Tiền tệ kỹ thuật số là cơ sở của trật tự thế giới sau khủng hoảng

Diversify

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do covid-19 gây ra nghiêm trọng đến mức ngân hàng trung ương mạnh nhất thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã tuyên bố QE vô hạn. Bank of America Securities đang ước tính rằng Fed có thể chi tới 8 nghìn tỷ đô la.

Mặc dù Hoa Kỳ cam kết giúp hỗ trợ các cổ phiếu với việc mua tài sản vô hạn, nhưng người ta tin rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể đạt 30% lần đầu tiên kể từ Đại suy thoái. Tình trạng dự trữ của đồng đô la tiếp tục bị nghi ngờ, đặc biệt là khi các nhà hoạch định chính sách mở rộng cung tiền.

Quyền bá chủ của một loại tiền tệ có chủ quyền đang chứng tỏ là một điểm thất bại duy nhất đối với hệ thống tiền tệ toàn cầu, đây là một vấn đề cấp bách cần phải giải quyết.

Tien ky thuat so

Phương án giải quyết?

Khi một loại tiền tệ có chủ quyền của một quốc gia không còn là chuẩn mực của kinh doanh và giao dịch toàn cầu, nó sẽ giảm đáng kể rủi ro của cơ chế tiền tệ của quốc gia ảnh hưởng đến hệ thống kinh tế thế giới, do đó tăng cường quản lý khủng hoảng. Do đó, một loại tiền tệ đa quốc gia hoặc siêu chủ quyền có thể hoạt động như một nền tảng của một hệ thống tiền tệ toàn cầu mới để giải quyết các vấn đề hiện có.

Một loại tiền tệ như vậy có thể khắc phục rủi ro vốn có của một loại tiền tệ có chủ quyền và làm cho nó có thể điều chỉnh thanh khoản toàn cầu. Sự thất bại của hệ thống tiền tệ toàn cầu là do sự mất cân đối giữa các nền kinh tế khác nhau. Một loại tiền tệ có chủ quyền có thể giúp loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của hệ thống mất cân bằng này phát sinh từ quyền bá chủ của một loại tiền tệ có chủ quyền so với các loại tiền tệ khác.

Đã có những nỗ lực để tạo ra một loại tiền tệ có chủ quyền trong quá khứ. John Maynard Keynes đã đề xuất ý tưởng về một loại tiền tệ siêu quốc gia, “Bancor”, vào những năm 1940. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã khởi động Quyền rút vốn đặc biệt sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, xem xét bối cảnh chính trị và kinh tế toàn cầu hiện nay, các quốc gia khác nhau sẽ khó đạt được sự đồng thuận về một loại tiền tệ có chủ quyền toàn cầu.

Đồng tiền siêu chủ quyền tiếp theo có thể là kỹ thuật số

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, những người đề xuất nêu bật những lợi ích của bản chất phi tập trung và minh bạch của tiền điện tử, và cho rằng logic tương tự có thể được áp dụng cho hệ thống tiền tệ toàn cầu. Tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin có thể có khả năng là một loại tiền tệ có chủ quyền. Năm 2010, Hal Finney, người tiên phong về Bitcoin đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành một loại tiền tệ dự trữ của các ngân hàng. Nguồn cung cố định của Bitcoin ngăn cản một ngân hàng trung ương tăng nguồn cung tiền tệ fiat, điều có thể dẫn đến lạm phát. Tuy nhiên, token khá biến động, làm suy yếu tiềm năng của nó như một loại tiền tệ có chủ quyền.

Thú vị hơn, dường như nhiều quốc gia cũng tham gia cuộc đua này. Gần đây, các ngân hàng Trung Quốc bắt đầu tiến hành các thử nghiệm nội bộ với tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương DCEP của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Nó là một quỹ dự trữ 100% do nhà nước hậu thuẫn và là phiên bản số hóa của tiền giấy và đồng nhân dân tệ Trung Quốc. PBoC trước tiên sẽ chuyển DCEP cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, sau đó sẽ phân phối tiền kỹ thuật số cho công chúng.

DCEP được thiết kế để thay thế tiền dự trữ hiện tại của quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chính sách tiền tệ của chính phủ Trung Quốc. Sự lưu thông của loại tiền kỹ thuật số này sẽ hiệu quả hơn nhiều trên toàn quốc và toàn cầu so với bất kỳ fiat nào.

Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang Fed đang xem xét ý tưởng thanh toán kỹ thuật số và phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, cũng như tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm liên quan đến công nghệ sổ cái phân tán và trường hợp sử dụng tiềm năng của chúng đối với các loại tiền kỹ thuật số, bao gồm cả tiềm năng cho một ngân hàng trung ương tiền kỹ thuật số.

Sự thất bại của nền kinh tế toàn cầu, với sự mất cân bằng và bất bình đẳng, đã dẫn đến chủ nghĩa dân tộc. Bây giờ, chúng ta phải xem xét một loại tiền tệ toàn cầu thực sự có thể duy trì trật tự sau khủng hoảng, có thể là Libra, DCEP hoặc loại tiền khác.

Annie

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply