Tỷ phú George Soros: Mỹ không nên quá thân thiết với Trung Quốc !

Diversify

Vị tỷ phú cho rằng động thái chỉ trích Bắc Kinh về nguồn gốc của dịch bệnh từ phía Tổng thống Trump đang làm phức tạp nỗ lực chống dịch của cá nước. Tuy nhiên, ông lại không ủng hộ Mỹ có mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện vào hôm 11/5 với báo Đức – Augsburger Allgemeine, tỷ phú George Soros cho biết căng thẳng đang leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hơn nữa, ông cho rằng việc Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về nguồn gốc của virus đang khiến những nỗ lực chung dập tắt dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, trong khi các nước nên hợp tác để nghiên cứu vắc-xin.

Dẫu vậy, ông lại không ủng hộ Mỹ có mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh. Ông phát biểu: “Có rất nhiều ý kiến cho rằng Mỹ nên hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để giải quyết khủng hoảng, nhưng tôi không ủng hộ điều đó. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ mở. Đồng thời, phải tìm cách hợp tác để chống lại biến đổi khí hậu và virus corona. Điều này sẽ không hề dễ dàng.”

Chia sẻ với tờ Augsburger Allgemeine, vị tỷ phú dự đoán rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 đang gây áp lực cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi có nhiều người đang bất bình trước việc chính phủ nước này giấu dịch trong một thời gian dài.

Trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19, Trung Quốc đã bị chỉ trích vì thiếu minh bạch và xử lý kém hiệu quả khi dịch bùng phát ở thời điểm ban đầu. Tuy nhiên, nước này đã phủ nhận mọi cáo buộc về những hành vi sai trái. Phó Thủ tướng Trung Quốc Le YuCheng hồi tháng 4 phát biểu với NBC rằng nước này đã không giấu diếm bất kỳ điều gì hay trì hoãn bất kỳ nỗ lực nào.

Ngoài ra, ông còn chỉ trích gay gắt đường lối chính trị của ông Trump, cho rằng ông chủ Nhà Trắng muốn trở thành một “nhà độc tài” nhưng bị cản đường bởi Hiến pháp Mỹ. Ông cho biết ông Trump không hề đại diện cho những giá trị của một xã hội mở và tự do. Vị tỷ phú phát biểu: “Donald Trump muốn trở thành nhà độc tài, nhưng không thể vì mọi người vẫn tôn trọng Hiến pháp Mỹ và điều đó sẽ ngăn cản ông ấy thực hiện một số việc.”

Giang Ng

Theo Tổ Quốc

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply