Trump yêu cầu ngừng đàm phán về gói kích thích, Dow Jones rớt gần 400 điểm

Diversify

Kết thúc phiên 6/10, chứng khoán Mỹ ghi nhận diễn biến tiêu cực sau khi Tổng thống Trump yêu cầu quan chức Nhà Trắng tạm dừng các cuộc đàm phán về gói kích thích mới, khiến các chỉ số chính quay đầu giảm điểm mạnh.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 375,88 điểm, tương đương 1,3%, ở mức 27.772,76 điểm. S&P 500 kết thúc ngày rớt 1,4% xuống 3.360,95 điểm. Nasdaq Composite mất 1,6% xuống 11,154,60 điểm.

Tổng thống Trump yêu cầu các quan chức ngừng đàm phán về gói kích thích, Dow Jones rớt gần 400 điểm - Ảnh 1.

Vào lúc 2 giờ 48 chiều (giờ Mỹ), Tổng thống Trump bất ngờ chia sẻ trên Twitter rằng: “Tôi đã đưa ra chỉ thị cho các đại diện của mình ngừng đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử. Ngay sau khi tôi giành chiến thắng, chúng tôi sẽ thông qua Dự luật Kích thích chính tập trung vào những người Mỹ chăm chỉ và Doanh nghiệp nhỏ.”

Trước dòng tweet đó, Dow Jones đã tăng hơn 200 điểm. Cả S&P 500 và Nasdaq cũng đều giao dịch cao hơn.

Cổ phiếu của Boeing giảm 6,8%, dẫn đầu đà giảm của chỉ số Dow Jones. Amazon giảm 3,1% trong khi Facebook, Netflix, Alphabet, Microsoft và Apple đều sụt hơn 2%.

Các hãng hàng không cũng chịu áp lực khi ngành này đang chờ đợi gói viện trợ bổ sung để tránh sa thải thêm nhân viên. United Airlines và Delta lần lượt giảm 3,7% và 2,9%. American giảm 4,5% và Southwest giảm 2,4%.

Trước đó trong ngày, ông Trump đã tham gia một cuộc họp từ xa với Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, để thảo luận về gói hỗ trợ mới.

Sau khi Tổng thống Trump thông báo về yêu cầu của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết ông Trump đang đặt “bản thân mình lên hàng đầu, trước cả thiệt hại của đất nước” bằng cách ngừng đàm phán.

Bà nói thêm: “Việc không thực hiện các cuộc đàm phán về gói kích thích chứng tỏ rằng Tổng thống Trump không sẵn lòng dập tắt dịch bệnh. Ông ấy không coi trọng những vị ‘anh hùng’ của chúng ta – những người ở tuyến đầu trong kế hoạch phòng dịch, công nhân vệ sinh, nhân viên ngành thực phẩm, giáo viên và những người khác. Ông ấy từ chối hỗ trợ tiền cho người lao động trừ khi ông ấy có tên trên tấm séc.”

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã một lần nữa kêu gọi giới chức nhanh chóng thông qua gói viện trợ tài chính bổ sung, nói rằng họ cần tiếp tục phục hồi kinh tế.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply