‘Trong ngắn hạn, TTCK và nền kinh tế không liên quan với nhau’

Diversify

Những nhà đầu tư liên tục đánh bại thị trường rất hiếm thấy. Huyền thoại như Warren Buffett, Jim Simons, Joel Greenblatt và Peter Lynch nằm trong số ít nhà đầu tư có khả năng biến điều không thể thành có thể.

Và Bill Miller – nhà sáng lập của Miller Value Partners – cũng nằm trong ngôi đền của những nhà đầu tư huyền thoại khi đánh bại S&P 500 trong 15 năm liên tiếp (1991-2005). Gần đây nhất, quỹ của ông Miller có hiệu suất sinh lời 120% trong năm 2019, cũng cao hơn so với thành quả của S&P 500.

Ông Bill Miller

Nhận định chứng khoán Mỹ, huyền thoại đầu tư này cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, có khả năng đạt đỉnh mới cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

“Như tôi thường nói, thị trường dự báo cho nền kinh tế, nhưng nền kinh tế không phải là chỉ báo cho thị trường”, ông nói trên chương trình “Masters in Business”. “Nếu thị trường thực sự chạm đáy trong quý 2/2020 thì điều có có nghĩa mọi thứ đang trở nên tốt hơn”.

Đối với nhiều chuyên gia, khó mà tin rằng đà tăng mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ là bền vững khi mà phần lớn nền kinh tế đang trong hỗn loạn. Thế nhưng, với Miller, quan điểm cho rằng thị trường chứng khoán và nền kinh tế liên kết chặt chẽ với nhau trong ngắn hạn là không có cơ sở.

“Nếu nhìn qua tấm gương chiếu hậu – từ năm 1930 đến 2019 – và xem xét tới mối tương quan hàng năm giữa tỷ suất sinh lợi của thị trường và tăng trưởng kinh tế, hệ số tương quan chỉ là 0.09, tức gần như ngẫu nhiên”, ông nói. “Với hệ số tương quan 0.09, thị trường và nền kinh tế về cơ bản chẳng tương quan gì mấy”.

Thay vào đó, ông Miller tập trung vào những yếu tố phù hợp với bối cảnh hiện tại. Đó là đà hồi phục kinh tế, việc Fed giữ lãi suất ở mức thấp và lạm phát. Nếu cỗ xe tam mã này vẫn trong điều kiện thuận lợi, ông Miller nghĩ thị trường có thể lên những tầm cao mới.

“Và như vậy, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thị trường chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao mới vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021 – một điều mà tôi nghĩ sẽ là bất ngờ đối với hầu hết nhà đầu tư”, ông nói. “Thế nhưng, nếu nền kinh tế hồi phục nhanh hơn, không có dấu hiệu lạm phát và Fed chưa nâng lãi suất, chúng ta có thể có mức GDP kỷ lục vào quý 1/2021 – tôi không tìm thấy lý do tại sao thị trường không lên mức cao nhất mọi thời đại”.

“Và như vậy, nếu bạn đặt tầm nhìn 10 năm hoặc 5 năm, hãy mua quỹ chỉ số cổ phiếu và bán không trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5-10 năm”, ông nói. “Khó mà lỗ lớn với chiến lược giao dịch này”.

Vũ Hạo (Theo Business Insider)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply