Tỷ phú dự đoán vàng “cao hơn nhiều”, có ý nghĩa như thế nào đối với Bitcoin ?

Diversify

Cảnh báo tăng giá vàng của một nhà đầu tư trái phiếu tỷ phú đã mang đến cho Bitcoin ngữ cảnh tích cực tương tự.

Jeffrey Gundlach, giám đốc điều hành công ty DoubleLine Capital trị giá 135 tỷ đô la, cho biết giá vàng sẽ tăng cao hơn nhiều. Anh giải thích kim loại quý này đang phản ứng tích cực với chỉ số đô la Mỹ (DXY) dần suy yếu, là chỉ số đo lường đồng bạc xanh so với các loại ngoại tệ.

bitcoin

Biểu đồ chỉ số đô la Mỹ cho thấy sự sụt giảm của DXY kể từ tháng 3/2020 | Nguồn: TradingViiew.com

DXY đã giảm hơn 10% so với mức cao hàng năm vào tháng 3/2020. Song song với quá trình đó là giá vàng tăng, báo hiệu các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn có lợi nhuận cao. Khoảng thời gian này cũng chứng kiến ​​Bitcoin tăng hơn 200% và thiết lập mức cao nhất hàng năm trên 12.000 đô la vào tuần trước.

Gundlach phân tích thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ tăng với tốc độ kỷ lục trong 5 tháng qua do viện trợ COVID là nguyên nhân. Nhà đầu tư dự đoán khoản nợ này sẽ chiếm khoảng một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, làm tăng thêm áp lực bán đối với đồng đô la Mỹ. Trích đoạn:

“Nếu tiếp tục tốc độ đó, thâm hụt ngân sách sẽ trên 50% GDP. Vàng cuối cùng tăng cao hơn nhiều bởi vì tôi nghĩ rằng đồng đô la sẽ xuống thấp thảm khốc.

Lợi hay hại cho Bitcoin?

Các tuyên bố của Gundlach xuất hiện khi Bitcoin giao dịch thất thường tương tự như vàng. Tiền điện tử hàng đầu đã tăng cao hơn với cùng các yếu tố cơ bản: đồng đô la Mỹ yếu hơn, lo ngại lạm phát và trái phiếu kho bạc Mỹ sụp đổ.

bitcoin

Giá BTC/USD | Nguồn: Tradingview

Đó cũng là lý do tại sao MicroStrategist, một công ty giao dịch đại chúng nổi tiếng, quyết định mua BTC trị giá 250 triệu đô la. Họ lo ngại đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm và tỷ lệ lạm phát tăng trong những năm tới. Đó cũng là lý do mà Gundlach đưa ra để biện minh cho dự đoán tăng giá của mình đối với vàng: thâm hụt ngân sách của Mỹ.

Lập luận rất đơn giản. Khi Cục Dự trữ Liên bang cung cấp quá nhiều USD vào nền kinh tế, mọi thứ được định giá bằng đô la Mỹ tăng giá trị. Do đó, những người giữ tiền mặt để tiết kiệm có thể phải trả nhiều hơn cho hàng hóa và dịch vụ dẫn đến lạm phát cao hơn.

Xu hướng tăng không thể ngăn cản

Những nơi trú ẩn an toàn như vàng và Bitcoin được coi là công cụ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi tình trạng mất giá. Điều đó dẫn đến vốn di chuyển vào các tài sản. Kết quả là giá trị tính theo đô la của chúng tăng lên.

Anthony Pompliano, đồng sáng lập Morgan Creek Digital, cho biết:

“Những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang để kiểm soát lạm phát có thể sẽ kết thúc trong thảm họa, mang lại lợi ích cho BTC. Một khi FED mất kiểm soát đối với lạm phát, sẽ không có gì quay trở lại”.

Gundlach cũng nói như vậy đối với vàng, khẳng định sẽ có một số xu hướng đảo chiều ngắn hạn khi giá cao hơn. Cả vàng và Bitcoin hiện đang giao dịch dưới mức cao nhất so với đầu năm.

Thùy Trang

Theo Bitcoinist

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply