Trump: Hạn chế thị thực lao động nước ngoài, bảo vệ việc làm người dân trong nước

Diversify

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, trong 1 – 2 ngày tới sẽ đưa ra thông báo về việc hạn chế thị thực của một số lao động nước ngoài.

Hành động này nhằm bảo vệ việc làm của người lao động Mỹ vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Quy định mới này sẽ ảnh hưởng tới nhiều loại thị thực khác nhau, bao gồm chương trình H1-B dành cho lao động tay nghề cao và L-1 dành cho cấp quản lý được luân chuyển trong công ty.

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump , sẽ có rất ít trường hợp ngoại lệ. Ngay cả những lao động đã được cấp thị thực nhưng hiện đang ở ngoài lãnh thổ nước Mỹ cũng không được phép nhập cảnh cho đến khi quy định được nới lỏng.

Chính sách này được cho là sẽ ảnh hưởng tới hàng trăm công ty và hàng nghìn lao động nhập cư. Chỉ tính riêng với chương trình H1-B, mỗi năm có khoảng 85.000 lao động được cấp VISA này.

 Tổng thống Mỹ: Hạn chế thị thực lao động nước ngoài, bảo vệ việc làm cho người dân trong nước - Ảnh 1.

Lao động mất việc xếp hàng tại Trung tâm lao động Arkansas ở Fayetteville, Arkansas. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong một thông báo được đưa ra ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ký sắc lệnh hạn chế nhập cảnh vào Mỹ.

Đưa ra thông báo trên mạng xã hội Twitter cá nhân từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Sắc lệnh này sẽ đảm bảo cho những người Mỹ hiện đang thất nghiệp sẽ là người đầu tiên có việc làm khi nền kinh tế của chúng ta mở cửa trở lại và bảo đảm nguồn lực y tế cho các bệnh nhân người Mỹ chúng ta“.

Sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày, được cho là chỉ tạm thời đình chỉ việc xin cấp thẻ xanh, không phải những lao động mùa vụ.

Tổng thống Trump nói đây là sắc lệnh nhập cư “rất quyền lực” và sau 60 ngày, ông sẽ xem xét lại sắc lệnh, sau đó có thể thay đổi cách thức thực hiện hoặc gia hạn thêm.

Theo VTV Digital

VTV News

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply