Trump ký sắc lệnh giảm phụ thuộc dược phẩm Trung Quốc

Diversify

Trump ký sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất dược phẩm trong nước và tránh sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong dịch bệnh.

Sắc lệnh được ký ngày 6/8 cũng nhằm ủng hộ việc bào chế dược phẩm công nghệ cao có thể mang lại nhiều lợi ích cho các công ty dược phẩm Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết trong chuyến thăm tập đoàn sản xuất máy giặt Whirlpool tại Clyde, Ohio cùng ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm Clyde, Ohio ngày 6/8. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm Clyde, Ohio ngày 6/8. Ảnh: Reuters.

Biện pháp này bao gồm một điều khoản mang tên “Buy America” (Mua hàng Mỹ), trong đó quy định việc mua sắm liên bang bắt buộc đối với một số loại trang thiết bị y tế và dược phẩm thiết yếu cũng như dỡ bỏ rào cản cấp phép cho các loại dược phẩm mới do Mỹ sản xuất.

Theo đó, Buy America quy định Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh, quân đội Mỹ và Bộ Cựu chiến binh Mỹ chỉ được mua hàng hóa sản xuất trong nước để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu. Buy America cũng yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường dành ưu tiên cho các nhà sản xuất dược liệu Mỹ trong quá trình xem xét cấp phép.

Sắc lệnh này được cho là một phần trong những nỗ lực của chính quyền của Trump nhằm đẩy Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng.

“Như chúng ta đã thấy trong dịch bệnh lần này, Mỹ cần phải tự sản xuất các trang thiết bị và các loại dược phẩm thiết yếu. Chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc hay các nước khác bởi một ngày nào đó họ có thể từ chối cung cấp sản phẩm mà chúng ta rất cần. Chúng ta cần phải trở nên khôn ngoan”, Trump nói.

Trump cũng “chĩa mũi dùi” vào các chính sách thương mại của Trung Quốc và chỉ trích ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và cựu tổng thống Barack Obama vì đã không nhận ra được mối đe dọa từ Trung Quốc đối với ngành công nghiệp chế tạo của Mỹ.

“Trong vòng 4 năm tới, chúng ta sẽ đưa chuỗi cung ứng dược phẩm và y tế trở lại quê nhà và chúng ra sẽ chấm dứt sự lệ thuộc vào Trung Quốc như chúng ta đã làm với các sản phẩm máy giặt và máy sấy. Chúng ta sẽ sản xuất sản phẩm của mình tại đây”, Trump nói thêm.

Tuy nhiên, nhiều công ty Mỹ bày tỏ hoài nghi về sắc lệnh này và cảnh báo nó có thể châm ngòi cho việc Trung Quốc và các nhà cung cấp khác sẽ đáp trả trong thời điểm lên tới hơn 1.000 người Mỹ thiệt mạng mỗi ngày vì Covid-19.

Dù vậy, cố vấn cao cấp Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng, điều quan trọng là Mỹ cần hành động ngay lúc này để ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng trong tương lai và đảm bảo đủ nguồn cung để các công ty Mỹ có thể sản xuất dược phẩm trong nước, chấm dứt sự lệ thuộc của họ vào các nguyên liệu và thành phẩm từ Trung Quốc. Navarro cũng cho rằng, sắc lệnh này sẽ ngăn chặn được nạn buôn bán dược phẩm giả tràn lan trên Internet mà theo ông chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Mỹ ghi nhận hơn 5 triệu ca nhiễm Covid-19, gồm khoảng160.000 ca tử vong, vẫn đứng đầu cả về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu.

Quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng, đặc biệt sau khi hai nước ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán của nhau.

Khánh An (Theo Reuters)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply