Trung Quốc tuyên bố trả đũa vì Trump ký luật Hong Kong

Diversify

Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt các “cá nhân và thực thể Mỹ”sau khi Trump ký thành luật Đạo luật Tự trị Hong Kong.

Đạo luật Tự trị Hong Kong “vu khống ác ý” luật an ninh mà Trung Quốc ban hành cho thành phố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình và áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Mỹ có liên quan”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tước những ưu đãi thương mại của Hong Kong và ký thành luật Đạo luật Tự trị Hong Kong, được quốc hội thông qua hồi đầu tháng. Luật mới của Mỹ sẽ cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong được cho là xâm phạm quyền tự trị của thành phố, đồng thời trừng phạt cả những ngân hàng thực hiện những giao dịch quan trọng với họ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ hành động của Mỹ và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong dự lễ khánh thành trụ sở Phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia tại Hong Kong hôm 8/7. Ảnh: AFP.
Quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong dự lễ khánh thành trụ sở Phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia tại Hong Kong hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Trump hồi cuối tháng 5 chỉ đạo chính quyền bắt đầu quá trình loại bỏ chính sách ưu đãi Hong Kong, do Trung Quốc xúc tiến áp luật an ninh mới cho đặc khu.

Luật an ninh Hong Kong được ban hành ngày 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các “trường hợp nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương.

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong khẳng định luật chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ và quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, Mỹ và các nước châu Âu chỉ trích luật này, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply