Trung Quốc cho phép nhiều chuyến bay quốc tế hoạt động sau động thái đáp trả Mỹ

Diversify

Trung Quốc sẽ gỡ lệnh cấm đối với các chuyến bay nước ngoài vào ngày 08/06, thay đổi quan điểm sau khi chính quyền Trump buộc Trung Quốc phải lựa chọn giữa mở cửa đón các hãng hàng không Mỹ hay sẽ đối mặt với các lệnh giới hạn đối với các hãng hàng không Trung Quốc.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết những hãng hàng không nước ngoài đạt đủ tiêu chuẩn sẽ được phép vận hành 1 chuyến/tuần đến một thành phố được lựa chọn từ 08/06.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cũng cho biết rằng mọi hãng hàng không sẽ được phép tăng số chuyến bay quốc tế đến nước này thành 2 chuyến/tuần nếu hành khách của họ không dương tính với Covid-19 trong 3 tuần liên tiếp. Hồng Kông và Macau (Trung Quốc) sẽ tự đưa ra quy định riêng.

Mặc dù thời điểm có vẻ như khá trùng hợp, nhưng đây dường như là một bước nhượng bộ từ Trung Quốc ngay khi căng thẳng giữa hai cường quốc leo thang. Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong cuộc xung đột – vốn khởi đầu từ vấn đề thương mại, nhưng sau đó leo thang vì cách xử lý của Bắc Kinh trong đại dịch Covid-19 và luật an ninh Hồng Kông. Căng thẳng Mỹ-Trung còn đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tình thế nguy cấp, cùng với hàng tỷ USD doanh số bán máy bay Boeing.

“Trung Quốc và Mỹ nên tận dụng cơ hội này để trao đổi, liên lạc ngoại giao cấp cao càng sớm càng tốt”, Zhu Feng, Giám đốc tại Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Nanjing, nhận định. “Mỹ và Trung Quốc nên ngưng những nhận định diều hâu và mang tính cảm xúc vì chúng đi ngược lại với lợi ích kinh doanh của cả hai bên”.

37 thành phố Trung Quốc có thể chấp nhận chuyến bay, bao gồm cả Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán – nơi Covid-19 lần đầu bùng phát. Danh sách này có thể thay đổi trong tương lai, CAAC cho biết.

Trước đó, vào ngày 02/06 (giờ Mỹ), Chính phủ Mỹ đã yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này.

Yêu cầu được đưa ra sau khi Bắc Kinh không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại dịch vụ tới Trung Quốc sau thời gian gián đoạn vì các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan.

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Giao thông Mỹ nêu rõ các hãng hàng không Mỹ đã đề nghị nối lại các dịch vụ vận tải hành khách đến và đi từ Trung Quốc từ ngày 1/6.

Việc Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận những đề nghị này là vi phạm Thỏa thuận giao thông hàng không. Thông báo cũng nêu rõ yêu cầu đình chỉ các chuyến bay của các hãng hành không Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 16/06 nhưng có thể sẽ được triển khai sớm hơn nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply