Trung Quốc e dè trước hoạt động mua sắm, thị trường vàng lớn nhất thế giới ‘đóng băng’

Diversify

Đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường vàng Trung Quốc “đóng băng”, gây ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu ở đúng thời điểm nhà đầu tư từ những nơi khác trên thế giới đang tìm kiếm sự an toan từ vàng.

Trung Quốc là nơi có nhu cầu lớn đối với vàng thỏi, các loại tiền xu và trang sức. Tuy nhiên, việc quốc gia này thực hiện biện pháp phong toả để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã khiến các trung tâm mua sắm đều không một bóng người, trong khi mức giá premium (price premium – giá cao hơn mức bình thường trong trường hợp hàng khan hiếm) của những loại tài sản này cũng sụt giảm mạnh. Tình trạng trên khiến cả ngành này sẽ phải mất thời gian rất dài mới có thể hồi phục, ngay cả khi Bắc Kinh nỗ lực kêu gọi người dân ra ngoài mua sắm để thúc đẩy chi tiêu.

Những khó khăn mà thị trường vàng ở Trung Quốc gặp phải đã khiến giá vàng đối diện với “cơn gió ngược”, trong khi tháng trước đã tăng lên mức kỷ lục 7 năm là 1.700 USD/ounce. Hầm trú ẩn vốn được đông đảo nhà đầu tư tìm đến cũng đối mặt với nhu cầu bán lẻ ở Ấn Độ, châu Âu và Mỹ sụt giảm, cũng như quyết định bất ngờ của NHTW Nga về việc ngừng mua loại tài sản này. Hồi năm ngoái, người tiêu dùng Trung Quốc chiếm khoảng 1/5 nhu cầu mua vàng lên tới 4.356 tấn, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Dân Trung Quốc e dè trước hoạt động mua sắm khiến thị trường vàng lớn nhất thế giới đóng băng, nhu cầu trên toàn cầu bị đảo lộn - Ảnh 1.

Doanh thu bán lẻ của vàng, bạc và trang sức tại Trung Quốc lao dốc mạnh trong 2 tháng đầu năm nay.

Zhang Yongtao, CEO của China Gold Association, nhận định: “Nhu cầu đối với vàng trong nước sẽ hồi phục cực kỳ chậm. Ngay cả sau khi được tiếp tục sản xuất thì một vấn đề lớn khác sẽ là không có đơn đặt hàng nào được thực hiện.”

Trong 2 tháng đầu năm nay, doanh số bán vàng, bạc và trang sức ở Trung Quốc đã giảm tới 41%. Zhang ước tính rằng số lượng trang sức bằng vàng được bán ra trong quý đầu tiên sẽ giảm ít nhất 1 nửa, báo hiệu rằng sẽ lao dốc đáng kể trong cả năm nay. Ông nói: “Người tiêu dùng sẽ không quay trở lại mua trang sức bằng vàng cho đến khi đại dịch qua đi. Nhà đầu tư Trung Quốc cũng không muốn mua vàng bằng tiền đặt cọc ở thời điểm này.”

Tâm lý lo ngại diễn ra trên cùng lúc với một loạt những biến động của thị trường toàn cầu hồi tuần trước. Các nhà máy tinh luyện vàng đóng cửa và các chuyến bay bị ngừng khai thác. Điều này tạo ra sức ép lớn đối với thị trường vàng tương lai ở New York, khi các nhà giao dịch nỗ lực để có đủ vàng nhằm đáp ứng cam kết trong các hợp đồng.

Ngoài ra, diễn biến này cũng đến vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đã mở cửa trở lại, khi số ca nhiễm mới trong nước tăng chậm lại. Theo Bloomberg Economics, 90% hoạt động kinh tế đã hoạt động trở lại tính đến cuối tuần trước. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn do dự sau nhiều tuần chính phủ kêu gọi về sự nguy hiểm của việc giao tiếp với cộng đồng và áp lực tài chính gia tăng trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Các nhà bán lẻ trang sức cho biết họ cũng chịu ảnh hưởng rõ rệt. Luk Fook Holdings International hồi tháng 3 cảnh báo về lợi nhuận sụt giảm sau khi doanh số bán hàng tại đại lục mất 37% trong 2 tháng đầu năm. Phó giám đốc điều hành Nancy Wong cho biết: “Hầu hết các cửa hàng của tập đoàn tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại vào tháng 3 với lượng khách hàng có xu hướng cải thiện, nhưng khách hàng tại Hồng Kông và Macao vẫn còn thưa thớt. Chúng tôi dự đoán phải mất một thời gian để hoạt động kinh doanh bình thường trở lại.”

Citigroup cho biết trong lưu ý tuần này, mức giá premium đối với vàng ở Trung Quốc “đã rớt xuống mức âm, chưa từng chứng kiến kể từ khủng hoảng tài chính”. Ngân hàng cũng nói thêm rằng điều này cho thấy lượng mua trang sức có thể chạm mức thấp nhất trong 1 thập kỷ hoặc hơn.

Haywood Cheung, chủ tịch của Chinese Gold & Silver Exchange Society, cho biết thị trường vẫn lo ngại xung quanh hoạt động giao vàng thỏi. Ông nói rằng việc các nhà tinh luyện vàng cắt giảm sản lượng sẽ đẩy giá vàng lên cao, trong khi những điều kiện khác vẫn là yếu tố “trợ giá” cho vàng thỏi. Cheung cho hay: “Ngay cả khi tình hình dịch bệnh được cải thiện, thì chúng ta vẫn chứng kiến lãi suất ở mức thấp hơn, thị trường vốn yếu đi và chính sách nới lỏng tiền tệ được thực hiện trên toàn cầu. Đây là những yếu tố thúc đẩy giá vàng.”

Tham khảo Bloomberg

Giang Ng

Theo Nhịp Sống Việt

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply