Tổng thống Trump tìm cách ân xá đặc biệt cho 3 người con

Diversify

Theo các nguồn tin, Tổng thống Trump đã thảo luận với các cố vấn về việc liệu có nên ban lệnh ân xá đặc biệt cho ba người con của ông cùng con rể Jared Kushner.

Theo New York Times, Tổng thống Trump nói với một số cố vấn rằng ông lo ngại Bộ Tư pháp dưới thời Biden có thể sẽ tìm cách trả đũa bằng việc nhằm vào 3 người con lớn của ông là Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump, cũng như con rể ông Jared Kushner – hiện đang là cố vấn cấp cao Nhà Trắng.

Tổng thống Trump tìm cách ân xá đặc biệt cho 3 người con - Ảnh 1.

Donald Trump Jr. từng bị Công tố viên đặc biệt Robert Muller xem xét về các mối quan hệ với phía Nga khi điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, không cáo buộc nào được đưa ra sau khi vụ việc kết thúc.

Donald Trump Jr đã từng bị Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra về các mối quan hệ với phía Nga liên quan đến việc hủy hoại thông tin về bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử năm 2016, nhưng không bị kết tội.

Trong khi đó, con rể ông Trump, Jared Kushner, từng nói dối khi cung cấp thông tin cho chính quyền liên bang về các mối quan hệ với các đại diện nước ngoài. Việc này xảy ra trong quá trình điều tra lý lịch của Kushner để được tiếp cận thông tin mật với tư cách cố vấn cao cấp của tổng thống.

Hiện chưa rõ lý do ông Trump lo ngại về các động thái pháp lý nhằm vào Eric Trump hay Ivanka Trump. Tuy nhiên, cuộc điều tra của công tố viên Manhattan đối với Tổ chức Trump đã cho thấy những khoản thuế hàng triệu USD có liên quan tới Ivanka.

Những lệnh ân xá đặc biệt nhằm miễn truy cứu trước các cáo buộc hình sự trong tương lai không phải là điều phổ biến, nhưng lại có không ít tiền lệ từ các tổng thống của Mỹ.

“Quyền lực ân xá đã được nhiều tổng thống sử dụng theo những cách có lợi cho mình về mặt chính trị, cho dù đó là George H.W. Bush hay Clinton”, ông Jack L. Goldsmith, giáo sư tại Trường Luật Harvard cho biết, đồng thời nhắc lại rằng, Tổng thống Bush đã ân xá 6 cộng sự của mình – bao gồm cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Caspar W. Weinberger – vì vai trò của họ trong vụ bên bối Iran-contra.

Tuy nhiên, lệnh ân xá của tổng thống không thể bảo vệ một người khỏi các cuộc điều tra về hành vi phạm tội cấp tiểu bang hoặc địa phương.

Bên cạnh đó, cũng không có tổng thống nào của Mỹ ân xá cho ai đó về những tội mà họ chưa vi và các chuyên gia pháp lý nói rằng một lệnh ân xá như vậy sẽ không có sức nặng./

Theo Hoàng Phạm

VOV.VN

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply