Tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm bộn tiền từ đại dịch

Diversify

Kể cả trong đại dịch, người đàn ông giàu nhất thế giới vẫn có thể kiếm tiền và giàu lên với những cơ hội do chính đại dịch mang lại.

Bị mắc kẹt trong nhà, người tiêu dùng giờ đây lại càng phải dựa vào Amazon của tỷ phú Jeff Bezos nhiều hơn bao giờ hết. Cổ phiếu của tập đoàn này tiếp tục tăng 5,3%, xác lập kỷ lục mới và giúp tài sản ròng của Bezos tăng lên mức 138,5 tỷ USD.

Đại dịch khiến kinh tế toàn cầu đột ngột dừng lại và đẩy gần 17 triệu người Mỹ vào cảnh thất nghiệp chỉ trong 3 tuần. JPMorgan Chase và Wells Fargo hôm qua cảnh báo những khoản nợ xấu gây ra bởi làn sóng sa thải nhân sự lớn nhất từ trước đến nay – mà nhiều trong số đó là trong lĩnh vực bán lẻ mà Amazon đã gây ra quá nhiều xáo trộn – có thể còn vượt qua cả khủng hoảng 2008.

Nhưng Bezos và nhiều tỷ phú khác hoạt động trong lĩnh vực đầu tư hay quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân vẫn đang sống khỏe, một phần nhờ gói kích thích khổng lồ mà các chính phủ và NHTW trên khắp thế giới đang tung ra. Mặc dù tổng tài sản ròng của 500 tỷ phú giàu nhất thế giới đã giảm 553 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay, so với đáy lập hôm 23/3 thì con số đã tăng 20%.

Ông chủ Amazon là tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất, thêm 24 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay. Người vợ cũ của ông, MacKenzie Bezos, cũng có thêm 8,2 tỷ USD nhờ 4% cổ phần ở Amazon được chia sau khi ly hôn, giúp bà có khối tài sản 45,3 tỷ USD và xếp hạng thứ 18 trong danh sách của Bloomberg. Bà đứng trên cả Mukesh Ambani và Carlos Slim (lần lượt là người giàu nhất Ấn Độ và Mexico).

Tỷ phú giàu nhất thế giới kiếm bộn tiền từ đại dịch - Ảnh 1.

Đại dịch không thể chặn đà tăng trưởng của khối tài sản mà Jeff Bezos sở hữu. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu của Walmart cũng tăng giá, làm lợi cho gia tộc giàu nhất thế giới. Alice, Jim và Rob Walton giờ có tổng tài sản 169 tỷ USD, tăng gần 5% kể từ đầu năm đến nay.

CEO Elon Musk của Tesla cũng có thêm 10,4 tỷ USD.

Tài sản của nhà sáng lập ứng dụng họp trực tuyến Zoom – Eric Yuan – tăng hơn gấp đôi, lên 7,4 tỷ USD.

“Khoảng cách giàu nghèo sẽ càng nới rộng. Những người thực sự giàu có chẳng cần phải lo lắng. Mức độ giàu của họ giảm đi chút ít, nhưng họ không cần phải chạy ăn từng bữa hay lo lắng cho ngôi nhà có thể bị siết nợ”, Matt Maley, chiến lược gia tại Miller Tabak + nói.

Không chỉ các tỷ phú, những lãnh đạo doanh nghiệp cũng mạnh tay mua vào cổ phiếu của công ty mình với sự tự tin rằng cuộc khủng hoảng cuối cùng sẽ qua đi dù các chính trị gia vẫn đang tranh luận về thời điểm mở cửa trở lại nền kinh tế.

Randall Weisenburger, thành viên hội đồng quản trị của công ty kinh doanh du thuyền Carnival đã mua 10 triệu cổ phiếu của công ty trong tuần trước. Và kể từ đó đến nay cổ phiếu này tăng giá 56%.

Trong khi đó ngân hàng UBS cho biết các khách hàng siêu giàu đang tăng cường đi vay để tận dụng mức lãi suất siêu thấp, tìm kiếm những khoản vay thế chấp bằng bất động sản để có được dòng tiền đi trả nợ các khoản vay khác, đầu tư kinh doanh hay thâu tóm tài sản.

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply