UBS: Giới đầu tư giàu có nhất thế giới rút tiền khỏi thị trường cổ phiếu

Diversify

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới cho biết các khách hàng siêu giàu đã rút tiền khỏi cổ phiếu và xem xét đầu tư vào các lĩnh vực kém thanh khoản hơn.

UBS, ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới và được mệnh danh là “pháo đài của các tỷ phú”, cho biết trong suốt cú sụp trên thị trường chứng khoán, một số khách hàng giàu có nhất của UBS đã vay nợ để đầu tư hàng tỷ USD vào chứng khoán.

Thế nhưng, sau khi kiếm lãi khủng từ việc đầu tư, giờ họ đã rút khỏi lĩnh vực cổ phiếu và xem xét đầu tư vào các tài sản tư nhân và tài sản kém thanh khoản.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Josef Stadler – Trưởng bộ phận quản lý tài sản của gia đình giàu có (family offices) tại UBS – cho biết: “Từ giữa tháng 3 cho tới giữa tháng 4/2020, chúng tôi ghi nhận khoản cho vay kỷ lục từ các gia đình giàu có và sau đó họ nhảy vào thị trường chứng khoán”.

Ông Stadler nói thêm: “Chẳng hạn, họ mua cổ phiếu Mỹ, nhưng không phải chỉ mua 50 triệu USD. Họ mua hơn 1 tỷ USD cổ phiếu đó để tái cân bằng. Kết quả là họ kiếm bộn tiền từ quyết định này”.

UBS cho biết các khách hàng giàu có nhất có thể đầu tư vào bất động sản nhà ở, vốn cổ phần tư nhân và các tài sản khác.

Ông Stadler nghĩ rằng các khách hàng giàu có ở châu Á dự báo khá bi quan về thị trường chứng khoán trong phần còn lại của năm 2020.

“Nhiều công ty quản lý tài sản cho gia đình giàu có cũng tăng nắm giữ tiền mặt và vàng”, trích từ Báo cáo Global Family Office của UBS công bố trong ngày 17/07. “Việc tăng nắm giữ tiền mặt có thể chỉ mang tính tạm thời, trong đó 26% dự báo họ sẽ giảm dự trữ tièn mặt trong 2-3 năm tới, nhưng vàng có thể hưởng lợi trong dài hạn. 45% công ty quản lý tài sản cho gia đình giàu có cho biết sẽ tăng đầu tư vào vàng”.

UBS cho biết hơn 2/3 công ty family offices xem vốn cổ phần tư nhân là yếu tố then chốt để thúc đẩy tỷ suất sinh lợi.

Dưới 50% công ty family offices dự báo thị trường cổ phiếu sẽ có thành quả tốt trong dài hạn, UBS cho biết trong báo cáo.

Thị trường chứng khoán thế giới rớt mạnh trong tháng 3/2020 khi đại dịch Covid-19 hoành hành.

Chỉ số S&P 500 chạm đáy 2,237.4 điểm vào ngày 23/03. Kể từ đó, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến đà hồi phục mạnh mẽ, một phần nhờ việc nới lỏng lệnh phong tỏa và sự lạc quan về tiến triển vắc-xin.

Tài sản của các tỷ phú Mỹ cũng nhảy vọt so với thời điểm dịch bắt đầu bùng phát.

Một báo cáo từ Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS) cho thấy, tổng tài sản của tỷ phú Mỹ tăng từ 2.95 ngàn tỷ USD lên 3.58 ngàn tỷ USD trong giai đoạn 18/03-11/06/2020.

Vũ Hạo (Theo Business Insider)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply