Tổng Giám đốc WTO từ chức, Tổng thống Trump nói gì ?

Diversify

Khi được hỏi về quyết định ra đi của Tổng giám đốc WTO, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cảm thấy ổn về điều đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump cho biết: “Tôi thấy hoàn toàn ổn”. Đồng thời, nhà lãnh đạo nước Mỹ nhấn mạnh WTO “rất tệ hại”.

“Chúng tôi (nước Mỹ) bị đối xử bất công. WTO xem Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển. Do đó, Trung Quốc được hưởng rất nhiều lợi ích mà chúng tôi không có”, ông Trump nhấn mạnh.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa thông báo, Tổng giám đốc Roberto Azevedo sẽ rời vị trí này từ 31/08 sau 7 năm tại vị. Đây là một động thái rất bất ngờ trong bối cảnh WTO đang đấu tranh để kiềm chế căng thẳng thương mại toàn cầu và phối hợp ứng phó với Covid-19.

Nếu đúng lộ trình, ông Azevedo sẽ kết thúc nhiệm kỳ 4 năm lần thứ 2 vào cuối tháng 8 năm 2021.

Azevedo cho biết đây là “quyết định của cá nhân ông” sau khi nói chuyện với gia đình và không liên quan đến lý do sức khoẻ hay một tham vọng chính trị nào khác.

Các hoạt động của WTO đã bị tê liệt từ cuối năm ngoái bởi chính quyền Trump. Washington từ chối phê chuẩn những người được đề cử để lấp chỗ trống các thẩm phán giải quyết những tranh chấp thương mại.

Sự ra đi của ông Azevedo khiến các quan chức ở Geneva và Brussels bất ngờ khi WTO mất đi một người ủng hộ thương mại mở và hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, quan điểm này xung đột với Tổng thống Trump – người ưu tiên về quyền lực song phương trong chính trị.

Dù vậy, ông Azevedo không nói sự ra đi của mình liên quan đến căng thẳng với chính quyền Trump. Thay vào đó, ông muốn để các nước thành viên bắt đầu lựa chọn một người thay thế.

Trong thông báo WTO gửi đến các nước thành viên, Azevedo cho rằng quyết định này cũng là lợi ích tốt nhất cho tổ chức. “Khi các nước bắt đầu xây dựng chương trình nghị sự của WTO cho một trạng thái mới hậu Covid-19, họ nên làm với một tổng giám đốc mới”, ông chia sẻ trong cuộc họp trực tuyến chiều 14/05.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply