Tỷ lệ sử dụng mạng Ethereum đạt mức cao mới mọi thời đại, giá ETH sẽ theo sau?

Diversify

Theo báo cáo gần đây của Delphi Digital, tổng lượng gas được sử dụng trên blockchain Ethereum đã đạt mức cao nhất mọi thời đại và có vẻ như con số này được thiết lập để tăng lên. Gas là biện pháp được sử dụng để định giá phí trên blockchain Ethereum và mức độ sử dụng gas trên mạng tăng lên kể từ đầu năm 2020.

ethereum-eth

Gas được sử dụng so với gas cực đại có thể | Nguồn: Delphi Digital

Tổng số gas được sử dụng không giống như các số liệu về phí giao dịch trong blockchain Bitcoin. Trên mạng Ethereum, phí giao dịch và hợp đồng thông minh được xác định bởi lượng gas cần thiết và giá gas, là cơ chế cho phép thay đổi các khoản phí và có thể tách rời khỏi giá ETH.

Lượng gas sử dụng trong giao dịch nhất định được xác định bởi độ phức tạp tính toán của giao dịch đó. Mặt khác, giá gas được chọn bởi người thực hiện giao dịch và được định giá bằng ETH. Giá cuối cùng được xác định bởi các miner ETH, những người chấp nhận hoặc từ chối giao dịch dựa trên giá gas.

USDT và các sàn giao dịch phi tập trung dẫn đầu

Trong khi mức sử dụng gas luôn ở mức cao nhất thì số lượng giao dịch khổng lồ trên blockchain Ethereum cách xa ATH 1,349,890 giao dịch đạt được vào ngày 4/1/2018.

Như vậy, tổng số lượng sử dụng gas gia tăng là do việc sử dụng hợp đồng thông minh cao hơn, phức tạp hơn và do đó đòi hỏi nhiều gas hơn.

Theo ETH Gas Station, USDT chiếm nhiều nhất, với khoảng 1.61 triệu đô la chi tiêu phí gas trên Ethereum. Tiếp theo sau đó là các ứng dụng DeFi và một vài kế hoạch scam cũng như ponzi. USDT cũng đang dẫn đầu về giá gas trung bình được sử dụng ở mức 35.5 Gwei.

Theo sau USDT, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dường như dẫn đầu về mức độ phổ biến. Theo DappRadar, IDEX là dapp được sử dụng nhiều nhất bởi số lượng giao dịch rất lớn. Ngoài ra, cả IDEX và Kyber đều nằm trong top 3 dapp trên mạng Ethereum.

Một cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy nhận thức cao nhất và việc sự dụng DeFi đến từ các sàn giao dịch phi tập trung.

Phí giao dịch cao hơn và giới hạn gas

Việc tăng mức sử dụng trên mạng Ethereum đã dẫn đến tăng phí giao dịch trung bình, vì các miner ưu tiên giao dịch có gas cao hơn. Theo dữ liệu từ Glassnode, phí giao dịch trung bình đã tăng từ 0.08 đô la vào tháng 1/2020 lên 0.41 đô la tại thời điểm viết bài và chiếm khoảng 10% doanh thu của miner.

Lượng gas tổng thể sử dụng bị giới hạn theo định mức gas khối do miner thiết lập và điều này là để giới hạn kích thước của blockchain Ethereum bằng cách xác định có bao nhiêu giao dịch phù hợp trong một khối. Gas được sử dụng trong mỗi khối đã tăng đều đặn, từ 69% trong tháng 1 lên 95% tại thời điểm viết bài và cũng gần đến giới hạn xác định hiện tại.

Do mức độ sử dụng gas ngày càng tăng trên mạng và giới hạn gas khối liên quan, có thể Ethereum sẽ bị tắc nghẽn mạng trong tương lai gần do một số yếu tố. Nếu gas sử dụng tăng đến giới hạn khối, người dùng sẽ phải cạnh tranh với giá gas cao hơn để thực hiện các giao dịch và hợp đồng thông minh.

Hơn nữa, sự cố đột ngột về giá ETH có thể dẫn đến phí cao hơn và tắc nghẽn mạng như đã thấy trong sự cố ngày 12/3. Theo báo cáo của The Block, chi phí ​​trung bình tăng từ 0.16 lên 1.04 đô la.

Trong tình huống biến động cao như thế này, các trader có thể thấy tắc nghẽn mạng khá vướng bận vì nhiều vị trí đòn bẩy trên nền tảng DeFi và sàn giao dịch tập trung có thể bị thanh lý trước khi họ hành động.

Khi việc sử dụng gần chạm giới hạn do các miner thiết lập, có thể cần phải tăng giới hạn gas khối. Lần tăng cuối cùng là vào tháng 9/2019, tăng 25% từ khoảng 8 triệu lên khoảng 10 triệu.

Tuy nhiên, thay đổi này sẽ làm trầm trọng thêm kích thước blockchain Ethereum, vốn đã ở mức gần 140 GB. Như vậy, có vẻ như không có giải pháp dễ dàng nào và ETH phải đối mặt với khá nhiều thách thức khi nói đến khả năng mở rộng.

Dưới đây là các yếu tố cơ bản cho thấy ETH đang trên đỉnh của một xu hướng lớn

Mặc dù hành động giá ETH khá mờ nhạt khi nó dao động trong khu vực thấp hơn 200 đô la nhưng có một vài phát triển cơ bản quan trọng cho thấy tiền điện tử đã sẵn sàng tăng lớn trong thời gian tới.

Nhà đầu tư Spencer Noon tại công ty DTC Capital đã nói về điều này trong chủ đề tweet gần đây, giải thích một loạt các yếu tố báo hiệu ETH sẵn sàng đi lên.

Trong tất cả các yếu tố mà anh thảo luận, hai trong số các yếu tố tăng giá nhất là dòng vốn vào của thể chế và dòng chảy ETH lớn khỏi các sàn giao dịch.

Liên quan đến việc chấp nhận của tổ chức, Noon giải thích Grayscale Ethereum Trust (ETHE) tăng trưởng trong 3 tuần qua cho thấy tổ chức đang đầu tư vào ETH hoặc đang khóa các khoản nắm giữ hiện tại của họ với tốc độ nhanh chóng.

View image on Twitter

“1 triệu cổ phiếu mới của ETHE đã được phát hành trong 3 tuần qua – dấu hiệu cho thấy các tổ chức đang đầu tư vào ETH hoặc khóa tài sản hiện có với tốc độ khoảng 1 triệu đô la mỗi ngày”.

Noon cũng chỉ ra dòng chảy khổng lồ của ETH khỏi các sàn giao dịch là lý do tại sao nó có sức mạnh cơ bản và nhấn mạnh đây là dấu hiệu tích lũy.

View image on Twitter

“Sau Thứ năm đen tối (12/3), đã có dòng chảy ròng ETH khỏi các sàn giao dịch. 62% số ngày cho thấy dòng tiền ra ròng – dấu hiệu của sự tích lũy”.

Có thể dẫn đến tiềm năng tăng giá ETH sắp tới?

Về việc xu hướng tăng tiềm năng này có thể đưa ETH lên cao đến mức nào, một nhà phân tích gần đây đã lưu ý động thái lên tới 250 đô la.

View image on Twitter

Mục tiêu này được gắn nhãn trên biểu đồ đính kèm và dường như trùng với đường xu hướng giảm dần được hình thành sau đợt tăng giá lên tới mức cao 290 đô la vào giữa tháng 2.

Để đẩy ETH lên những mức cao này, điều bắt buộc là thị trường tiền điện tử tổng hợp phải thu hút được đà tăng lớn hơn.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply