Trump muốn bảo hiểm chi trả cho doanh nghiệp thiệt hại vì Covid-19

Diversify

Tổng thống Trump bày tỏ sự thất vọng về việc các công ty bảo hiểm không chi trả cho khách hàng bị gián đoạn kinh doanh vì đại dịch.

“Tôi muốn thấy các công ty bảo hiểm trả tiền nếu họ cần phải trả, nếu điều đó là công bằng”, ông Trump nói trong cuộc họp báo về  Covid-19 tại Nhà Trắng hôm thứ sáu (10/4). “Họ biết điều gì là công bằng. Tôi biết điều gì là công bằng. Tôi có thể nói với bạn rất nhanh”, ông tuyên bố.   

Theo tổng thống, nhiều doanh nghiệp đã “trả rất nhiều tiền trong nhiều năm cho đặc quyền có” bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, nhưng “khi cuối cùng họ cần, công ty bảo hiểm nói rằng chúng tôi sẽ không chi trả”, Trump kể lại và nhận xét, “Chúng ta không thể để điều đó xảy ra.”

Một thông báo đóng cửa hoạt động vì dịch ở Washington DC. Ảnh: AFP

Ngành bảo hiểm Mỹ đang chống lại áp lực từ các quan chức chính phủ và doanh nghiệp trong việc chi trả các khiếu nại gián đoạn kinh doanh do đại dịch gây ra. Họ nói rằng đại dịch không phải là một sự kiện được bảo hiểm theo các chính sách hiện hành, và các yêu cầu chi trả liên quan đến Covid-19 sẽ làm phá sản ngành bảo hiểm nếu phải thanh toán.   

Các công ty bảo hiểm hiện ra sức bảo vệ quan điểm rằng họ không hề trốn tránh trách nhiệm. Họ tuyên bố không bao giờ bảo hiểm rủi ro cho đại dịch và nếu các công ty bảo hiểm buộc phải trả cho các tổn thất kinh doanh liên quan đến Covid-19, họ sẽ không thể thanh toán cho các thiệt hại từ thiên tai, như lốc xoáy, bão và cháy rừng.   

Tại Mỹ, chỉ khoảng 35% các doanh nghiệp có phạm vi bảo hiểm gián đoạn kinh doanh. Hạng mục bảo hiểm này bảo đảm được bồi thường trong một số trường hợp có thể khiến doanh nghiệp bị dừng hoạt động, nhưng đại dịch thường không bao gồm trong những trường hợp đó. Nhiều hiệp hội bảo hiểm nói rằng rất ít doanh nghiệp được bảo hiểm cho một đại dịch.

Một số CEO trong ngành cho biết có rất nhiều quan niệm rất sai lầm đang tồn tại trong công chúng về trách nhiệm bồi thường của bảo hiểm. Tuy nhiên, giới kinh doanh bảo hiểm Mỹ tự tin rằng luật pháp đứng về phía họ, và đó sẽ là bất hợp pháp và vi hiến đối nếu chính phủ thay đổi hợp đồng bảo hiểm để buộc thanh toán hồi tố.

Phiên An

VNEXPRESS

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply