Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa bỏ tù người không đeo khẩu trang

Diversify

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng người không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn và làm lây lan nCoV là “tội phạm nghiêm trọng”.

“Trong thời bình thường, hành vi vi phạm quy tắc đeo khẩu trang dường như chỉ là chuyện nhỏ, cả việc giữ giãn cách xã hội cũng vậy. Tuy nhiên, giữa cuộc khủng hoảng y tế, bạn có thể bị bắt vì đó là một tội nghiêm trọng”, Tổng thống Duterte phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm nay.

Ông đề nghị cảnh sát không do dự khi bắt và đưa người vi phạm tới giam ở đồn để họ “nhận được bài học”. Duterte nói thêm sẽ yêu cầu lực lượng hành pháp nghiêm khắc hơn và thực hiện những biện pháp khiến người vi phạm phải ghi nhớ mãi mãi.

Tổng thống Philippines cũng nhắc lại nếu các quan chức địa phương làm trái biện pháp phòng dịch tiêu chuẩn của chính phủ, họ có thể bị đình chỉ hoặc bãi nhiệm.

Tổng thống Philippines Duterte phát biểu tại Manila, ngày 22/7/2019. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Philippines Duterte phát biểu tại Manila, ngày 22/7/2019. Ảnh: Reuters.

Carlito Galvez, lãnh đạo chiến dịch phòng chống Covid-19 của Philippines, hôm 20/7 cho biết người dân có xu hướng tuân thủ các biện pháp kiểm dịch khi cảnh sát và quân đội xuất hiện xung quanh cộng đồng của họ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ không có bất cứ hành động vũ lực nào được áp dụng để đe dọa người dân.

Tuần trước, giới chức Philippines cho biết nhân viên y tế và cảnh sát sẽ đưa người nhiễm nCoV nhẹ hoặc không triệu chứng ra khỏi nhà và chuyển tới trung tâm cách ly.

Tổng thống Duterte là người cứng rắn với các biện pháp ngăn Covid-19. Ông từng cảnh báo người vi phạm lệnh phong tỏa hồi tháng 4 có thể bị bắn vì gây rắc rối cho xã hội. Hồi đầu tháng ông cũng chỉ trích người đồng cấp Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro “liều lĩnh” vì đã mở cửa kinh tế bất chấp đại dịch Covid-19.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 14,8 triệu người nhiễm và hơn 610.000 người chết. Philippines đang là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á với gần 69.000 ca nhiễm và hơn 1.800 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ CNN)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply