hạ viện thông qua trước khi đến được bàn làm việc của Tổng thống Donald trump. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey cho biết các biện pháp trừng phạt được đưa ra nhằm trừng phạt những người muốn phá hủy sự tự chủ của Hồng Kông hoặc làm xói mòn những nền tảng tự do cơ bản mà người dân Hồng Kông nên được hưởng.

Quốc hội Mỹ đang ngày càng quyết tâm gây sức ép lên Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang mạnh. Đầu tháng 6, ông Trump cũng đã ban hành luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc mà Mỹ cho là đàn áp nhóm người Hồi giáo thiểu số.

Năm ngoái Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua đạo luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông, yêu cầu hàng năm Bộ Ngoại giao Mỹ cần báo cáo trước Quốc hội về những quan chức tìm cách phá hoại mô hình “1 nhà nước, 2 chế độ” của Hồng Kông. Luật này cũng trao cho Tổng thống Mỹ quyền tịch thu tài sản và cấm các cá nhân này nhập cảnh vào Mỹ.

Luật mới vừa được Thượng viện thông qua cũng có nội dung tương tự, nhưng tiến thêm 1 bước là sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt tương tự lên các định chế tài chính có quan hệ với các quan chức Trung Quốc bị cho là can thiệp vào chuyện nội bộ của Hồng Kông.

Cuối tuần trước, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC) đã công bố một số chi tiết trong dự thảo về luật an ninh quốc gia sẽ được áp dụng cho Hong Kong , mở đường cho những thay đổi sâu sắc nhất trong đời sống tại đặc khu hành chính này kể từ được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997. 

Dự thảo luật yêu cầu chính quyền trung ương và địa phương thiết lập các cơ quan mới ở Hong Kong. Một cơ quan đại lục có tên Văn phòng Ủy viên An ninh Quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đặc khu Hành chính Hong Kong sẽ được thành lập. Trách nhiệm của văn phòng này bao gồm phân tích tình hình an ninh quốc gia ở Hong Kong và đề xuất các khuyến cáo dành cho chiến lược và chính sách quan trọng.

Chính quyền Hong Kong cũng sẽ cần thiết lập “một ủy ban để đảm bảo an ninh quốc gia” do Đặc khu trưởng đứng đầu và bao gồm ít nhất 10 thành viên khác – trong đó gồm cả những người đứng đầu cơ quan hành chính, tư pháp, quản lý và an ninh của Hong Kong, cũng như người đứng đầu cơ quan cảnh sát và hải quan. Mặc dù Đặc khu trưởng chịu trách nhiệm bổ nhiệm một tổng thư ký của ủy ban nhưng chính quyền trung ương Trung Quốc cũng sẽ chỉ định một cố vấn an ninh quốc gia tham gia vào cơ quan này.

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply